Sáng ngày 30/5/2018, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức kiểm tra Dự án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phát triển đàn bò lai hướng thịt trên nền bò cái lai Zebu tại các xã miền núi huyện Sơn Tịnh. Dự buổi kiểm tra có đồng chí Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Phạm Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Dự án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phát triển đàn bò lai hướng thịt trên nền bò cái lai Zebu tại các xã miền núi huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi được Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế hỗ trợ ứng dụng công nghệ, huyện Sơn Tịnh chủ trì thực hiện. Thời gian thực hiện 36 tháng, từ tháng 7 năm 2017 đến tháng 6 năm 2020, với tổng kinh phí trên 40,1 tỷ đồng. Trong đó, Sở Khoa học và Công nghệ trên 2 tỷ đồng, nguồn từ nhân dân đóng góp trên 38 tỷ đồng.

Theo đó, từ tháng 7 năm 2017 đến nay, Huyện Sơn Tịnh đã tổ chức triển khai cho 3 xã Tịnh Giang, Tịnh Hiệp, Tịnh Đông thực hiện, với 600 hộ tham gia dự án. Các hộ chăn nuôi có bò đủ tiêu chuẩn có nuôi từ 2 bò cái lai Zebu trở lên và có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, trọng lượng trên 250 kg/con. Các hộ chăn nuôi được tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật về lai tạo giống và biện pháp nâng cao tỷ lệ thụ thai; kỹ thuật chăn nuôi bò cái lai Zebu sinh sản; kỹ thuật chăn nuôi bê lai hướng thịt; biện pháp phòng chống bệnh trong chăn nuôi bò; kỹ thuật trồng các giống cỏ năng suất cao và chế biến thức ăn hỗn hợp lên men FTMR từ các phụ phẩm nông công nghiệp làm thức ăn cho bò thịt và hướng dẫn xây dựng chuồng trại. Đến thời điểm này, đã thực hiện việc phối giống cho 364 bò cái của các hộ tham gia Dự án và kiểm tra kết quả có 321 con có chữa. Hiện các hộ chăn nuôi đang chuẩn bị để di dời 100 chuồng và sửa chữa 50 chuồng được hỗ trợ.

Đoàn kiểm tra đi kiểm tra thực tế tại các hộ chăn nuôi

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã tổ chức đến từng hộ chăn nuôi để kiểm tra việc thực hiện Dự án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ phát triển đàn bò lai hướng thịt trên nền bò cái lai Zebu tại các xã Tịnh Giang, Tịnh Đông, Tịnh Hiệp. Đa số các hộ chăn nuôi đều thực hiện đúng quy trình kỹ thuật vào sản xuất, bò phát triển và được phòng chống bệnh tốt cũng như thực hiện việc trồng các giống cỏ năng suất cao và chế biến thức ăn hỗn hợp lên men FTMR từ các phụ phẩm nông công nghiệp làm thức ăn cho bò thịt. Trong thời gian tới, huyện Sơn Tịnh rất mong Sở Khoa học và Công nghệ cho phép hỗ trợ bằng tiền mặt cho nhân dân tự mua vật tư di dời, sửa chữa chuồng trại; tiếp tục mua sắm trang thiết bị, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ phối giống nhằm đạt kế hoạch, xây dựng các mô hình vườn cỏ, chọn hộ, bò, bê tham gia mô hình chăn nuôi bò thịt thâm canh.