Sơn Tịnh giám sát công tác dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng trên địa bàn xã Tịnh Thọ

Trong tháng 9/2019 vừa qua, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND huyện Sơn Tịnh đã tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng trên địa bàn xã Tịnh Thọ.
Từ năm 2017 đến cuối tháng 8/2019, xã Tịnh Thọ đã triển khai thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng ở xứ Đồng Tre, thuộc xóm 3 và xóm 4, thôn Thọ Tây và xứ đồng Cà Nô, thôn Thọ Bắc, xã Tịnh Thọ. Tổng diện tích ruộng, đất thực hiện dồn điền đổi thửa  hơn 14 ha, với 207 thửa, có 112 hộ. Tổng diện tích ruộng, đất đưa vào sản xuất sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng hơn 13 ha, với 116 thửa, giảm 91 thửa trước khi dồn điền. 100% diện tích ruộng, đất sau khi thực hiện dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng giao lại cho nhân dân sử dụng đã đưa vào sản xuất, đảm bảo đúng mùa vụ, đat năng suất cao, năng suất bình quân đối với cây lúa 60,5 tạ/ha, tăng hơn so với trước 1,5 tạ/ha/vụ; năng suất các loại cây trồng khác như: Ngô, sắn đều tăng từ 1 đến 2 tạ/ha so với trước khi thực hiện dồn điền, đổi thửa. Tổng kinh phí đầu tư hơn 381 triệu đồng, trong đó kinh phí đã thanh toán hơn 239 triệu đồng. Năm 2019, UBND xã Tịnh Thọ tiếp tục triển khai thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng ở xứ Đồng Cà Nô, thôn Thọ Bắc sau khi thu hoạch xong vụ lúa Hè thu 2019. Tổng diện tích ruộng, đất dự kiến đưa vào sản xuất sau khi thực hiện dồn điền, đổi thửa  và chỉnh trang đồng ruộng hơn 12 ha, với 100 thửa, giảm 69 thửa trước khi dồn điền. Tổng dự toán kinh phí khoảng hơn 548 triệu đồng.
Qua giám sát, Đoàn nhận thấy lúc mới triển khai chủ trương, một số hộ dân có tư tưởng nghi ngờ, thiếu tin tưởng, cho rằng việc thực hiện dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng sẽ xáo trộn vị trí, xáo trộn tầng đất canh tác ổn định lâu nay làm cho ruộng xấu đi, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng các loại cây trồng. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm phấn đấu, nỗ lực cao độ, sự phối hợp nhịp nhàng của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, UBND, Ban chỉ đạo xã, Tổ công tác thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng của xã phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp, thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết HĐND xã đề ra. Bước đầu đã khắc phục được tình trạng ruộng bậc thang, manh mún, nhỏ lẻ ở xứ Đồng Tre, số thửa đã giảm được 91 thửa. Cánh đồng sau khi chỉnh trang, cải tạo tương đối bằng phẳng, có bờ vùng, bờ thửa, với hệ thống giao thông, thủy lợi đồng bộ, thuận lợi cho việc đi lại, tưới tiêu, chăm sóc, vận chuyển nông sản phẩm, đặc biệt là áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nhằm hạ thấp chi phí cho đầu tư sản xuất, hạ thấp giá thành đầu vào, góp phần tăng năng suất và nâng cao hiệu quả thu nhập. Tuy nhiên, qua giám sát, Đoàn còn chỉ ra một số hạn chế, khó khăn, đó là việc triển khai thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, xã thực hiện quá chậm so với Nghị quyết HĐND xã đề ra. Vai trò phối hợp của Chi ủy và Trưởng thôn trong việc triển khai thực hiện còn hạn chế, trong báo cáo chủ yếu chỉ thể hiện vai trò đối với UBND xã, việc này cần rút kinh nghiệm trong thời gian đến. Trên cơ sở đó, Đoàn giám sát đề xuất, kiến nghị, UBND xã Tịnh Thọ cần chủ động trong việc xây dựng hồ sơ, thủ tục, điều tra, khảo sát, phương án giao đất, tổ chức triển khai họp dân và chuẩn bị đầy đủ, sẵn sang mọi điều kiện, tranh thủ sau khi thu hoạch xong lúa Hè thu là triển khai thực hiện trên thực địa. Đây là thời điểm phù hợp nhất, tránh được rủi ro do mưa bão gây ra, đảm bảo cho việc đưa ruộng, đất vào sản xuất đúng lịch mùa vụ. Tăng cường kiểm tra, theo dõi, nhắc nhở đơn vị thi công tranh thủ tối đa những ngày nắng ráo đẩy nhanh tiến độ thi công, thực hiện việc dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng ở xứ đồng Cà Nô đảm bảo theo đúng kế hoạch, kịp thời giao lại ruộng, đất cho nhân dân để sản xuất trong vụ Đông Xuân 2019-2020 đúng lịch mùa vụ.