Sơn Tịnh: Hội Nông dân xã Tịnh Hiệp thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Tịnh Hiệp là xã miền núi, dân số trên 2.140 hộ, hơn 8.420 khẩu, hộ nông nghiệp chiếm khoảng hơn 90%. Những năm qua, thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi(SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, Hội Nông dân xã đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, sử dụng lao động một cách hợp lý, sử dụng đồng vốn có hiệu quả; vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất; giúp đỡ những hộ khó khăn vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu bền vững góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Chăn nuôi ở Tịnh Hiệp đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình

Thời gian qua,phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” trên địa bàn xã Tịnh Hiệp đã tác động mạnh mẽ tới việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo ra nhiều sản phẩm nông, lâmnghiệp có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, vật chất và tinh thần cho nông dân.Trong quá trình triển khai, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, với vai trò là người đồng hành của nông dân, Hội đã tăng cường phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân sản xuất. Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Nếu như năm 2012 tổng giá trị sản xuất bình quân đầu người trên địa bàn xã là 15,2 triệu đồng/người/năm thì đến cuối năm 2016 là 20,3 triệu đồng/người/năm. Nhằm đẩy mạnh ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển cây ngô là sản phẩm phụ nông nghiệp. Hơn 90% diện tích trồng ngô đã sử dụng giống ngô lai có năng suất chất lượng cao.Đồng thời, cây đậu phụng, vừa tạo ra sản phẩm hàng hóa cũng vừa là cải tạo đất, thích nghi trên nhiều chân đất và phù hợp trong xen canh với cây trồng khác như cây mì, cây ngô đem lại hiệu quả cao, năm 2016 xã thực hiện 145 ha, năng suất 20 tạ/ha, sản lượng 290 tấn. Đối với chương trình cải tạo vườn tạp và kinh tế trang trại cũng được định hướng và phát triển, đã thực sự góp phần khai thác được thế mạnh về tiềm năng đất đai và lao động ở nông thôn, hơn 95% diện tích vườn tạp đã được cải tạo thành vườn chuyên canh.

Song song với ngành trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm ở xã nhà cũng phát triển khá mạnh và đem lại hiệu quả kinh tế cao, xã có tổng đàn trâu trên 1.950 con, đàn bò 2.219 con, trong đó lai ngoại 1.950 con chiếm 87,8% tổng đàn, đàn lợn 5.650 con. Đa số nông dân chăn nuôi thấy được giá trị của bò lai thích hợp với điều kiện chăn nuôi hiện nay và đầu ra tăng từ 1,5-2 lần so với bò vàng Việt Nam. Hiện nay, trên 70% hộ chăn nuôi chú trọng đến việc lai tạo đàn bò, nên thực trạng bê lai ra đời có máu ngoại từ 50-75 %, chiếm tỷ lệ 70% so với tổng đàn. Có nhiều hộ hàng năm xuất 2 lần bò thịt thu nhập trên 50 triệu đồng, điển hình như hộ ông Nguyễn Ẩn ở thôn Xuân Hòa; hộ ông Trần Ngọc Phụng ở thôn Vĩnh Tuy và hộ ông Ngô Văn Tuân ở xóm 4 thôn Mỹ Danh. Bên cạnh đó, có nhiều hộ đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng chuồng trại, nuôi từ 6-10 con lợn nái. Nhiều hộ nuôi gối vụ luân phiên trong chuồng có từ 30-40 con lợn thịt mỗi năm xuất chuồng từ 3-5 tấn heo hơi thu nhập từ 40-50 triệu đồng trừ chi phí còn lãi từ 20-30 triệu đồng/lần xuất chuồng. Ông Nguyễn Văn Tại ở thôn Hội Đức, xã Tịnh Hiệp là một trong những gương nông dân điển hình trong phong trào nông dân SXKDG xã Tịnh Hiệp chia sẻ: Hiện tại ông cókhoảng 33 héc ta rừng trồng cây keo lai, hàng năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng và đã giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động, với thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra ông còn chăn nuôi heo cũng mang lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Bên cạnh đó, phát huy được tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, các hộ SXKDGthường xuyên giúp đỡ các hộ nông dân nghèo, khó khăn về khoa học kỹ thuật và vốn để phát triển sản xuất…. Hiện nay dự nợ của Ngân hàng Chính sách xã hộihuyện khoảng trên 20 tỷ đồng với trên 736 hộ vay; dư nợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thônhuyện là trên 24 tỷ đồng với trên 792 hộ vay, hầu hết các hộ vay sử dụng đúng mục đích đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần vào công tác giảm nghèo của xã  ngày càng có hiệu quả, số hộ khá giàu ngày càng tăng. Nguồn quỹ hỗ trợ nông dân của Tỉnh có một dự án chăn nuôi bò thịt với số tiền là 200 riệu đồng cho 10 hộ vay, nguồn vốn Trung ương 300 triệu đồng có 10 hộ vay tạo điều kiện cho những hội viên thiếu vốn vay phát triển sản xuât tăng thu nhập.

Từ việc thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, nhận thức, cũng như đời sống vật chất, tinh thần của hội viên được nâng lên, điều đó đã tạo điều kiện cho hội viên tham gia các hoạt động, phong trào khác của địa phương, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Đến nay toàn xã có 675 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó cấp cơ sở là 544 hộ; cấp huyện 127 hộ; cấp tỉnh 04 hộ. Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết thêm: Với những cách làm thiết thực, phong trào Nông dân thi đua SXKDG đã thu hút đông đảo hội viên tham gia làm thay đổi cách nghĩ, cách làm, tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình. Góp phần thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, qua đó, phát huy truyền thống cần cù lao động sáng tạo, tinh thần đoàn kết, gắn bó, chia sẻ khó khăn của nông dân./. 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com