Những gương nông dân Tịnh Đông năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình

Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều nông dân ở xã Tịnh Đông đã tích cực năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế. Nhờ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến về phát triển kinh tế, góp phần làm đổi mới bộ mặt nông thôn ở địa phương.

Vườn keo của gia đình anh Trần Văn Quang, xã Tịnh Đông

Trong nhiều năm qua, anh Trần Văn Quang, thôn Đồng Nhơn Bắc, xã Tịnh Đông năng động làm giàu từ phát triển kinh tế rừng, anh trồng hơn 22.000 cây keo lai từ 1 đến 5 năm tuổi, với diện tích 9 ha. Khi phát triển kinh tế rừng, anh Quang nhận thức được vấn đề quyết định đến sự thành bại trong sản xuất lâm nghiệp đó là khâu chọn giống và chăm sóc cây sau trồng. Do đó, anh đã sử dụng giống cây có nguồn gốc rõ ràng và việc trồng rừng được anh thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật nhằm đưa năng suất rừng tăng lên, góp phần phát triển kinh tế gia đình. Với tinh thần và ý chí vượt khó vươn lên trong sản xuất, anh đã hiểu ra rằng để phát triển kinh tế một cách bền vững thì phải thực hiện theo phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, phải tìm ra một nguồn thu khác trong khi chờ diện tích rừng cho thu hoạch. Nói là làm, anh đã phát triển vườn ươm với 2 cơ sở ươm cây keo giống. Bình quân hàng năm sau khi trừ chi phí anh thu lãi từ 50 đến 100 triệu đồng.

Đối với ông Nguyễn Đức, ở xã Tịnh Đông thì chọn hướng làm ăn theo kiểu phát triển mô hình kinh tế nông lâm kết hợp cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trên diện tích 25 ha, ông đã xây dựng trang trại trồng trọt, chăn nuôi. Đến nay, diện tích rừng keo của gia đình ông khoảng 23 ha, cho thu hoạch ổn định, mỗi năm bán được 750 tấn keo. Ngoài trồng keo, ông còn mạnh dạn thuê thêm 2 ha đất để trồng cỏ, hoa màu và đầu tư trang trại chăn nuôi bò thịt và bò sinh sản. Bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí ông thu lãi hàng trăm triệu đồng, giải quyết việc làm cho 4-5 lao động.

Mô hình chăn nuôi heo được đầu tư xây dựng kiên cố

Ngoài phát triển kinh tế trang trại, trong nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn xã Tịnh Đông đã xuất hiện nhiều mô hình gia trại nhỏ lẻ như: mô hình nuôi gà thả vườn, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, mỗi lứa từ 1.000 con đến 5.000 con, mỗi năm nuôi từ 2-3 lứa đem lại hiệu quả kinh tế cao như hộ ông Nguyễn Anh Quân, thôn Tân Phước, hộ ông Nguyễn Hồng Hợi, thôn Hương Nhượng Nam, hộ ông Nguyễn Văn Phi, thôn Hương Nhượng Bắc,…Bên cạnh đó, cũng xuất hiện một số mô hình nuôi heo với qui mô lớn, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mạnh dạn mua heo đực giống để bán lấy tinh, nuôi heo nái, heo thịt để mở rộng mô hình. Từ đó, đem lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao và tăng thu nhập cho nhiều hộ dân như: ông Nguyễn Văn Thu, bà Nguyễn Thị Minh, thôn An Bình; hộ ông Nguyễn Văn Tuyến, ông Lương Văn Dũng, thôn Hương Nhượng Nam,..Ngoài ra, hiện nay ở xã có 3 cơ sở sản xuất gạch, đã sản xuất khoảng 3,5 triệu viên/năm, giá trị thu đạt 1,9 tỷ đồng/năm; có 12 cơ sở xay xác, bình quân 2.800 tấn/năm; 1 cơ sở rèn, sản xuất trong năm khoảng 300 sản phẩm; có 4 cơ sở gia công gỗ, ước đạt 880 mét khối/năm. Hiện có 10 vườn ươm cây giống, xuất bán khoảng 4 triệu cây giống/năm, thu được khoảng 2 tỷ đồng/năm; có 13 cơ sở sửa xe honda; 6 cơ sở hàn tiện. Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ bình quân 3,6 tỷ đồng/năm, nhiều hộ gia đình đã kinh doanh dịch vụ có hiệu quả cao. Đến nay, toàn xã Tịnh Đông có 518 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Trong đó, cấp xã có 422 hộ, cấp huyện 78 hộ, cấp tỉnh 17 hộ và cấp Trung ương có 1 hộ.

Từ thực tiễn của phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã xuất hiện nhiều hộ điển hình tiên tiến, tiêu biểu cho ý chí phấn đấu vươn lên làm giàu chính đáng. Đó là những nhân tố tích cực của phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần thúc đẩy truyền thống yêu nước, lao động cần cù sáng tạo của nông dân Tịnh Đông trong thời kỳ đổi mới, cùng với nông dân cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com