Sơn Tịnh hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Chiều ngày 16/01/2018, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Trần Chấn Diệp - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trương Công Hòa - Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Lạng - Chủ tịch UBMTTQVN huyện, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy. Đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2017, tổng thu ngân sách nhà nước của huyện Sơn Tịnh đạt hơn 126 tỷ đồng, đạt gần 113% dự toán tỉnh giao, đạt hơn 112% dự toán huyện giao, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, nguồn thu tỉnh quản lý thu đạt hơn 21 tỷ đồng; nguồn thu huyện quản lý thu đạt gần 106 tỷ đồng, đạt hơn 120% dự toán tỉnh giao, đạt gần 120% dự toán huyện giao, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Đồng chí Nguyễn Hồng Quân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Sơn Tịnh báo cáo kết quả tại hội nghị

Có 8/11 khoản thu vượt dự toán huyện giao gồm: thu thuế doanh nghiệp vãng lai ngoài tỉnh đạt 360%, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 149%, thu tiền sử dụng đất đạt 158%, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 141%, thuế thu nhập cá nhân đạt 111%, phí và lệ phí tính trong cân đối đạt 112%, thu khác ngân sách đạt 590%, thu thuế cố định tại xã đạt 130%. Có 8/11 xã thu vượt dự toán năm huyện giao, kể cả các khoản thu về đất gồm: Xã Tịnh Giang đạt 223%, xã Tịnh Bắc đạt 113%, xã Tịnh Hiệp đạt 146%, xã Tịnh Trà đạt 141%, xã Tịnh Bình đạt 170%, xã Tịnh Sơn đạt 139%, xã Tịnh Hà đạt 117%, xã Tịnh Phong đạt 129%. Công tác kê khai kế toán thuế thực hiện đúng quy trình, từ việc đăng ký thuế, đôn đốc nhắc nhở kê khai, kiểm tra tờ khai, xử lý chứng từ, xử lý miễn giảm, hoàn thuế được thực hiện đúng quy định. Cấp mã số thuế cho 130 cá nhân kinh doanh, 132 cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công; tiếp nhận, xử lý hơn 1.200 hồ sơ kê khai thuế các loại; quản lý 186 doanh nghiệp, quản lý hơn 1.200 hộ kinh doanh; hơn 21.600 hộ, cá nhân nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, phân tích hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, kiểm tra chống thất thu thuế và chấn chỉnh công tác quản lý khoán thuế đối với cơ sở kinh doanh; kiểm tra ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng in, phát hành, mua bán hóa đơn bất hợp pháp, tình trạng lợi dụng bán, cấp hóa đơn lẻ để hợp thức hóa chứng từ mua vào, bán ra gây thất thu ngân sách nhà nước; kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu thực hiện niêm phong, kẹp chì đồng hồ xăng dầu. Tăng cường công tác thu nợ và cưỡng chế nợ thuế bằng nhiều biện pháp, nhờ đó năm 2017 đã thu nợ thuế ngoài quốc doanh với số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Năm 2018, huyện Sơn Tịnh tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, tăng cường công tác kiểm tra chống thất thu, trốn thuế, nợ thuế. Phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu năm 2018 huyện giao với số tiền hơn 89 tỷ đồng, với nguồn thu do tỉnh quản lý 23 tỷ đồng và nguồn thu do huyện quản lý hơn 66 tỷ đồng. Trong đó, khối xã thu hơn 22 tỷ đồng, khối cơ quan hơn 44 tỷ đồng, thu thuế ngoài quốc doanh hơn 44 tỷ đồng, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 31 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất 15 tỷ đồng. Để hoàn thành chỉ tiêu dự toán giao năm 2018, huyện Sơn Tịnh tích cực phê duyệt, lập đầy đủ các hồ sơ, thủ tục và tổ chức triển khai đấu giá đất để thu tiền nộp vào ngân sách. Thành lập tổ công tác đôn đốc thu ngân sách nhà nước để khai thác nguồn thu phát sinh và xử lý thu hồi các khoản nợ đọng thuế cố tình dây dưa, chầy ỳ, không chấp hành pháp luật nộp thuế. Rà soát các nguồn thu cố định tại xã đã được cân đối chi ngân sách nhà nước năm 2018, để có biện pháp tổ chức, khai thác tốt nguồn thu, đảm bảo hoàn thành dự toán huyện giao.

Đồng chí Nguyễn Văn Luyện - Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Luyện - Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của ngành thuế huyện Sơn Tịnh đạt được trong năm 2017. Đồng thời, đề nghị trong thời gian đến chi cục thuế huyện cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát đôn đốc việc kê khai và nộp thuế qua mạng của các tổ chức, cá nhân, phát hiện ngay trường hợp kê khai không đúng, không đủ để có biện pháp triển khai thu hồi kịp thời nộp vào ngân sách nhà nước. Tăng cường quản lý nội bộ và công tác cải cách hành chính trong chi cục thuế; phát động phong trào thi đua với nội dung thiết thực hiệu quả.

Đồng chí Trần Chấn Diệp - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Chấn Diệp - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy yêu cầu các xã cần tăng cường khai thác quỹ đất để tạo ra nguồn thu tại chỗ; các xã cần phát triển quy hoạch khu trung tâm xã để thu hút các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, phát triển thương mại dịch vụ để tạo nguồn thu cho địa phương.

Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác thuế năm 2017

Tại hội nghị, UBND huyện đã trao giấy khen cho 12 tập thể và 11 cá nhân đã có thành tích trong công tác thuế năm 2017

Một số hình ảnh tại hội nghị

Các đại biểu tham dự tại hội nghị