Nông dân Sơn Tịnh tập trung chăm sóc lúa Đông Xuân sau Tết

Theo thông báo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh về việc phòng trừ sâu, bệnh, chuột gây hại trên cây trồng trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi - năm 2019,  ngay sau những ngày vui xuân đón Tết nguyên đán Kỷ Hợi, nông dân huyện Sơn Tịnh đã tranh thủ ra đồng tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa vụ Đông Xuân 2018 - 2019 với quyết tâm giành những mùa vàng bội thu. 
Bà Cao Thị Trầm, xã Tịnh Sơn phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn
Trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi có mưa nhỏ, nắng ấm xen kẻ. Đặc biệt biên độ nhiệt giữa ngày và đêm chênh lệch lớn. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho sâu, bệnh, chuột phát sinh, lây lan gây hại nặng trên diện rộng. Vì thế, thăm đồng thường xuyên giúp nông dân chủ động nắm chắc tình hình ruộng lúa. Trên cánh đồng Triền, ở thôn Đông, xã Tịnh Sơn, chúng tôi trò chuyện cùng chị Cao Thị Trầm. Vừa phun thuốc trị bệnh đạo ôn cho lúa chị Trầm cho biết: Vụ Đông Xuân 2018 - 2019, chị gieo sạ 3,5 sào lúa, với giống lúa Thiên Ưu 8. Chị Trầm cho biết lúa nhà chị đã gieo sạ được 50 ngày. Hiện nay, một số diện tích lúa của gia đình chị xuất hiện sâu bệnh, do đó chị ra đồng kiểm tra thường xuyên, chủ động phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh kịp thời. 
Diện tích lúa bị chuột cắn phá, nông dân Sơn Tịnh cần tích cực thăm đồng
Trên cánh đồng Đôn, xã Tịnh Sơn, ông Tôn Long Thùy cũng đang đi thăm ruộng lúa, xem kỹ từng vạt lá, bón phân đón đòng, kiểm tra tình hình sâu bệnh, với diện tích 2,5 sào lúa của mình. Ông Thùy cho biết, theo kinh nghiệm của bà con nông dân thì trong giai đoạn lúa tượng khối sơ khởi, lại gặp thời tiết mưa, nắng xen kẻ như thế này rất dễ mắc bệnh đạo ôn, mấy hôm nay diện tích lúa của gia đình ông xuất hiện bệnh đạo ôn và chuột cắn phá, ông đã chủ động phun thuốc phòng trừ và đặt bẩy để đánh chuột. Nhờ đó, tình hình bệnh và chuột phá hoại trên cây lúa cũng thuyên giảm dần. 
Không chỉ có bà Cao Thị Trầm và ông Tôn Long Thùy, với thông báo kịp thời của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh về việc phòng trừ sâu, bệnh, chuột gây hại trên cây trồng trong thời gian trước, trong và sau tết, bà con nông dân khắp nơi trên địa bàn huyện đều chủ động thăm đồng và có biện pháp phòng trừ bệnh và chuột cắn phá. Ngay cả những ngày Tết, bà con trên địa bàn huyện cũng đều thường xuyên thăm đồng, kịp thời phát hiện sâu bệnh, nhờ đó tình hình sâu bệnh, chuột cắn phá được phòng trừ, kịp thời. Vụ lúa Đông Xuân năm nay, huyện Sơn Tịnh gieo sạ trên 4.000 ha lúa. Ông Ngô Thanh Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh cho biết: Trước Tết, để tránh dịch bệnh lây lan trên diện rộng, Trung tâm Dịch vụ nông  nghiệp huyện đã thông báo và đã hướng dẫn cụ thể cho nông dân triển khai các biện pháp chăm sóc lúa và phòng trừ dịch bệnh ngay từ khi mới phát sinh. Trong đó, trên cây lúa, Trung tâm thông báo có các loại sâu bệnh như bọ trĩ, bệnh đạo ôn lá và chuột gây hại. Trong đó, chuột gây trên trà lúa đẻ nhánh, tỷ lệ hại từ 5-20%. Tổng diện tích nhiễm 66,5ha, trong đó nhiễm nhẹ: 61ha, trung bình 5,5ha. Phân bố các xã trên địa bàn toàn huyện. Bọ trĩ gây hại trà lúa muộn, mức độ gây hại phổ biến từ 10- 20%. Tổng diện tích nhiễm 7,5ha. Trong đó nhiễm nhẹ 6,5ha; trung bình 1,0ha. Phân bố chủ yếu ở các xã Tịnh Giang, Tịnh Đông, Tịnh Bắc, Tịnh Hà. Bệnh đạo ôn lá gây hại cục bộ trà lúa chính vụ tại các xã Tịnh Thọ, Tịnh Sơn, Tịnh Hiệp, tỉ lệ hại trên lá từ 5-10%. Tổng diện tích nhiễm nhẹ 4,5 ha. 
Với sự đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp, các ngành trong huyện và không khí ra đồng chăm sóc lúa ngay từ những ngày đầu năm, bà con nông dân Sơn Tịnh hy vọng với một vụ mùa thắng lợi.
 
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com