Nông dân Sơn Tịnh đồng loạt xuống giống vụ Hè Thu 2017

Ngày 25/5/2017, theo lịch thời vụ của huyện Sơn Tịnh bà con nông dân ở các địa phương trong huyện đã đồng loạt gieo sạ. Trên các cánh đồng không khí làm việc rất khẩn trương, nước đến đâu bà con làm đất gieo sạ đến đó.

Nông dân gieo sạ giống vụ Hè Thu

Trong những ngày vừa qua, gia đình anh Nguyễn Văn Tiên, thôn Minh Trung, xã Tịnh Minh tranh thủ  tiến hành làm đất và bắt đầu canh tác vụ lúa mới. Thời điểm này, nước đã về đến cánh đồng Minh Trung, đảm bảo bà con tưới tiêu được ổn định nên anh tiến hành gieo sạ 08 sào ruộng lúa của gia đình theo đúng lịch chỉ đạo của địa phương. Năm  nay, anh chọn giống MT10 vì  lúa cứng cây, có sức chống chịu với sâu bệnh và  thích nghi được với thời tiết vụ Hè Thu. Cũng đang xuống giống cho vụ hè, ông Phạm Minh Hiền, xã Tịnh Minh cho biếtĐa số bà con ở đây chọn giống MT10, Thiên ưu 8, OM6976 vì ưu điểm ngắn  ngày, phù hợp với thời tiết của địa phương, gieo sạ theo đúng lịch trình của địa phương đưa ra để cuối vụ tránh được mưa bão.

Theo lịch thời vụ, vụ sản xuất hè thu bắt đầu từ ngày 25/5 và kết thúc trước 5/6. Riêng chân ruộng trũng hoàn thành việc gieo sạ trước 10/6. Cơ cấu giống gồm: OM6976, KD đột biến, MT10, DT45, SV181, Thiên Ưu 8, OM8017, DDH815-6, QNg6, Đài Thơm 8... Vì thời gian xuống giống vụ hè thu chỉ kéo dài từ 10-15 ngày, nên việc làm đất ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ gieo sạ. Vì vậy, ngay từ đầu vụ, các HTX đã chủ động hợp đồng với chủ máy phải làm đất đồng loạt, để vừa tiết kiệm nước tưới, vừa đảm bảo tiến độ gieo sạ cho nông dân. Để đảm bảo việc xuống giống theo lịch thời vụ mà ngành nông nghiệp khuyến cáo, hầu hết bà con nông dân đã chuẩn bị sẵn sàng việc bơm tát, vệ sinh đồng ruộng, gieo sạ được triển khai ngay.Tại xã Tịnh Sơn, để đảm bảo phục vụ việc gieo sạ theo lịch thời vụ, các trạm bơm trên địa bàn xã đã bắt đầu hoạt động. Trước đó vài ngày, HTXDVNN Tịnh Sơn đã kiểm tra kỹ càng lại hệ thống cống, đập, đồng thời tu sửa máy móc nhằm đảm bảo trong quá trình bơm tát diễn ra suôn sẻ, giúp người dân chủ động các khâu để kịp thời xuống giống theo kế hoạch.

Với nhiều giải pháp đồng bộ được địa phương và ngành chức năng triển khai cộng với sự chuẩn bị chu đáo từ phía nông dân, tin rằng vụ Hè Thu này nông dân huyện Sơn Tịnh sẽ được mùa bội thu./.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com