Sơn Tịnh chủ động phòng ngừa dịch bệnh cho vụ lúa Đông Xuân

Trên diện tích lúa Đông Xuân ở huyện Sơn Tịnh hiện nay đã xuất hiện một số sâu bệnh gây hại. Để chủ động phòng chống sâu bệnh, đảm bảo năng suất, sản lượng của cây trồng. Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã phối hợp với UBND các xã chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân triển khai các biện pháp phòng trừ, không để sâu bệnh lây lan ra trên diện rộng.

Ông Vương Quốc Thư ở thôn Phước Lộc Đông, xã Tịnh Sơn đang kiểm tra ruộng lúa của gia đình

Ông Vương Quốc Thư ở thôn Phước Lộc Đông, xã Tịnh Sơn cho biết: Vụ lúa Đông Xuân 2017 - 2018, gia đình ông trồng 5 sào với các giống lúa VTNA2, TH6, nhờ được chăm sóc, bón phân, tưới nước đầy đủ nên lúa của gia đình đang sinh trưởng, phát triển tốt. Rút kinh nghiệm các năm trước nên vụ lúa này, ông Thư thường xuyên đi thăm đồng, khi phát hiện lúa bị sâu bệnh là mua thuốc phun ngay, nhờ vậy hiện nay 5 sào lúa của gia đình ông trổ bông đều,giờ ruộng đã hết sâu bệnh, khi nào phát hiện có sâu bệnh thì mới phun lại

Vụ lúa Đông Xuân 2017 – 2018, xã Tịnh Sơn gieo sạ 364 héc ta, trong đó có 339 héc ta lúa chính vụ. Hiện nay, trên địa bàn xã có khoảng 97 héc ta lúa bị nhiễm bệnh, trong đó nhiễm nhẹ hơn 78 héc ta, chủ yếu là đạo ôn trổ bông. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây nên, UBND xã Tịnh Sơn đã chỉ đạo Hợp tác xã, Đài Truyền thanh xã thông báo nông dân thường xuyên thăm đồng, khi phát hiện sâu bệnh phòng trừ ngay không để lây lan trên diện rộng. Ông Nguyễn Thành Vy – Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Sơn cho biết: Do bà con trong xã đã tập trung xử lý trước và sau tết, vì vậy đến nay tất cả các loại bệnh đã khống chế kịp thời, cây lúa đang phát triển tốt. Hàng tuần xã đều thông báo cho nhân dân biết tình hình sâu bệnh để chủ động phòng trừ.

Toàn bộ diện tích lúa vụ Đông Xuân 2017 – 2018 ở huyện Sơn Tịnh đang sinh trưởng và phát triển tốt

Vụ Đông Xuân 2017 – 2018, huyện Sơn Tịnh gieo sạ hơn 4.000 héc ta lúa, với các giống lúa chính như: OM6976, KD đột biến, MT10. Tại thời điểm này, thời tiết nắng ấm có mưa đã tạo điều kiện thuận lợi cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt, trà lúa chính vụ đang trong giai đoạn trổ bông. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện cho một số đối tượng sâu bệnh.

Trước tình hình trên, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đồng ruộng, làm tốt công tác dự báo tình hình sâu bệnh gây hại, kịp thời hướng dẫn bà con cách phòng chống dịch bệnh, giám sát, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kiểm dịch thực vật ở cơ sở. Ông Trương Đấu – Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cho biết: Hiện nay, do thời tiết buổi sáng sương mù, ban ngày thì nhiệt độ tăng cao, tối nhiệt độ lại hạ thấp, đây là điều kiện tối ưu để bệnh đạo ôn gây hại trên diện rộng làm giảm năng suất cây trồng. Nên khuyến cáo bà con phát hiện kịp thời và phun xịt đúng các loại thuốc đạo ôn. Đối với chuột, bà con cần sử dụng bả sinh học hoặc các biện pháp thủ công như đặt bẫy để diệt.

Nông dân ở huyện Sơn Tịnh thường xuyên thăm đồng để chủ động phòng trừ sâu bệnh

Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, đối với những diện tích lúa chớm xuất hiện bệnh thường khó phát hiện, như bệnh đạo ôn lá, bệnh khô vằn có biểu hiện đầu tiên là những đốm nhỏ trên bẹ lá gần mặt nước, sau đó mới lan dần lên các lá phía trên, các vết bệnh liên kết với nhau tạo thành hình loang lỗ. Do vậy, khi thăm đồng bà con cần vạch kỹ chân lúa để kiểm tra, đặc biệt ở những diện tích ruộng gieo dày, bón nhiều phân đạm, lúa lên tốt thường hay mắc phải bệnh này. Cán bộ kỹ thuật của Trạm cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng cùng bà con, khi thấy có biểu hiện của bệnh, dịch hại trên cây lúa cần phát hiện sớm, khoanh vùng và hướng dẫn bà con dùng đúng loại thuốc, đủ liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt hiệu quả phòng trừ cao

Với tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, cơ quan chuyên môn khuyến cáo từ nay đến cuối vụ dự báo sẽ xuất hiện một số loại sâu bệnh hại lúa. Vì vậy bà con nhân dân cần tích cực thăm đồng, điều tiết nước, làm cỏ và bón phân theo hướng dẫn để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời theo dõi diễn biến của các loại sâu bệnh hại để chủ động phun phòng trừ. Có như vậy, năng suất, sản lượng lúa vụ Đông Xuân 2017 – 2018 ở huyện Sơn Tịnh mới đạt theo kế hoạch đề ra.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com