Sơn Tịnh: Nông dân thôn Tân Hưng nhộn nhịp bước vào mùa thu hoạch tiêu

Từ Quốc lộ 24B, theo con đường nhựa nối với thôn Tân Hưng thuộc xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh được UBND tỉnh Quảng Ngãi ra Quyết định thành lập từ đầu năm 2016. Đây là thôn mới được hình thành trên đất của Nông trường 25/3 giải thể từ năm 1992. Hiện nông dân ở đây đang nhộn nhịp không khí tất bật thu hoạch tiêu. Những năm gần đây, cây tiêu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và thoát nghèo cho nhiều gia đình.

Vườn tiêu xanh tốt của nông dân thôn Tân Hưng

Thôn Tân Hưng được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất thích hợp cho việc trồng cây hồ tiêu. Thứ hạt nhỏ mang hương vị đặc trưng trở thành nông sản có giá trị hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp của vùng đất này. Gia đình anh Trần Văn Ba, thôn Tân Hưng là một trong những gia đình trồng hồ tiêu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện gia đình anh có hơn 1.000 gốc tiêu, đang thu hoạch trà chính vụ với khoảng 30%. Để thu hoạch vụ mùa kịp thời, anh phải huy động 4 nhân công hái liên tục trong hai tháng. Nhìn vườn tiêu trồng kín phía trước nhà mà gia đình anh khổ công gây dựng, anh Ba nhớ lại, 12 năm trước, anh đầu tư trồng hồ tiêu nhưng do chưa có kinh nghiệm nên đã có lúc gia đình lâm vào cảnh trắng tay vì cả vườn bị bệnh. Nhưng với quyết tâm và chịu học hỏi nên đến nay vườn tiêu của gia đình anh sinh trưởng phát triển tốt, cho hiệu quả cao. Anh chia sẻ: "Chăm sóc tiêu cần phải tập trung, nhất là thời điểm bắt đầu cho thu hoạch, tiêu nhạy cảm, dễ nhiễm bệnh. Để có vườn tiêu phát triển xanh tốt và cho năng suất cao như hiện nay, trong quá trình sản xuất, gia đình anh đặt ra yêu cầu là không lạm dụng quá nhiều phân hóa học mà thay thế bằng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân bò ủ hoai mục. Phân hóa học chỉ được sử dụng vào thời điểm cây ra hoa và tạo trái, như vậy vừa lợi cho cây mà còn tiết kiệm chi phí". Ngoài ra, qua tham quan thực tế và xem trên truyền hình về mô hình tưới béc phun để tưới tiết kiệm nước nhất là trong mùa khô hạn, đến nay anh đã đầu tư trên 70 triệu đồng để thực hiện mô hình tước béc phun, qua đó giảm được chi phí tưới, công lao động. Nhờ thu hoạch vườn tiêu nhiều năm liền đạt khá, gia đình anh có thu nhập để tái đầu tư và trồng mới trên diện tích đất còn lại; phần khác là để dành lo cho con cái ăn học, đến nay gia đình anh Ba đang trong giai đoạn hoàn thành ngôi nhà với giá trị khoảng 500 triệu đồng.

Hiện toàn thôn Tân Hưng có 20 hộ trồng tiêu, diện tích 15 ha, nhiều gia đình như Ngô Đình Trang, Đặng Ngọc Thúy, Đinh Thị Liên, Phan Quang Chung... đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng tiêu, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đó là, đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước tự động nhỏ giọt theo công nghệ Hàn Quốc tiết kiệm thời gian, chi phí, nên năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn... Chúng tôi tìm đến nhà ông Phan Quang Chung trong lúc thu hoạch vụ mùa tất bật, ông niềm nở trò chuyện và chia sẻ về những kinh nghiệm trồng tiêu của mình để tiêu đạt năng suất cao. Hiện gia đình ông có 2.000 gốc tiêu bám lên cây lồng mứt, diện tích 01 ha. Năng suất bình quân đạt 1kg tiêu khô/gốc, thậm chí có cây đạt đến 5-10kg/gốc. Vào thời điểm này năm 2016 thì giá tiêu 180 - 200 ngàn đồng/1kgtiêu khô. Trong thôn còn có 4 hộ cũng trồng được khoảng 1.000 gốc tiêu. Còn đa số thì trồng từ 300 - 500 gốc tiêu, nên cũng có thu nhập khá. Theo kinh nghiệm tích lũy qua hơn 20 năm trồng tiêu, năm nay gia đình ông Chung chủ động tích trữ nguồn nước, bảo đảm độ ẩm ổn định cho gốc tiêu, kết hợp phòng ngừa sâu bệnh, bón phân hợp lý (nhất là thời điểm cây ra quả, kết hạt). Nhờ vậy, vườn tiêu của gia đình cho năng suất cao hơn hẳn.

Tiêu sau khi hái xong được phơi khô

Ông Phan Quang Chung, thôn Tân Hưng, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh cho biết: Cây tiêu trồng cũng dễ mà cũng rất khó, mùa mưa mà không thoát nước được tốt thì cũng ảnh hưởng bộ rễ dẫn đến cây chết, mùa nắng thiếu nước thì héo cũng chết, kinh nghiệm nhất là phải điều tiết được nước trong quá trình sản xuất, quy trình trồng là hàng cách hàng 2,5 m, cây cách cây 2 m.

Nông dân hái tiêu vào vụ mùa

Hiện nay nông dân trồng tiêu xã Tịnh Đông đang nhộn nhịp bước vào vụ thu hoạch đại trà. Hiệu quả kinh tế từ cây tiêu đã giúp nhiều hộ trên địa bàn xã thoát nghèo, vươn lên làm giàu./.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi.
Điện thoại: 055 3842632; Fax: 055 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com