Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh triển khai mô hình máy băm nghiền đa năng cho các hộ nông dân

Chiều ngày 24/7/2018, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh triển khai mô hình máy băm nghiền đa năng cho các hộ nông dân, nhằm giúp người chăn nuôi quy mô nông hộ tiếp cận cơ giới hóa trong chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Máy băm nghiền đa năng cấp cho các hộ nông dân

Tham gia mô hình có 15 hộ nông dân ở các xã Tịnh Đông, Tịnh Sơn, Tịnh Hiệp, Tịnh Trà và Tịnh Đông. Mỗi hộ tham gia được hỗ trợ 50% giá trị của máy. Mỗi máy băm nghiền đa năng có giá 6,5 triệu đồng, hộ nông dân bỏ ra 3 triệu 250 ngàn đồng.

Nông dân đang kiểm tra máy

Đây là những hộ được Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với chính quyền địa phương lựa chọn là những gia đình đang nuôi nhiều gia súc, gia cầm. Với thiết kế nhỏ gọn có gắn mô tơ điện công suất 2,2kw nhưng mỗi giờ máy có thể băm nhỏ 450kg thức ăn hay nghiền nát nhuyễn, xay trộn 200kg cỏ voi, thân ngô, rau bèo. Đồng thời máy có thể xay nghiền thành bột hạt bắp, củ mỳ khô, các loại hạt đậu, thóc trong thời gian từ 1- 2 phút được 5kg.

Các tiêu chí kỹ thuật chính của máy băm nghiền thức ăn đa năng, gồm: Động cơ: 2,2 kw; tốc độ trục chính: 2800 vòng/phút; được chế tạo bằng vật liệu inox; độ dày thành thùng: 1,5 mm; đường kính đáy thùng: 290 mm; đường kính miệng thùng: 350 mm. Công suất có thể băm nhỏ rau, bèo, cỏ: 500 kg/giờ. Nghiền nát nhuyễn cỏ voi, thân ngô rau, bèo: 200 kg/giờ. Nghiền nát nhuyễn ốc, cua, cá: 200 kg/giờ. Nghiền thành bột ngô hạt, đậu 5 kg/1-3 phút. Máy có trọng lượng 48 kg. Với những tính năng phù hợp với việc chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm, máy băm nghiền đa năng đã giúp người dân tiết kiệm được công lao động giảm chi phí trong gia đình. Do nghiền nát nên vật nuôi dễ hấp thụ và hấp thụ triệt để nguồn dinh dưỡng trong thức ăn. Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ làm đệm sinh học lót chuồng nuôi gia súc gia cầm, hoặc ủ làm phân xanh, mô hình máy băm nghiền đa năng được bà con nông dân trên địa bàn huyện hưởng ứng tích cực.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com