Nông dân Sơn Tịnh vui mừng vì được mùa lúa Hè Thu 2017

Hiện nay, bà con nông dân trên khắp các cánh đồng ở huyện Sơn Tịnh đang bước vào mùa thu hoạch lúa vụ Hè Thu 2017. Do thời tiết toàn vụ tương đối thuận lợi cho các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển, nhất là cây lúa; các loại dịch bệnh và dịch hại tuy có phát sinh gây hại nhưng ít và chủ yếu là nhiễm nhẹ và trung bình. Nhờ đó, năng suất lúa Hè Thu năm 2017 trên địa bàn huyện đạt cao, nông dân trong huyện vui mừng vì lúa được mùa.

Nông dân huyện Sơn Tịnh khẩn trương thu hoạch lúa Hè Thu

Những ngày qua, trên cánh đồng thuộc thôn Phước Lộc Đông, xã Tịnh Sơn, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch lúa Hè Thu. Những bông lúa trĩu hạt tạo nên những vuông ruộng đầy đặn, đẹp mắt. Nông dân ai cũng khẳng định đây là vụ Hè Thu được mùa trong nhiều năm trở lại đây. Vụ lúa hè thu 2017, Gia đình ông Nguyễn Minh Bảo ở đội 5, thôn Phước Lộc Đông, xã Tịnh Sơn gieo sạ gần 4 sào lúa với giống lúa OM6976. Ông Bảo cho biết: Gia đình làm lúa hai vụ, mọi năm chỉ thường lúa vụ Đông Xuân đạt năng suất cao nhưng năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên vụ lúa Hè Thu của gia đình cũng đạt cao, với năng suất khoảng 60 tạ/héc ta.

Vụ lúa Hè Thu năm 2017 huyện Sơn Tịnh đạt năng suất 60,5 tạ/héc ta

Bà Lê Thị Bông ở đội 9, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn chia sẽ: Năm nay gia đình sử dụng giống lúa OM6976 theo cơ cấu giống của huyện, không sử dụng các giống lúa khác vì sợ lúa ngã đổ, sâu bệnh.

Nông dân trong huyện đã gặt được hơn 70% diện tích lúa Hè Thu

Vụ lúa Hè Thu 2017, toàn huyện Sơn Tịnh gieo sạ 3.800 héc ta, với các giống lúa chủ lực như: OM6976, KD đột biến, ĐH815-6, MT10, giống lúa bổ sung DT45. Nhờ chủ động trong công tác chỉ đạo của huyện, tập trung triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu sớm theo đúng lịch thời vụ. Các xã tập trung các phương án chống hạn, đảm bảo gieo sạ hết diện tích lúa Hè Thu, chủ động triển khai thực hiện công tác chuẩn bị, máy móc thiết bị xuống giống đồng loạt. Đến nay, nông dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch hơn 70% diện tích, năng suất toàn huyện đạt 60,5 tạ/héc ta, cao hơn so với kế hoạch 2 tạ/héc ta, với tổng sản lượng lúa gần 23.000 tấn. Trong đó, một số xã đạt năng suất cao như: Tịnh Sơn hơn 66 tạ/héc ta, Tịnh Trà hơn 63 tạ/héc ta, Tịnh Bắc, Tịnh Giang, Tịnh Minh đạt hơn 62 tạ/héc ta. Ông Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để vụ sản xuất lúa Hè Thu đạt kết quả, ngay từ đầu vụ chúng tôi đã tập trung tuyên truyền đến các địa phương và bà con nông dân gieo sạ các giống lúa theo cơ cấu giống của huyện, tỉnh đưa ra. Đồng thời tuân thủ nghiêm lịch thời vụ, chú trọng đầu tư thâm canh, bón đủ lượng vôi, lân, phân chuồng trước khi gieo sạ. Trạm Bảo vệ thực vật huyện cũng thường xuyên thăm đồng, cảnh báo diễn biến sâu bệnh, hướng dẫn biện pháp phòng trừ kịp thời trên Đài Truyền thanh huyện, thông báo tại các cuộc họp thôn, xóm để nhân dân nắm bắt, thực hiện. Nhờ vậy mà tình hình sâu bệnh, chuột cắn phá ít xảy ra, trong thời gian lúa trổ thì lúa phát triển rất tốt, chính vì những yếu tố đó nên năng suất vụ lúa vụ Hè Thu này trên địa bàn huyện Sơn Tinh đạt hơn so với cùng kỳ năm ngoài.