Sơn Tịnh đẩy mạnh cơ giới hóa trong chăn nuôi

Thời gian qua, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp của huyện Sơn Tịnh có bước phát triển nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Trong lĩnh vực chăn nuôi, nhiều hộ chăn nuôi đã từng bước đưa công nghệ cao vào sản xuất, góp phần giải phóng sức lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Sơn Tịnh được đánh giá là một trong những huyện phát triển mạnh về chăn nuôi bò với tổng đàn khá lớn hơn 31.000 con, trong đó bò lai chiếm tỷ lệ hơn 73% tổng đàn. Ngoài việc đầu tư cải tạo chất lượng đàn bò, chủ yếu lai bằng các giống bò ngoại nhập và thụ tinh nhân tạo nhằm tạo ra giống bò có năng suất, chất lượng cao, từng bước thay thế dần đàn bò cỏ địa phương chất lượng thấp. Trong những năm gần đây, bà con nuôi bò trên địa bàn huyện đã bắt đầu đưa máy móc vào phục vụ chăn nuôi, trong đó có máy băm cỏ cho bò, góp phần rất lớn trong việc tăng hiệu quả chăm sóc đàn bò. Ông Ngô Song Hào, ở xóm 2, thôn Minh Mỹ, xã Tịnh Bắc cho biết: Gia đình ông nuôi 5 con bò, do vậy phải trồng thêm cỏ và tận dụng các phụ phế phẩm ủ thức ăn để dành cho mùa khô. Trước kia chưa có loại máy băm xát thực vật, mỗi khi cho bò ăn là bỏ nguyên cây vào máng, bò ăn lại lôi cả cây vào chuồng, bỏ vương vãi nên khu chuồng trại rất nhanh dơ mà lại lãng phí thức ăn. Nếu dùng dao băm bằng tay thì rất vất vả, lại tốn thời gian nên không thế làm các công việc khác. Từ khi có máy băm xát thực vật, công việc chăm sóc đàn bò nhẹ hẳn, không phải ngồi còng lưng cả mấy tiếng đồng hồ băm cỏ cho bò; đồng thời còn tranh thủ được thời gian cho máy băm các phụ phế phẩm nông nghiệp như thân bắp, mì giúp đa dạng hóa nguồn thức ăn trong chăn nuôi.

Các hộ dân được hỗ trợ máy băm xát thực vật trong chăn nuôi

Anh Hào là một trong 20 hộ được Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ hỗ trợ máy băm xác thực vật làm thức ăn gia súc cho các hộ nông dân tham gia dự án hỗ trợ ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở xã Tịnh Bắc, với mỗi máy trị giá 3,7 triệu đồng cho 20 hộ nông dân tham gia mô hình chuyển đổi đất trồng sắn sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi bò thịt. Máy băm xác thực vật làm thức ăn gia súc có công suất băm hơn 1 tấn/giờ, máy tận dụng được tất cả các nguồn thức ăn xanh sẵn có tại đồng ruộng như: cỏ voi, thân ngô, cây lạc, rau, rơm rạ… Được biết, các hộ dân tham gia mô hình này đều có từ 3 con bò trở lên và diện tích trồng cỏ trên 1.000 mét vuông trở lên. Việc hỗ trợ máy băm xác thực vật cho người nông dân giúp hộ dân giảm thời gian, công sức trong việc băm thức ăn cho gia súc, ngoài ra thức ăn nghiền xong có thể trộn lẫn với chất tinh bột khác như cám gạo, cám ngô nên giúp vật nuôi hấp thụ triệt để các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, vừa tạo chất lượng thịt sạch, lại vừa giúp tiết kiệm nguồn thức ăn nhờ cải thiện chế độ dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể vật nuôi trên mỗi đơn vị thức ăn.

Các hộ dân được tập huấn sử dụng máy xay nghiền thức ăn đa năng

Thực hiện chương trình khuyến nông tỉnh năm 2017, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh đã hỗ trợ máy xay nghiền thức ăn đa năng cho 4 hộ nông dân, với tổng kinh phí hơn 30 triệu đồng, trong đó mỗi hộ đối ứng 50% kinh phí với số tiền 3,8 triệu đồng/máy. Ông Trần Hòa ở thôn Phước Lộc Đông, xã Tịnh Sơn là một trong 4 hộ tham gia mô hình cho biết: Gia đình hiện đang nuôi 4 con bò, 2 con heo nái và 7 con heo thịt, khi được chọn tham gia mô hình, được tập huấn sử dụng máy và đưa vào sử dụng tại gia đình thì thấy rất hiệu quả. Tất tần tật rau, bèo, chuối thân mềm hay các loại thân cây tương đối cứng... đều được nghiền nhỏ, thức ăn được cắt mịn, nhuyễn. Thời gian để chế biến lại rất nhanh, với một giờ vận hành, ông Hòa làm ra 100-150 kg thức ăn chăn nuôi. Để có được lượng thức ăn như vậy, cách làm thủ công trước đây của ông phải tốn nửa ngày. Việc nhà nước hỗ trợ máy này cho thấy nhà nước cũng giúp đỡ một phần cho nông dân bớt đi khó khăn, tạo điều kiện để mở rộng chăn nuôi hơn nữa.

Thức ăn được xay nhuyễn giúp động vật hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn

Thực tế cho thấy, hiệu quả đầu tư cơ giới hóa vào sản xuất đã tăng từ 1,1 - 1,2 lần so với lao động thủ công. Đồng thời góp phần giải phóng sức lao động, giảm bớt khó khăn, nặng nhọc cho nông dân, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề nông thôn. Nhận thấy những lợi ích của việc phát triển cơ giới hóa trong sản xuất chăn nuôi, trong những năm gần đây huyện Sơn Tịnh đã có những cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích nông dân đưa cơ giới hóa và phục vụ sản xuất chăn nuôi. Nhờ đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, áp dụng cơ giới hóa ngành chăn nuôi của huyện từng bước phát triển từ tận dụng, nhỏ lẻ, phân tán sang sản xuất hàng hoá quy mô trang trại, gia trại theo phương thức công nghiệp, góp phần quan trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và từng bước đưa cơ giới hóa vào chăn nuôi đã góp phần đem lại hiệu quả cao, làm giảm nhân công lao động, nâng cao chất lượng thịt, lại vừa giúp tiết kiệm nguồn thức ăn nhờ cải thiện hàm lượng dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể vật nuôi. Mặt khác, khi vật nuôi hấp thu triệt để lượng protein trong thức ăn hỗn hợp dẫn đến không bị thừa đạm bị thải qua phân sẽ giúp giảm ô nhiễm môi trường rõ rệt so với các hộ gia đình, trang trại chăn nuôi sử dụng 100% thức ăn hỗn hợp công nghiệp.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com