Sơn Tịnh Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018

Chiều ngày 28/6/2018, UBND huyện Sơn Tịnh Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Lai - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Võ Quốc Hùng - Chánh Văn Phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo 11 xã của huyện.

Quang cảnh hội nghị

Trong đợt mưa lũ từ ngày 3 - 7/11/2017 đã gây thiệt hại lớn về tài sản, cơ sở hạ tầng, giao thông thủy lợi, sa bồi thủy phá trên địa bàn huyện, trong đó có ảnh hưởng của các công trình đang xây dựng gây ngập úng, ách tắc dòng chảy, như: Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi. Toàn huyện đã thiệt hại về nhà ở, về nông lâm nghiệp, về chăn nuôi, thủy lợi, giao thông, vệ sinh môi trường, các công trình khác với tổng thiệt hại trên 51,8 tỷ đồng.

Đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh phát biểu

Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo công tác chuẩn bị và ứng phó với bão lũ, các địa phương huy động cao nhất lực lượng, phương tiện, vật chất trên địa bàn huyện cho công tác ứng phó với thiên tai, hạn chế đáng kể thiệt hại về người và tài sản. Các địa phương, phòng, ban, ngành hội đoàn thể cộng đồng đã tích cực tham gia công tác phòng chống và khắc phục hậu quả bão lũ với nhiều hình thức, sớm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân.

Đồng chí Phạm Hồng Sơn - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Sơn Tịnh phát biểu

Năm 2018, theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn Trung ương, khả năng có khoảng 12 đến 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông, trong đó có khoảng từ 5 đến 6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ngãi. Huyện Sơn Tịnh đã triển khai nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, xây dựng phương án chuẩn bị lực lượng tại chổ ở huyện và các xã với số lượng trên 2.700 người. Chuẩn bị phương tiện, thiết bị, vật tư tại chỗ và các kế hoạch di dời, sơ tán dân khi có lụt, bão xảy ra với kế hoạch di dời, sơ tán gồm 1.183 hộ. Việc ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ đã được huyện chuẩn bị về lực lượng, vật tư phương tiện và kinh phí. Huyện dự trù kinh phí trên 950 triệu đồng, ở xã trung bình mỗi xã 50 triệu đồng để phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Huyện cũng đã dự trữ 10 tấn gạo, 1.000 thùng mì tôm, 300 thùng nước uống; 1.000 lít xăng dầu. Mỗi xã dự trữ 1 tấn gạo, 100 thùng mì tôm, 200 lít dầu thắp sáng, thuốc men chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Với việc tập trung chuẩn bị tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, huyện Sơn Tịnh sẽ chủ động phòng chống cũng khắc phục hạn chế đến nhất thiệt hại xảy ra về người và tài sản trong mùa mưa lũ năm nay.