Nông dân Sơn Tịnh vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị cho vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, hiện nay bà con nông dân ở huyện Sơn Tịnh đã tập trung vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị xuống giống gieo sạ vụ lúa Đông Xuân 2018 – 2019 đúng lịch thời vụ. 
Có mặt từ rất sớm trên cánh đồng, ông Trần Dũng ở đội 5, thôn Phước Lộc Đông, xã Tịnh Sơn cho biết: Để đảm bảo gieo sạ đúng lịch thời vụ, trong những ngày qua ông đã tiến hành đắp bờ, làm cỏ. Hôm nay, tranh thủ thời tiết nắng ráo ông tiến hành rải vôi để diệt bớt các mầm bệnh. Đây là công việc thường xuyên trước mỗi vụ gieo sạ, vì nếu không làm tốt công tác vệ sinh đồng ruộng, cây lúa sẽ không sinh trưởng và phát triển tốt. 
Ông Trần Dũng đang rải vôi tại ruộng của gia đình
Cũng như các hộ nông dân khác, vụ lúa Đông Xuân 2018 – 2019, bà Huỳnh Thị Kim Liên ở đội 6, thôn Phước Lộc Đông, xã Tịnh Sơn gieo sạ 10 sào lúa. Sau khi đã làm đất, đắp lại bờ ruộng, hiện nay gia đình bà đang sử dụng máy cày để băm đất. Bà cho biết: Băm đất để mặt ruộng được trang bằng, xới đất thật kỹ sẽ giúp cho cây lúa nhanh bắt rễ và phát triển tốt. Đồng thời, gia đình bà tiến hành san bằng phẳng mặt ruộng, đánh rãnh thoát nước và dọn sạch cỏ trước khi gieo sạ. Sau khi dọn ruộng xong, gia đình sẽ tiến hành ngâm ủ giống, để đảm bảo xuống giống theo lịch thời vụ. Với thời tiết nắng ráo như hiện nay, rất thuận lợi để bà con gieo sạ. 
Gia đình bà Liên đang tiến hành băm đất để chuẩn bị xuống giống
Để đảm bảo năng suất vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019, nông dân ở huyện Sơn Tịnh đã tập trung ra đồng ruộng làm bờ, dọn cỏ, cày xới, rải vôi phân hủy các chất hữu cơ từ rơm rạ, cỏ dại để tiêu diệt mầm bệnh và các loại dịch bệnh, tiến hành băm đất, cày lật đất. Nhờ đợt mưa vừa qua, đất bị ngập nước nên công tác vệ sinh đồng ruộng cũng được thuận lợi hơn. Trước đó, huyện đã chỉ đạo các xã khẩn trương khắc phục hư hỏng công trình đầu mối và các tuyến kênh mương trong phạm vi quản lý, khắc phục đảm bảo thông nước từ đầu mối đến kênh mương nội đồng. Đã huy động lực lượng đoàn viên thanh niên, cán bộ công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn 11 xã ra quân nạo vét, tu sửa các tuyến kênh mương nội đồng. Triển khai và phát động phong trào toàn dân ra quân diệt chuột bằng các biện pháp thủ công như: đào, hun khói, bẫy, chà vi, sử dụng bã diệt chuột sinh học, băng dính. Tất cả đã hoàn thành trước ngày 20/12/2018. Ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp huyện đã khuyến cáo nông dân nên tiến hành vệ sinh đồng ruộng sau khi thu hoạch lúa Thu Đông, xử lý rơm rạ sớm, tạo nền đất tốt cho việc sản xuất lúa Đông Xuân. Đồng thời, khuyến cáo nông dân nắm bắt diễn biến thời tiết và theo dõi sát đồng ruộng để chủ động phòng, chống các loại sâu bệnh. Ngoài ra, để hạn chế thiệt hại do các đối tượng sâu bệnh gây ra, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo chính quyền các địa phương và nông dân cần tập trung chăm sóc, bón phân cân đối cho cây lúa theo đúng quy trình kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”.
Nông dân Sơn Tịnh tích cực vệ sinh đồng ruộng để ngày 25/12 sẽ đồng loạt xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019
Vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019 trên địa bàn huyện Sơn Tịnh sẽ bắt đầu xuống giống gieo sạ từ ngày 25/12/2018 - 10/01/2019, với tổng diện tích hơn 4.000 héc ta. Các xã bố trí lịch thời vụ gắn với cơ cấu giống và điều kiện cụ thể của từng địa phương, đảm bảo cho lúa đại trà trổ tập trung từ ngày 10/3-20/3/2019, thu hoạch trước ngày 30/4/2019. 
 
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com