Hội nghị sơ kết dự án hỗ trợ ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở xã Tịnh Bắc

Sáng ngày 29/8/2017, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên Hải Nam Trung Bộ phối hợp với UBND xã Tịnh Bắc tổ chức hội nghị sơ kết dự án hỗ trợ ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở xã Tịnh Bắc. Dự hội nghị có đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh.

Nông dân tham quan mô hình canh tác lúa theo hướng giảm chi phí đầu vào sản xuất

Để nâng cao giá trị gia tăng trên đơn vị diện tích đất sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, giảm chi phí đầu tư, đồng thời chuyển đổi canh tác cây trồng mới phù hợp với điều kiện ở địa phương thông qua việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới vào sản xuất, Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên Hải Nam Trung Bộ phối hợp với UBND xã Tịnh Bắc thực hiện Dự án hỗ trợ ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích đất sản xuất nông nghiệp từ tháng 8/2015 đến nay. Trong đó, có 4 mô hình cụ thể được thực hiện gồm: Mô hình canh tác lúa theo hướng giảm chi phí đầu vào sản xuất theo cơ cấu lúa Đông Xuân và Hè Thu, với quy mô 120 ha; mô hình chuyển đổi đất 2 vụ lúa sang trồng 1 vụ lúa và 1 vụ màu theo cơ cấu lúa Đông Xuân và Hè Thu, với quy mô 40 ha; mô hình thâm canh tổng hợp cây sắn, quy mô 20 ha; mô hình chuyển đổi đất trồng sắn năng suất thấp sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi bò thịt, quy mô 5 ha.

Mô hình chuyển đổi đất 2 vụ lúa sang trồng 1 vụ lúa và 1 vụ ngô

Sau thời gian hơn 2 năm thực hiện bước đầu các mô hình đã đem lại kết quả khả quan. Đối với mô hình canh tác lúa theo hướng giảm chi phí đầu vào sản xuất theo cơ cấu lúa Đông Xuân và Hè Thu được thực hiện tổng cộng 3 vụ. Nhờ việc áp dụng kỹ thuật canh tác lúa mới là giảm mật độ sạ trên 30% và sạ theo hàng nên đã giảm chi phí giống và thuốc bảo vệ thực vật từ 1,6 đến 2 triệu đồng/ha. Việc sạ lúa theo hàng ngoài việc bảo đảm mật độ đồng đều trên đồng ruộng, chăm sóc lúa dễ dàng còn giúp cây lúa tiếp nhận được ánh sáng nhiều và đều hơn từ khoảng trống giữa 2 hàng lúa, chính vì vậy mà cây lúa trong mô hình ít sâu bệnh gây hại hơn. Cả 3 vụ triển khai, hiệu quả kinh tế mô hình đều cao hơn ngoài mô hình từ 28,5-35,7%, bình quân mô hình đạt hơn 17 triệu đồng/vụ/ha, ngoài mô hình chỉ đạt hơn 12,8 triệu đồng/vụ/ha.

Ông Võ May, thôn Minh Lộc, xã Tịnh Bắc là một trong những nông dân tham gia mô hình canh tác lúa theo hướng giảm chi phí đầu vào sản xuất. Trong mỗi vụ sản xuất lúa, gia đình ông gieo sạ với diện tích 5 sào ở xứ đồng Vườn Mộ, xóm 2, thôn Minh Lộc. Từ khi thực hiện mô hình, ông được cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống đồng để hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa nhờ đó cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt và đạt hiệu quả kinh tế cao. Ông Võ May, thôn Minh Lộc, xã Tịnh Bắc cho biết: “Trước kia ở đây cũng là vùng lúa, chưa áp dụng theo khoa học công nghệ thì cây lúa dễ bị sâu bệnh do tập quán sạ dày, giờ áp dụng khoa học công nghệ thì giảm được các chi phí mà cây lúa không bị sâu bệnh, năng suất lúa đạt cao hơn”.

Còn gia đình ông Phạm Văn Sa, thôn Minh Lộc, xã Tịnh Bắc tham gia mô hình được 3 vụ, năng suất lúa cả 3 vụ đều đạt cao, đạt từ 60-70 tạ/ha. Ông Phạm Văn Sa, thôn Minh Lộc cho biết: “Nông dân được hỗ trợ về kỹ thuật, đầu tư thuốc bảo vệ thực vật. Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất có lợi nhiều mặt cho người nông dân, giảm chi phí trên đơn vị diện tích, sâu bệnh ít, đỡ tốn công”.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết

Đối với mô hình chuyển đổi đất 2 vụ lúa sang trồng 1 vụ lúa và 1 vụ ngô đã đem lại hiệu quả cho nông dân. Năng suất lúa đạt bình quân 60,2 tạ/ha, lãi đạt hơn 14 triệu đồng/ha, năng suất ngô đạt 61 tạ/ha, lãi đạt gần 11 triệu đồng/ha. Riêng đối với mô hình thâm canh tổng hợp cây sắn, năng suất củ tươi bình quân của các giống sắn tại các điểm xây dựng mô hình đạt hơn 40 tấn/ha. Trong đó, cao nhất giống sắn KM7 đạt hơn 42 tấn/ha. Mô hình thâm canh cây sắn có trồng xen lạc và tưới nước bổ sung lãi hơn 31 triệu đồng/ha/năm. Từ kết quả mô hình cho thấy, việc trồng xen lạc trong sắn là rất có lợi, ngoài thu được sản phẩm từ lạc còn làm tăng năng suất sắn, từ đó lãi tăng thêm từ 20,9% - 146%.

Đối với mô hình chuyển đổi đất trồng sắn năng suất thấp sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi bò, với tổng đàn bò 206 con, diện tích trồng cỏ 5 ha. Dự án hỗ trợ 20 máy băm cỏ cho 20 hộ với qui mô đàn bò từ 4 con trở lên ở 2 thôn Minh Mỹ và Minh Lộc. Năng suất cỏ voi bình quân mỗi lứa cắt đạt từ 34-36 tấn/ha/lứa và tổng năng suất cỏ cả năm của mô hình đạt bình quân hơn 249 tấn/ha/năm. Đây là nguồn thức ăn bổ sung vào thức ăn tươi hoặc ủ chua để dự trữ cho chăn nuôi bò trong những lúc khan hiếm thức ăn thô xanh. Từ việc trồng cỏ đã hỗ trợ nguồn thức ăn cho bò, hiệu quả kinh tế nuôi bò đạt cao. Theo thống kê tại các hộ trong mô hình, giá bán 1 con bò nuôi vỗ béo sau 12 tháng, chủ hộ thu lãi khoảng 13 triệu đồng/con; giá bê con 6-10 tháng tuổi từ 13-15 triệu đồng/con.