Sơn Tịnh kiểm tra hồ, đập phục sản xuất vụ Hè Thu năm 2018

Để đảm bảo nước tưới phục vụ cho sản xuất vụ Hè Thu năm 2018, chiều ngày 23/5/2018, đồng chí Phạm Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh đã đi kiểm tra tình hình các hồ đập tại 2 xã Tịnh Giang và Tịnh Đông.

Đoàn kiểm tra tình hình nước tại đập cống Giang, xã Tịnh Giang

Đoàn đã đi kiểm tra đập cống Giang ở xã Tịnh Giang, là nơi cung cấp nước tưới cho 105 héc ta của xã Tịnh Đông và 75 héc ta của xã Tịnh  Giang. Theo đánh giá, do đập cống Giang đang thi công sửa chữa, đơn vị thi công phải xả nước để thi công vì vậy mực nước hồ chứa hiện nay thấp hơn mọi năm từ 1 đến 1,2 mét gây khó khăn cho diện tích gieo sạ vụ Hè Thu của người dân. Bà Vũ Nữ Thanh Huệ - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Giang cho biết: Vụ Hè Thu năm 2018, xã Tịnh Giang gieo sạ khoảng 180 héc ta diện tích lúa. Đối với đập cống Giang cung cấp nước tưới cho địa bàn 2 thôn Cù Và và An Hòa, xã Tịnh Giang. Theo lịch mở nước từ ngày 15/5, nhưng đến nay nước vẫn chưa đến các tuyến kênh để người dân làm đất, vì vậy nhiều diện tích của bà con có khả năng gieo sạ chậm so với lịch thời vụ. Nếu thời tiết vẫn nắng nóng, thì xã sẽ bơm nước từ kênh Thạch Nham xuống đồng An Hòa để nhân dân gieo sạ.

Vụ Hè Thu 2018, xã Tịnh Đông dự kiến gieo sạ 228 héc ta lúa. Để phục vụ nước tưới cho toàn bộ diện tích gieo sạ, xã Tịnh Đông sử dụng nước từ nguồn nước thạch nham qua kênh Chính Bắc, nguồn nước từ đập cống Giang và từ 3 hồ chứa nước trên địa bàn xã là đập Hố Hiểu, đập Bà Bông, đập cầu Cháy. Qua kiểm tra thực tế tại đập bà Bông là nơi cung cấp nước tưới cho khoảng 11 héc ta lúa ở thôn Tân An, đoàn nhận thấy mức nước hiện nay đang giữ ở mức ổn định, đủ nước tưới cung cấp cho nhân dân gieo sạ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều diện tích của nhân dân vẫn chưa có nước để làm đất, vì vậy trong thời gian đến, xã Tịnh Đông sẽ tuyên truyền vận động nhân dân gieo sạ theo lịch thời vụ, nước đến đâu gieo sạ đến đó, không gieo sạ tập trung để tránh thiếu nước. Ông Nguyễn Văn Dương – Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Đông cho biết: Xã đang tập trung các nguồn lực, như cánh đồng thôn Tân Phước thì tập trung khai thác trạm bơm suối bà Đốc, trạm bơm Gò Yến phục vụ thôn Hương Nhượng Bắc và 3 đập phục vụ 3 thôn. Đồng thời đề nghị huyện chỉ đạo điều tiết nước tưới tại đập cống Giang và nước thạch nham.

Đoàn kiểm tra mực nước tại đập bà Bông, xã Tịnh Đông

Sau khi đi kiểm tra thực tế các hồ đập chứa nước phục vụ sản xuất trên địa bàn 2 xã Tịnh Giang và Tịnh Đông, đồng chí Phạm Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh chỉ đạo: Theo dự báo năm nay tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng hạn có thể kéo dài, mực nước tại các hồ chứa có thể xuống thấp. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đang tập trung vào làm đất gieo sạ lúa vụ Hè Thu. Đây là vụ có ý nghĩa quan trọng quyết định đến thắng lợi sản xuất nông nghiệp cả năm của huyện. Vì vậy, để đảm bảo nguồn nước tưới, các địa phương cần chủ động tích nước từ các hồ, đập, hệ thống sông tiến hành bơm, xả nước nhằm đảm bảo sản xuất vụ Hè Thu đúng với khung lịch thời vụ; có kế hoạch sử dụng nước tiết kiệm, chủ động điều tiết nước hợp lý; quản lý chặt chẽ cống lấy nước đầu mối và các công trình tưới, không để rò rỉ, lãng phí nước. Các địa phương tăng cường nạo vét, phát dọn kênh mương, khơi thông cống rãnh, dòng chảy khắc phục ngay những chỗ hư hỏng, có biện pháp tích nước, chủ động tưới nước cho những khu vực xa nguồn nước. Trạm Quản lý thủy nông số 2 cần bố trí cán bộ thủy nông thường xuyên theo dõi mực nước tại các hồ chứa, chủ động tưới luân phiên, ưu tiên vùng cuối kênh gieo sạ trước. Đối với những vùng chưa gieo sạ trà đầu, cần vận động người dân sử dụng các giống lúa cực ngắn ngày để đảm bảo nước tưới trong quá trình xuống giống. Đồng thời, chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại các khu vực không đảm bảo nước tưới.

Bên cạnh đó, trước những diễn biến thất thường của thời tiết, ngay từ đầu vụ sản xuất, UBND huyện đã chủ động thực hiện các phương án phòng chống hạn như: Trích nguồn kinh phí hỗ trợ một phần tu bổ, sửa chữa các trạm bơm điện, công trình thủy lợi; chỉ đạo cho các trạm bơm, các hợp tác xã tiến hành nạo vét kênh mương dẫn nước, tích nước; chỉ đạo các địa phương trên địa bàn huyện tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp tích nước, tiết kiệm nước, chống thất thoát, lãng phí nước.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com