Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm việc tại xã Tịnh Thọ

Sáng 3/4/2018, Đoàn công tác của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh về việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác, Hợp tác xã tại địa phương và việc xây dựng mô hình Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Cùng đi với đoàn có đồng chí Lê Văn Nghị - Phó Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam. Về phía huyện có đồng chí Phạm Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thọ được thành lập năm 2016, trên cơ sở hợp nhất 5 Hợp tác xãnông nghiệp quy mô thôn thành Hợp tác xã quy mô xã, với tổng nguồn vốn trên 8 tỷ đồng. Hợp tác xã có gần 3.600 hộ với hơn 13.600 nhân khẩu, có hơn 2.500 hộ thành viên. Tổng nguồn vốn của Hợp tác xã hơn 8 tỷ đồng. Trong đó, vốn điều lệ hơn 1 tỷ đồng, vốn tích lũy hơn 6,4 tỷ đồng, vốn hỗ trợ nhà nước hơn 562 triệu đồng. Sau khi thành lập và đưa vào hoạt động, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thọ đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất. Đặc biệt, việc thực hiện tốt các hoạt động dịch vụ đã tạo điều kiện cho các thành viên, hộ nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm như: Dịch vụ cung ứng các loại vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng,…đảm bảo chất lượng, giá cả thấp hơn bên ngoài từ 1 - 2%; dịch vụ cung ứng thức ăn chăn nuôi, chủ yếu tận dụng nguồn nguyên liệu tại địa phương. Dịch vụ tín dụng nội bộ giúp cho thành viên có vốn để phát triển sản xuất, mua sắm phương tiện thiết yếu trong gia đình, xây dựng nhà ở. Thực hiện Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của xã và Chương trình mỗi xã một sản phẩm, trong thời gian qua, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tịnh Thọ đã xây dựng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển sản xuất khoai lang Nhật trên địa bàn theo mô hình liên kết sản xuất giữa Doanh nghiêp – Hợp tác xã – Nông dân với sự tham gia của 43 hộ thành viên Hợp tác xã sản xuất 6,1 ha; mô hình khoai lang có thể thu ổn định từ 100 – 120 triệu đồng/ha/vụ, tăng so với cây trồng khác từ 40 – 50 triệu đồng. Hợp tác xã được giao quản lý 63 ha đất lâm nghiệp để trồng keo. Được sự quan tâm của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hợp tác xã tham gia dự án hỗ trợ những người trồng rừng quy mô nhỏ do EU tài trợ, khi tham gia chuỗi giá trị lâm nghiệp, nhận thức của hộ trồng rừng gắn với bảo vệ môi trường đã được nâng cao, hạn chế tình trạng khai thác sớm, mở rộng diện tích trồng rừng gỗ lớn. Đầu tư hỗ trợ vốn cho người trồng rừng, liên kết với các công ty khai thác và tiêu thụ gỗ rừng cho từng thành viên. Từ khi hoạt động theo luật Hợp tác xã năm 2012 đến nay, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thọ đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, Hợp tác xã được xác định là động lực quan trọng của phong trào, số hộ nghèo toàn xã giảm, góp phần cùng địa phương hoàn thành nhiều tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, hàng năm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thọ còn trích kinh phí để hỗ trợ cho các thành viên ốm đau, hoạn nạn, trao quà cho thiếu nhi, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội. Cũng tại buổi làm việc, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thọ cũng đề nghị cấp trên hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế hạ tầng; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến Hợp tác xã. tạo mọi điều kiện cho Hợp tác xã tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi cũng như các mô hình, dự án phát triển nông nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao các kết quả đạt được của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thọ; đồng thời đề nghị trong thời gian đến, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thọ cần thực hiện có hiệu quả các mô hình sản xuất kinh doanh, cần triển khai thực hiện chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ để đem lại hiệu quả cao nhất. Đối với mô hình trồng khoai lang Nhật Bản, cần triển khai tiêu thụ theo 3 hướng như: đưa hàng vào siêu thị, chế biến và xuất khẩu. Trong đó, cần áp dụng quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất để xây dựng thương hiệu đủ sức cạnh tranh với thị trường, áp dụng công nghệ trong khâu chế biến, bảo quản đến nâng cao giá trị sản phẩm. Đối với dịch vụ trồng rừng, nên đẩy mạnh thực hiện theo hướng cơ giới hóa để tăng năng suất, giảm chi phí, tiếp tục cố gắng cùng với sự hỗ trợ của các sở ngành, Liên minh Hợp tác xã tỉnh.

Đồng chí Phạm Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện đã chân thành cảm ơn sự quan tâm của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đối với huyện Sơn Tịnh. Đồng thời, mong muốn trong thời gian đến, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ các nguồn lực để Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thọ có điều kiện phát triển, trở thành điểm sáng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi./.