Đoàn giám sát Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi làm việc tại huyện Sơn Tịnh

Sáng ngày 22/8/2018, Đoàn giám sát của Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi do đồng chí Nguyễn Vương - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh dẫn đầu đã làm việc tại huyện Sơn Tịnh về kết quả công tác phòng chống sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng năm 2018 trên địa bàn huyện. Dự buổi làm việc về phía lãnh đạo huyện Sơn Tịnh có đồng chí Phạm Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, trên địa bàn huyện Sơn Tịnh có 65 cửa hàng, đại lý kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, có 60 cơ sở đăng ký kinh doanh, không có cơ sở sản xuất, gia công thuốc bảo vệ thực vật. Sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đang lưu thông trên thị trường đều nằm trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam. Toàn huyện, có hơn 16.550 héc ta diện tích gieo trồng cây hàng năm, ước tính nhu cầu sử dụng hàng năm khoảng hơn 25.000 tấn phân bón các loại và khoảng 17 tấn thuốc bảo vệ thực vật để phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Đồng chí Phạm Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh phát biểu tại buổi làm việc

Về tình hình thực hiện pháp luật về vật tư nông nghiệp, từ năm 2017 đến nay huyện đã tổ chức được 11 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt và bảo vệ thực vật cho hơn 500 lượt hộ tham gia về kỹ thuật canh tác, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả. Tổ chức kiểm tra liên ngành 33 cửa hàng, hộ kinh doanh cá thể phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện. Kết quả cho thấy việc chấp hành pháp luật về điều kiện kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật cơ bản đã đáp ứng những điều kiện cần thiết như đã có tủ kệ để bày bán, không kinh doanh mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật chung với thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và các hàng hóa tiêu dùng khác trừ phân bón. Qua kiểm tra, đa số bà con đã hiểu biết trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như liều lượng, cách pha thuốc, thời gian cách ly.

Trong thời gian đến, huyện Sơn Tịnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về vật tư nông nghiệp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật; thực hiện tốt công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng. Tăng cường công tác thanh tra, nghiêm cấm các hoạt động buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật.

Đồng chí Nguyễn Vương - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Vương - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả của huyện Sơn Tịnh trong công tác phòng chống sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị trong thời gian đến, huyện cần có kế hoạch phối hợp chặt chẽ giữa các ngành và UBND các xã trong công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý vật tư nông nghiệp và phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ở từng địa phương trong huyện nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra; tránh tình trạng nhiều đoàn kiểm tra trùng lắp, gây phiền hà cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Sau buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra một số cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện.