Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

Sáng ngày 21/8/2019, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh . 
Quang cảnh hội nghị
Năm 2018, huyện Sơn Tịnh chịu ảnh hưởng của 8 cơn bão, 5 đợt áp thấp nhiệt đới và 4 đợt mưa, lũ, ước tổng thiệt hại hơn 57 tỷ đồng. Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong năm 2019 khả năng có khoảng 10 đến 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đời xuất hiện trên biển Đông, trong đó có khoảng 4 đến 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ngãi. Tình hình khí tượng thủy văn, các yếu tố khí hậu, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Để chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện, UBND huyện đã dự trù kinh phí hơn 1 tỷ đồng để phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ”. Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị như: Ca nô, xuồng máy, xe cứu thương, xe ô tô, phao cứu sinh,…Mỗi xã trên địa bàn huyện dự trù kinh phí 50 triệu đồng từ nguồn chi ngân sách xã bố trí cho công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hàng năm. 
Đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh phát biểu chỉ đạo
Trong thời gian tới, các ban, ngành, đoàn thể của huyện, UBND các xã lập kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho ngành, địa phương mình sát với điều kiện thực tế và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm  2019. Kịp thời thông báo rộng rãi về diễn biến thời tiết, khí tượng thủy văn cho nhân dân biết, để chủ động phòng, chống thiên tai có hiệu quả. Thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống thiên tai và Nghị định số 160/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ. Vận động nhân dân chủ động tu sửa, gia cố, chằng chống nhà cửa trước mùa mưa lũ. Các địa phương cần rà soát, có kế hoạch chủ động sơ tán dân ra khỏi vùng thiên tai. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt. Đảm bảo chế độ trực ban 24/24 giờ khi có thông tin diễn biến về bão, lũ, áp thấp nhiệt đới xảy ra. Tiếp tục duy trì hoạt động của các đội cứu hộ, tổ chức trực thường xuyên ở các điểm xung yếu trong mùa mưa lũ. Các địa phương tổ chức kiểm tra thường xuyên phát hiện các sự cố hư hỏng đối với các hồ chứa nước, đập dâng để kịp thời tu bổ, sửa chữa trước mùa mưa, lũ. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống; tăng cường kiểm tra chỉ đạo các đơn vị thi công có biện pháp đảm bảo thoát lũ các công trình tràn, cầu, cống,…Ngành Viễn thông củng cố, phát triển hệ thống thông tin liên lạc, đảm bảo thông tin thông suốt từ huyện đến xã khi có thiên tai xảy ra,…
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu lên những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan, ban, ngành, các xã trên địa bàn huyện đã tích cực trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, đồng thời đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ. Năm 2019, dự báo tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, đồng chí nhấn mạnh cần đặt mục tiêu chủ động và thường xuyên trong công tác phòng, chống thiên tai, đồng thời, ứng phó kịp thời để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh, ứng phó thiên tai kịp thời đến nhân dân trên địa bàn huyện. Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, tránh thiên tai của nhân dân trên địa bàn huyện. 
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com