Mô hình Tổ hợp tác nuôi cá lồng giúp nhau phát triển kinh tế tại xã Tịnh Sơn

Đoàn kết phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng, đây là một trong 5 nội dung thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì phát động. Cuộc vận động này đã được phát động triển khai hơn 20 năm qua, trước đây là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và đến năm 2016 đổi tên Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" cho phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Để thực hiện tốt Cuộc vận động này, Mặt trận các cấp trong huyện luôn chủ động tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng gắn với việc thực hiện mô hình điểm sáng “Khu dân cư 6 không” trên địa bàn huyện Sơn Tịnh. Công tác vận động Nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình để ổn định cuộc sống, thực hành tiết kiệm trong sản xuất và tiêu dùng đểthoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng luôn được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân quan tâm nhằm hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng.

Ông Trần Kim Sanh, ở Khu dân cư số 9, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn bên lồng cá nuôi của gia đình

Trong những năm qua Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tịnh Sơn đã phối hợp với Hội Nông dân xã vận động nhân dân ở KDC số 9, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn (dọc ven sông Trà Khúc) triển khai thực hiện mô hình nuôi cá lồng. Mô hình này được phát triển từ ý tưởng của nông dân Trần Kim Sanh cư trú tại đây thực hiện thí điểm từ năm 1993 với 2 lồng cá trắm cỏ với phương pháp tự làm bè bằng nan tre và tự nghiên cứu về kỹ thuật nuôi cá đến năm 1995 hình thành nên Tổ hợp tác nuôi cá lồng với 10 hộ dân tham gia sản xuất, mỗi hộ nuôi 02 lồng cá trắm cỏ. Đến năm 2009 các hộ dân tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi cá do Trung tâm Khuyến ngư tỉnh và Trạm khuyến nông huyện tổ chức và được hỗ trợ 2.000 con cá trắm cỏ giống cho khoảng 30 hộ sản xuất cùng với sự quan tâm của Ngân hàng chính sách xã hội cho hội viên hội nông dân vay vốn sản xuất mỗi hộ được vay tối đa 30 triệu đồng với mức lãi suất ưu đãi. Cá đến tuổi thu hoạch, chủ yếu bà con bán tiêu thụ tại địa phương, mỗi năm lợi nhuận thu được khoảng từ 25 - 30 triệu đồng/hộ. Qua gần 25 năm thực hiện mô hình, đến nay Tổ hợp tác này đã phát triển và nâng số hộ tham gia sản xuất là 39 hộ do ông Trần Kim Sanh làm tổ trưởng, phát triển thêm nuôi cá chình nâng tổng số lồng cá lên 71 lồng (trong đó 59 lồng cá trắm cỏ, 12 lồng cá chình) và hiện nay lồng cá được làm bằng Inox, ống nhựa. Nguồn thức ăn của cá trắm cỏ chủ yếu bằng lá cây mì, cỏ, rau; nguồn thức ăn của cá chình là các loại cá con.

        

Các lồng cá được làm kiên cố bằng nan tre hoặc bằng ống nhựa

Hiện nay mô hình này tiếp tục được duy trì và đạt được kết quả cao. Nhiều năm liền Tổ hợp tác này được các cấp khen thưởng, nhất là giai đoạn 2012 - 2016 được Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com