Sơn Tịnh trình diễn mô hình canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu

Sáng ngày 29/8/2017, tại xã Tịnh Minh, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh tổ chức hội nghị tham quan mô hình trình diễn canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu vụ Hè Thu năm 2017.

Toàn cảnh hội nghị

Mục đích của mô hình là dần thay đổi thói quen sản xuất lúa theo kinh nghiệm của bà con nông thôn, hướng nông dân áp dụng khoa học - kỹ thuật để ứng phó với tình trạng thiếu nước như hiện nay. Mô hình được thực hiện với giống lúa thuần DT45 ứng dụng quy trình 1 phải 5 giảm.

Đồng chí Phạm Văn Tùng - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện phát biểu tại hội nghị

Mô hình được triển từ cuối tháng 5 năm 2017 đến nay, tại Xứ đồng Bé, xóm 3, thôn Minh Trung, xã Tịnh Minh, với diện tích 10 ha gồm 57 hộ tham gia. Lượng giống trung bình gieo sạ 4 kg/sào. Tổng số tiền đầu tư trên 73 triệu đồng. Trong đó, nhà nước hỗ trợ trên 33 triệu đồng, còn lại nhân dân đóng góp.

Lúa sinh trưởng phát triển tốt

Bà con nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật chính như chăm sóc bón phân và điều tiết nước theo đúng quy trình. Nhờ đó lúa sinh trưởng phát triển tốt, năng suất ước đạt trên 69 tạ/ha, có nơi trên 70 tạ/ha. Cao hơn mục tiêu đề ra 4,4 tạ/ha và cao hơn so với lúa đại trà 6,4 tạ/ha. Mô hình đã giảm chi phí lúa giống, phân đạm, thuốc trừ sâu gần 1,5 triệu đồng/ha. Lợi nhuận của 10 ha trong mô hình đạt trên 136 triệu đồng, cao hơn lúa đại trà trên 5 triệu đồng/ha.