Thanh niên Sơn Tịnh tham quan mô hình trồng măng tây tại xã Tịnh Giang

Sáng ngày 13/9/2018, Huyện đoàn Sơn Tịnh đã tổ chức tham quan học hỏi mô hình trồng măng tây xanh ở xã Tịnh Giang cho các đoàn viên thanh niên trong huyện.

Ông Lê Thanh Vinh - nông dân tham gia mô hình trồng măng tây xanh

Đoàn đã đến tham quan tại vườn nhà ông Lê Thanh Vinh, ở thôn Cù Và, xã Tịnh Giang. Là một trong những hộ được Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh chọn để tham gia mô hình trồng măng tây xanh, ông cho biết: Từ khi trồng măng tây đến nay đã được một tháng, hiện nay cây măng tây đang sinh trưởng và phát triển tốt. Đây là tín hiệu đáng mừng vì cây măng tây xanh đã thích nghi và phát triển tốt. Theo đó, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, cây măng tây xanh sẽ cho thu hoạch kéo dài đến 5 năm. Đây là cây trồng phù hợp với vùng đất ở xã Tịnh Giang.

Thực hiện mô hình khuyến nông năm 2018, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh tổ chức thực hiện mô hình trồng măng tây xanh ở xã Tịnh Giang, có 3 hộ tham gia với tổng diện tích 2.000 mét vuông. Thời gian trồng đến nay đã được 1 tháng, hiện cây đang sinh trưởng và phát triển tốt. Do măng tây là cây trồng chịu hạn tốt, do đó Trạm khuyến nông huyện áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất bằng biện pháp tưới nhỏ giọt. Hiện nay trên thị trường giá bán lẻ hiện tại là 120.000đ/kg – 180.000đ/kg, tại vườn các lái buôn thu mua từ 70.000 – 120.000đ/kg  cao hơn nhiều so với các loại rau thông thường khác. So với trồng lúa và các loại cây trồng khác, hiệu quả kinh tế từ măng tây xanh là rất lớn, trong khi chi phí chỉ tốn kém năm đầu còn thu hoạch trong nhiều năm sau. Đem lại nguồn lợi lớn so với việc trồng lúa hay cây rau mầu có giá trị dinh dưỡng thấp.  Cây măng tây dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Sau khi trồng hơn 7 tháng cho thu hoạch liên tục trong 2 tháng, sau đó nghỉ 1 tháng (để chăm sóc, nuôi dưỡng cây) thì tiếp tục thu hoạch lại và hơn 10 năm mới phải thay gốc trong điều kiện chăm sóc tốt. Do đó, vốn đầu tư ban đầu cao hơn so với các cây trồng như: bắp, lúa, dưa leo… nhưng cây măng tây lại có giá trị kinh tế cao và thời gian cho thu hoạch dài hơn.

Ông Ngô Thanh Phương – Phó Trưởng Trạm Khuyến nông huyện cho biết: Để cây măng tây xanh sinh trưởng tốt và cho chồi đẹp, người trồng phải bỏ công dọn cỏ, tỉa cành thường xuyên, sử dụng nguồn nước sạch để tưới, không sử dụng thuốc BVTV… Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, đây được coi là loại rau sạch tự nhiên, rất có lợi cho sức khỏe. Măng tây xanh là một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, đáp ứng được nhu cầu của thị trường đòi hỏi về thực phẩm có chất lượng. Đây là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp nhằm thay thế một số loại rau hiệu quả kinh tế thấp, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân trên cùng một đơn vị diện tích đất sản xuất. 

Đoàn viên thanh niên tham quan mô hình trồng măng tây xanh

Tại buổi tham quan, đánh giá tổng quan về mô hình kinh tế trồng măng tây xanh, anh Lê Minh Đức - Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết, đây là mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, giúp người dân nâng cao thu nhập từ nông nghiệp. Sau chuyến đi này, Huyện đoàn sẽ xây dựng kế hoạch vận động và nhân rộng các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi cho đoàn viên, thanh niên có nhu cầu. Thông qua việc tham quan học tập các mô hình sẽ góp phần khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong tham gia sản xuất nông nghiệp tại địa phương; tác động tích cực vào việc chuyển đổi nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp hiện đại, tạo ra sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất theo hướng hiệu quả, bền vững; thực hiện các hoạt động ứng dụng, thử nghiệm, trình diễn mô hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp, tư vấn chuyển giao công nghệ, nhân rộng mô hình các mô hình sản xuất hiệu quả trong thanh niên, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, giúp thanh niên vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com