Hiệu quả từ các mô hình khuyến nông, dự án ứng dụng khoa học và công nghệ ở huyện Sơn Tịnh

Trong những năm qua, việc xây dựng các mô hình khuyến nông, dự án ứng dụng khoa học và công nghệ cho nông dân đã được Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh triển khai thực hiện đạt những kết quả khả quan, góp phần giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất.

Mô hình trình trình diễn 1 phải, 5 giảm trong sản xuất lúa ở xã Tịnh Minh

Ông Phạm Văn Tùng - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh cho biết: Việc xây dựng các mô hình khuyến nông, khuyến lâm, dự án ứng dụng khoa học và công nghệ đã góp phần không nhỏ trong thành tựu phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện. Chỉ tính riêng trong 2 năm (từ năm 2016 đến năm 2017), trên địa bàn huyện Sơn Tịnh có 18 mô hình khuyến nông, khuyến lâm và 4 dự án ứng dụng khoa học công nghệ. Trong các mô hình khuyến nông trên địa bàn huyện đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân ứng dụng và nhân ra diện rộng.

Điển hình có mô hình trình diễn đưa hạt giống lúa lai vào sản xuất (2 vụ/năm), quy mô diện tích 3,5 ha/vụ, thực hiện tại xã Tịnh Giang, sử dụng giống lúa lai TH3-3, năng suất lúa đạt từ 71 tạ/ha đến 74 tạ/ha, cao hơn năng suất lúa ngoài đại trà cùng điều kiện từ 12 tạ/ha đến 16,98 tạ/ha. Đối với mô hình trình trình diễn 1 phải, 5 giảm trong sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2016-2017 và vụ Hè Thu 2017 thực hiện với tổng diện tích 6 ha ở 2 xã Tịnh Minh và Tịnh Sơn, sử dụng giống lúa thuần MT10, OM 6976, có 41 hộ tham gia đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, được nông dân đánh giá cao. Đến nay, mô hình đã cho thu hoạch, năng suất đạt từ 68-70 tạ/ha, lợi nhuận khoảng từ 13,8 triệu đồng đến 14,7 triệu đồng, cao hơn so với sản xuất lúa ngoài đại trà cùng điều kiện từ 3,9 triệu đồng đến 4,5 triệu đồng/ha. Đối với mô hình trồng ngô lai giống mới PAC339, quy mô diện tích 0,5 ha, năng suất thực thu 7,87 tấn/ha; mô hình trình diễn trồng khoai lang Nhật, năng suất củ thương phẩm đạt 17,8 tấn/ha, doanh thu đạt hơn 106 triệu đồng/ha, lợi nhuận hơn 57,5 triệu đồng/ha. Ông Nguyễn Chí Thân, ở xã Tịnh Minh cho biết: “Từ nhiều năm qua, khi thực hiện các mô hình khuyến nông của huyện tôi rất an tâm và qua sử dụng các loại giống cây trồng của mô hình đều đạt năng suất cao ngay chính trên đồng ruộng của gia đình. Cũng qua thực hiện mô hình, tôi được cán bộ khuyến nông “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn tận tình nên rất thuận lợi trong quá trình sản xuất”.

Nhờ chăn nuôi nên nhiều hộ nông dân phát triển kinh tế khá

Đặc biệt, huyện đã đưa vào thực hiện Dự án “hỗ trợ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật khoa học và công nghệ phát triển đàn bò lai hướng thịt trên nền bò cái lai zê bu tại các xã miền núi của huyện Sơn Tịnh”, tổng kinh phí đầu tư thực hiện Dự án hơn 40 tỷ đồng. Trong đó, vốn nhân dân tham gia dự án đóng góp hơn 38 tỷ đồng, vốn ngân sách sự nghiệp khoa học công nghệ cấp tỉnh hơn 2 tỷ đồng. Dự án được triển khai tại 3 xã: Tịnh Đông, Tịnh Giang, Tịnh Hiệp. Đến nay, huyện đã tiến hành điều tra, chọn hộ để thực hiện dự án và lập các thủ tục đấu thầu mua sắm vật tư, máy móc thiết bị phục vụ dự án. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện Dự án “cải tiến, nâng cao chất lượng giống bò thịt tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2014-2018”, đã thực hiện 3 đợt phối giống cho đàn bò cái trong dự án. Cụ thể, đã tiếp nhận 6.500 liều tinh, phối giống cho 5.022 con bò cái. Qua kết quả phối giống, số lượng bò có chửa 4.494 con, đạt tỷ lệ 89,5%. Riêng đối với Dự án “chuyển giao công nghệ chăn nuôi heo trên nền đệm lót sinh học” đã phối hợp với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học - Công nghệ tỉnh tập huấn chuyển giao công nghệ chăn nuôi heo trên nền đệm lót sinh học tại 2 xã Tịnh Hiệp và Tịnh Bình, với 65 hộ tham gia. Đến nay, Dự án đã hỗ trợ kinh phí gần 24 triệu đồng cho 2 hộ tham gia thực hiện, với quy mô diện tích 132 mét vuông.

Các mô hình, dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã được thực hiện đúng yêu cầu, định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn của huyện, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương. Trạm Khuyến nông huyện đã chú trọng triển khai các mô hình áp dụng giống mới có năng suất, chất lượng cao. Từ đó, huyện sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả và nhân rộng các mô hình, dự án, định hướng cho nông dân sản xuất theo hướng tập trung, có sự đổi mới về việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất. 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com