Sơn Tịnh xây dựng mỗi xã một sản phẩm

Nhằm khai thác tối đa lợi thế phát triển kinh tế của từng xã, huyện Sơn Tịnh đã và đang triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm. Đây chính là cơ sở để huyện có thể phát huy nội lực, biến lợi thế sẵn có thành hiệu quả kinh tế. 
Xã Tịnh Phong chọn gà đồi
Được chọn thực hiện mô hình gà đồi để thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, mới đây, xã Tịnh Phong triển khai Dự án liên kết tổ chức chăn nuôi gà đồi và đã bàn giao gà giống 1 ngày tuổi cho 15 hộ nông dân tham gia Dự án.  Tổng kinh phí thực hiện trên 3,2 tỷ đồng từ nay đến năm 2020. Mô hình chăn nuôi gà đồi với qui mô 7.800 con/lứa; cả dự án gồm 31.200 con với 4 lứa nuôi cả 3 năm. Nằm trong dự án, ông Bùi Văn Ba được nhận 500 con gà giống, với ông việc đầu tư phát triển gà đồi là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình ông hiện nay. Ông Bùi Văn Ba ở thôn Trường Thọ xã Tịnh Phong cho biết: “Việc nuôi gà đồi của gia đình ông được tận dụng lợi thế từ các triền đổi, những vùng đất trồng keo để làm chuồng trại, khi gà lớn thì được thả ra đồi cho ăn các côn trùng như mối, mọt, nhờ đó tạo được thu nhập cho gia đình”. 
Từ khi gà đồi là sản phẩm được địa phương lựa chọn thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, người dân ở 2 thôn Phú Lộc và Trường Thọ, xã Tịnh Phong đã tích cực đầu tư chuồng trại, tăng số lượng đàn gà đồi ngày một nhiều. Hiện ở thôn có khoảng 30 hộ chăn nuôi gà đồi, với hàng chục ngàn con mỗi lứa. Gà đồi nhờ dễ nuôi vì điều kiện chăn thả phù hợp với vùng gò đồi, lại có nhiều nguồn thức ăn tự nhiên như cỏ, mối, mọt… nên gà rất khỏe mạnh, chất lượng gà đảm bảo hơn. Gà thương phẩm rất dễ bán ra thị trường. Nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi gà đồi. Ông Bùi Ngọc Thắng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tịnh Phong cho biết: “Nhiều năm nay bà con xã Tịnh Phong đầu tư phát triển mạnh mô hình gà đồi nên địa phương đã chọn và đưa mô hình này vào thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm với mong muốn nhân rộng mô hình nuôi gà đồi để tạo điều kiện thu nhập cho bà con nông dân”. 
Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, trong quá trình nghiên cứu và chọn lựa hiện nay 11 xã trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đều xây dựng sản phẩm đặc trưng mang dấu ấn riêng của từng vùng. Mỗi địa phương đều có những sản phẩm tiêu biểu như gà đồi xã Tịnh Phong, Tịnh Bình; tiêu hạt xã Tịnh Giang, Tịnh Đông; dầu phụng xã Tịnh Trà, Tịnh Hiệp; lúa giống xã Tịnh Hà; cá trắm cỏ, cá chình xã Tịnh Sơn; sản phẩm rèn xã Tịnh Minh và khoai lang Nhật xã Tịnh Thọ. Năm 2019, huyện Sơn Tịnh sẽ đầu tư phát triển các sản phẩm, thực hiện quảng bá thương hiệu sản phẩm, nâng cấp, mở rộng qui mô sản xuất các sản phẩm hiện có. Thực hiện liên kết với doanh nghiệp để thu mua nông sản tại địa phương trong thời gian dài. Ông Phạm Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết: “Trong năm 2019, chương trình mỗi xã một sản phẩm, huyện tổ chức thực hiện theo chiều sâu nhằm nâng cao chất lượng và đăng ký tạo thương hiệu sản phẩm để sản phẩm ra thị trường được thị trường chấp nhận với mục đích nâng cao thu nhập cho người dân”.
Xã Tịnh Hiệp, Tịnh Bắc chọn bò cái lai sinh sản
Với hướng đi đúng đắn trong việc xây dựng mỗi xã một sản phẩm ở huyện Sơn Tịnh sẽ góp phần thực hiện thành công chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; nâng cao giá trị sản xuất và xây dựng thương hiệu nông nghiệp riêng của huyện Sơn Tịnh.
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com