Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh tổ chức hội nghị trình diễn mô hình chăn nuôi dê lai bách thảo sinh sản

Sáng ngày 01/8/2018, tại UBND xã Tịnh Bình, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị trình diễn mô hình chăn nuôi dê lai bách thảo sinh sản.

Ông Phạm Văn Tùng - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh phát biểu

Tại hội nghị, các đại biểu đã đến tham quan mô hình trình diễn chăn nuôi dê lai bách thảo sinh sản của ông Lê Quốc Việt, ở thôn Bình Bắc, xã Tịnh Bình, được Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh hỗ trợ 3 con dê cái sinh sản và 1 con dê đực, ông Lê Quốc Việt, đầu tư 2 con dê cái đối ứng. Với 5 con dê lai bách thảo sinh sản, một năm qua trung bình cứ 1 con dê cái sinh sản 2 lứa mỗi năm, mỗi lứa 2 con. Trung bình vào mùa nắng ấm dê con được 4 tháng tuổi thì ông xuất chuồng, giá cả ổn định, đầu ra thuận lợi nên ông cũng có thu nhập cao. Trung bình mỗi con dê bán được 4 triệu đồng.

Hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao mô hình, đây là loại con vật nuôi dễ thích nghi với các vùng nhiều gò đồi, dễ chăn thả, thức ăn chủ yếu các loại lá và cỏ.

Đàn dê lai bách thảo của hộ ông Lê Quốc Việt

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, từ năm 2017, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh đã triển khai cho các xã có nhiều vùng đồi thực hiện mô hình chăn nuôi dê lai bách thảo sinh sản. Mô hình gồm 6 hộ ở 3 xã Tịnh Bình, Tịnh Giang, Tịnh Trà tham gia với 36 con, trong đó Nhà nước hỗ trợ 24 con, còn lại nhân dân đầu tư, trong đó có 30 con dê cái. Tổng kinh phí Nhà nước hỗ trợ giống dê lai bách thảo trên 150 triệu đồng.

Ông Lê Quốc Việt chăm sóc dê con mới ra đời

Trung bình mỗi hộ được Nhà nước đầu tư 4 con dê, trong đó 1 đê đực và 3 dê cái. Trọng lượng ban đầu dê đực 30 kg/con, dê cái 25 kg/con. Qua hơn 1 năm nuôi, đàn đê sinh trưởng phát triển tốt, trọng lượng dê đực tăng đạt 50 kg/con; dê cái 45 kg/con. Có 17 con dê cái đã sinh sản. Tỷ lệ dê con nuôi sống đạt trên 95%. hiện có 22 dê con đang sinh trưởng tốt, với tổng lợi nhuận trên 33 triệu đồng.

Thức ăn chủ yếu của dê lai bách thảo chủ yếu các loại lá cây

Ông Phạm Văn Tùng - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh cho biết: Qua 1 năm thực hiện các quy trình kỹ thuật đến nay đàn dê sinh sản tốt, đang thực hiện chuyển đổi các con đê đực để thụ tinh nhằm tránh dịch bệnh, chăm sóc ăn uống theo quy trình chuyển đổi qua nhiều loại lá để dê phát triển tốt. Định hướng trong thời gian tới, huyện sẽ thành lập tổ chăn nuôi dê để xây dựng thương hiệu nhân rộng mô hình.

Việc triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình chăn nuôi dê bách thảo sinh sản của Trạm khuyến nông huyện Sơn Tịnh góp phần thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân trên địa bàn huyện.