Sơn Tịnh: Hiệu quả mô hình sản xuất giống lúa thuần TBR-1

Chiều ngày 05/9/2018, tại xã Tịnh Sơn, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá giống lúa thuần năng suất cao TBR-1. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Vụ Hè thu 2018, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh phối hợp cùng với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Thái Bình và Hợp tác xã DVNN Tịnh Sơn đã triển khai mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa TBR-1 tại xã Tịnh Sơn.

Mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa TBR-1 có 16 hộ nông dân ở xã Tịnh Sơn tham gia, với quy mô diện tích 1 ha ở Xứ Đồng Rộc Đình.

Đại biểu cùng bà con nông dân tham quan mô hình

Thời gian gieo sạ từ ngày 1 - 3/6/2018. Qua quá trình triển khai, nông dân đã thực hiện đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh như bón phân, phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc lúa, đến nay lúa sinh trưởng mạnh, chiều cao cây đạt 110 cm, bông dài từ 23-24 cm. Giống lúa có khả năng chống chịu sâu bệnh khá, đặc biệt là bệnh bạc lá. Sức sinh trưởng tốt, khả năng thích nghi cao đối với điều kiện tự nhiên của huyện Sơn Tịnh.

Giống lúa TBR-1có hàm lượng tinh bột cao

Năng suất ước tính đạt 68 tạ/ha, vượt 9,7% so với năng suất lúa đối chứng trong cùng điều kiện sinh thái và thổ nhưỡng. Giống lúa này có hàm lượng tinh bột cao, phù hợp với chế biến. Giống lúa TBR-1 đạt hơn 38 triệu đồng/ha, cao hơn so với ruộng đối chứng gần 4 triệu đồng/ha.