Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc cử tri tại xã Tịnh Phong

Chiều ngày 04/5/2015, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi do đồng chí Võ Tuấn Nhân - Phó Chủ nhiệm Ủy ban khoa học công nghệ và môi trường Quốc hội dẫn đầu đã về tiếp xúc cử tri tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh trước kỳ họp lần thứ 9 Quốc hội khóa 13, nhiệm kỳ 2011 - 2016. Dự buổi tiếp xúc về phía tỉnh có ông Lê Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Ngọc Thái - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Ông Võ Tuấn Nhân - Phó Chủ nhiệm UB khoa học công nghệ và môi trường QH báo cáo với cử tri xã Tịnh Phong

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Võ Tuấn Nhân - Phó Chủ nhiệm Ủy ban khoa học công nghệ và môi trường Quốc hội đã thông tin cho cử tri xã Tịnh Phong về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 13. Theo đó, dự kiến kỳ họp lần thứ 9 Quốc hội khóa 13, nhiệm kỳ 2011 – 2016 sẽ khai mạc vào ngày 20/5/2015 và bế mạc vào ngày 25/6/2015 dự kiến thông qua 11 dự án luật và 1 Nghị quyết, cho ý kiến về 14 dự án luật. Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Tịnh Phong cũng đã phát biểu ý kiến về các vấn đề mà nhân dân quan tâm. Theo cử tri xã Tịnh Phong, hiện nay tình hình triển khai thực hiện thẻ bảo hiểm y tế có nhiều bất cập, vì vậy đề nghị cấp trên xem xét giải quyết cho đối tượng có thẻ Bảo hiểm y tế được chữa bệnh nhiều nơi, chứ không khám theo tuyến vì mỗi lần chuyển viện cần rất nhiều thủ tục, trong khi đó các đối tượng không có thẻ thì được khám bệnh nhanh chóng. Đối với dự án Vsip, đề nghị tỉnh cần phải trả tiền đền bù với mức giá hợp lý, vì hiện nay giá đền bù quá thấp và còn chênh lệch so với nhiều khu vực khác; đối với vấn đề tái định cư, đề nghị tỉnh sắp xếp lại các khu quy hoạch tái định cư cho phù hợp với đời sống của nhân dân vì hiện nay các khu tái định cư nằm xa khu dân cư, xa khu đô thị, xa các trục đường giao thông nên không có khả năng phát triển kinh tế và không phù hợp với điều kiện mưu sinh của nhân dân; cần quan tâm vấn đề giải quyết việc làm sau khi lấy đất của nhân dân phục vụ cho dự án Vsip, vì hiện nay tiền đền bù nhân dân đã sử dụng nhưng vẫn chưa có đất để phát triển kinh tế. Yêu cầu tỉnh phải giải quyết nhanh chóng các đơn thư khiếu nại mà nhân dân gửi các cấp, vì hiện nay nhân dân đã gửi đơn rất nhiều lần nhưng không chịu giải quyết và không có hồi đáp cho nhân dân biết.

Đối với dự án mở rộng quốc lộ 1A, cử tri xã Tịnh Phong đề nghị tỉnh, huyện cần phải thực hiện đền bù và trả tiền đất xong cho nhân dân rồi mới được thi công. Việc ô nhiễm môi trường của nhà máy xi măng tại khu công nghiệp Tịnh Phong hiện nay đang làm cho đời sống nhân dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Đoàn thanh tra đã có kết luận thì nhà máy đã dừng lại nhưng sau đó lại gây ô nhiễm. Vì vậy đề nghị các cơ quan chức năng cần giải quyết dứt điểm để nhân dân được sống tốt hơn. Việc thi công dự án Vsip làm cho các xe chở đất đá chạy trên đường gây bụi bẫn rất nhiều và việc triển khai các máy móc gây ô nhiễm tiếng ồn, gây cuộc sống khó khăn cho nhân dân. Việc cấp số đỏ cho nhân dân còn chậm và còn nhiều thủ tục phiền hà, vì vậy đề nghị cấp trên cần có biện pháp giải quyết nhanh chóng cho nhân dân, những đối tượng chiếm đất được cấp sai thì đề nghị nhà nước sớm thu hồi trả lại cho nhân dân. Việc triển khai dự án Vsip trên địa bàn xã Tịnh Phong đã được thực hiện trong một thời gian dài nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn thành, vì vậy đề nghị tỉnh cần phải có thông báo cho nhân dân biết phân kỳ đầu tư trong dự án Vsip và việc thực hiện từng giai đoạn của dự án đến khi nào sẽ xong vì hiện nay tình trạng đất ruộng được thu hồi nhưng chưa được xây dựng, trong khi nhân dân không có đất sản xuất, từ đó gây ra việc lãng phí rất lớn về đất đai.

Đồng chí Phạm Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện trả lời các ý kiến của cử tri

Tại buổi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo huyện Sơn Tịnh và xã Tịnh Phong đã ghi nhận và trả lời một số vấn đề mà cử tri thắc mắc. Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Phạm Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện đã giải đáp các vấn đề mà cử tri xã Tịnh Phong quan tâm. Theo đó, việc đưa ra bảng áp giá đền bù dự án Vsip 3 lần khác nhau là do lúc ban đầu chưa xác định được vị trí tái định cư cho nên bảng giá áp mỗi giai đoạn mỗi khác chứ không phải thay đổi về mặt giá cả. Đối với những vấn đề mà người dân đã gửi đơn cho huyện giải quyết, huyện đã giải quyết xong nếu người dân chưa đồng tình thì đề nghị người dân tiếp tục làm đơn để huyện có biện pháp giải quyết. Đối với việc nâng hạng mức đất ở theo chủ trương chung thì sẽ được nâng theo quy định chứ không phải có dự án thì không được nâng. Đối với việc ô nhiễm môi trường, huyện sẽ kiến nghị tỉnh giải quyết vấn đề này.

Đối với những kiến nghị còn lại, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận và tiếp thu để trình lên trên tiếp tục giải quyết cho nhân dân.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com