HĐND huyện Sơn Tịnh giám sát công tác dồn điền đổi thửa ở xã Tịnh Thọ

Sáng ngày 26/9/2019, Đoàn giám sát HĐND huyện Sơn Tịnh tổ chức giám sát công tác dồn điền đổi thửa ở xã Tịnh Thọ. Đồng chí Trương Công Hòa - Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát.
Quang cảnh buổi giám sát
Tại buổi giám sát, đồng chí Từ Thanh Đông - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Thọ đã báo cáo việc triển khai thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa trên địa bàn xã từ năm 2017 đến ngày 30/8/2019. Để thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, xã đã phối hợp cùng với Mặt trận, các hội đoàn thể tổ chức họp dân ở xóm 3, xóm 4 thôn Thọ Tây để lấy ý kiến về quy hoạch khu vực dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng tại xứ Đồng Tre, thuộc xóm 3, xóm 4 thôn Thọ Tây và triển khai các văn bản liên quan đến công tác dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng. Sau khi được UBND huyện phê duyệt phương án dồn điền đổi thửa, UBND xã Tịnh Thọ triển khai thực hiện công tác dồn điền đổi thửa ở xóm 3, xóm 4 thôn Thọ Tây với tổng diện tích trên 14,4 ha. Sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng, diện tích đất canh tác còn lại trên 13 ha. Trong đó đất lúa trên 4,3 ha; đất màu trên 8,6 ha. Số thửa giảm từ 207 thửa, xuống còn 116 thửa, tương ứng giảm 91 thửa so với trước khi dồn điền. Diện tích đường, mương trên 14.880 mét vuông, gồm 2 tuyến đường nội đồng, rộng 4,5 m; 3 tuyến đường nội bộ, rộng 3,5 m; 3 tuyến đường bờ vùng, rộng 2,5 m và trên 2.400 m mương tưới, tiêu được bố trí dọc các tuyến đường. Đảm bảo việc vận chuyển, tưới tiêu đến từng thửa đất. Sau khi chia lại ruộng đất cho nhân dân, bà con đã đưa vào sản xuất trên 13 ha, đạt 100%, năng suất bình quân đạt trên 60 tạ/ha, tăng so với năm trước 1,5 tạ/ha. Tổng kinh phí thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng tại Đồng Tre thôn Thọ Tây xã Tịnh Thọ trên 381,8 triệu đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh trên 222,4 triệu đồng; ngân sách huyện trên 144,9 triệu đồng; ngân sách xã trên 14,4 triệu đồng. Đã thanh toán trên 239,9 triệu đồng. Năm 2019, xã Tịnh Thọ tiếp tục tực hiện công tác dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng thuộc xứ Đồng Cà Nô thôn Thọ Bắc với tổng diện tích trên 14,4 ha. Hiện nay đang trình phương án huyện phê duyệt, xã sẽ tiến hành thi công trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2019, với tổng nguồn kinh phí trên 526,1 triệu đồng. Việc dồn điền đổi thửa ở xã Tịnh Thọ là một chủ trương phù hợp, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng cao, thể hiện qua việc nhân dân nhận ruộng lại để canh tác đạt 100%. Hiện nay, Nhân dân đang tổ chức sản xuất tốt trên thửa ruộng của mình. Cũng tại buổi giám sát, lãnh đạo xã cũng như các ban ngành của xã Tịnh Thọ cũng có kiến nghị mong tỉnh sớm hỗ trợ phần kinh phí còn lại trên 137 triệu đồng để UBND xã thanh toán cho đơn vị thi công; mong tỉnh, huyện bổ sung thêm phần kinh phí cho thi công chỉnh trang đồng ruộng, kinh phí đo đạc, cấp đổi, đơn vị tư vấn thiết kế và đề nghị UBND huyện hướng dẫn cụ thể thủ tục quyết toán công trình dồn điền đổi thửa, tách riêng phần đo đạc, cấp lại giấy chứng nhận.
Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Trương Công Hòa - Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát đáng giá ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác triển khai thực hiện công tác dồn điền đổi thửa ở xã Tịnh Thọ, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của địa phương và tiếp thu những ý kiến khác để đề đạt đến cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.