UBMTTQVN huyện Sơn Tịnh giám sát tại xã Tịnh Minh

Sáng ngày 17/9/2019, Đoàn giám sát của UBMTTQVN huyện Sơn Tịnh do đồng chí Huỳnh Văn Tịnh – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện làm trưởng đoàn đã về giám sát tình hình hoạt động, phân bổ kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở và Ban thanh tra nhân dân tại xã Tịnh Minh từ năm 2018 đến ngày 30/6/2019. 
Quang cảnh buổi giám sát
Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, UBND xã Tịnh Minh và các thành viên tổ hòa giải thực hiện tốt Luật hòa giải ở cơ sở. UBND xã thường xuyên báo cáo Đảng bộ, cũng như tại các cuộc họp các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân khu dân cư, tuyên truyền biểu dương khen thưởng tập thể, cá nhân các tổ hòa giải đã có nhiều giải pháp và tận tâm, tận tụy trong công tác tuyên truyền hòa giải cơ sở, nhờ đó hạn chế các vụ việc mâu thuẫn xảy ra tại khu dân cư. Để công tác hòa giải đi vào hoạt động có hiệu quả, từ năm 2018 đến ngày 30/6/2019 xã Tịnh Minh đã tiến hành củng cố, kiện toàn 4 tổ hòa giải ở 4 thôn. Mỗi thôn có một tổ hoà giải và mỗi tổ thường được bầu từ 08 đến 12 người, 4 tổ hòa giải có 40 hòa giải viên. Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, đồng thời cũng là tổ trưởng tổ hoà giải, thành viên còn lại là hội viên, hội đoàn thể, xóm trưởng.... Các tổ hòa giải được thành lập theo đúng trình tự, thủ tục quy định; hoạt động có nền nếp, lập sổ sách ghi chép, lưu trữ, bảo quản hồ sơ và được trang bị tài liệu cơ bản để nghiên cứu, áp dụng và tuyên truyền.
Về hoạt động hòa giải, trong năm 2018 thôn Minh Long tiếp nhận hòa giải 6 vụ, với 05 vụ tranh chấp đất đai, 1 vụ về môi trường, kết quả, hòa giải thành 5 vụ, hòa giải không thành 1 vụ. Thôn Minh Trung tiếp nhận hòa giải 5 vụ tranh chấp đất đai, kết quả hòa giải thành 2 vụ, hòa giải không thành 3 vụ. Thôn Minh Khánh tiếp nhận hòa giải 5 vụ, với 2 vụ tranh chấp đất đai, 3 vụ về môi trường, kết quả hòa giải thành 3 vụ, hòa giải không thành 2 vụ. Thôn Minh Thành không tiếp nhận các vụ hòa giải nào. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Thôn Minh Long tiếp nhận hòa giải 6 vụ, với 5 vụ tranh chấp đất đai, 1 vụ môi trường, kết quả hòa giải thành 6 vụ. Thôn Minh Trung tiếp nhận hòa giải 3 vụ tranh chấp đất đai, kết quả hòa giải thành 2 vụ, hòa giải không thành 1 vụ. Về kinh phí hỗ trợ công tác hòa giải, UBND xã không có nguồn kinh phí phân bổ hỗ trợ chi, chỉ thực hiện hỗ trợ mức chi thù lao từ ngân sách huyện theo quy định. Trong năm 2018, xã Tịnh Minh đã chi số tiền hơn 7 triệu đồng cho 4 tổ hòa giải ở 4 thôn. Trong đó, Chi hỗ trợ cho 1 vụ hòa giải thành, không thành với mức chi 200.000 đồng/vụ. Tổ hòa giải được cấp sổ ghi, theo dõi vụ việc khi có công dân có đơn yêu cầu vào sổ, cuối năm nộp lại sổ kiểm tra. Thông qua công tác hòa giải, nhiều mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật nhỏ trong cộng đồng dân cư đã được giải quyết kịp thời, giảm bớt khiếu nại, tố cáo của nhân dân lên cấp trên, góp phần giữ gìn đoàn kết nội bộ; củng cố, phát huy những tình cảm, đạo lý truyền thống tốt đẹp trong gia đình và cộng đồng dân cư. Nội dung các vụ việc hòa giải tập trung vào các lĩnh vực môi trường, tranh chấp đất đai và một số lĩnh vực khác. Tuy nhiên, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn xã còn nhiều hạn chế, chất lượng và hiệu quả chưa cao; năng lực của đội ngũ hòa giải không đồng đều; chưa phát huy được vai trò của tổ hòa giải và hòa giải viên; kinh phí chi cho công tác hòa giải còn hạn hẹp…
Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Huỳnh Văn Tịnh – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác hòa giải ở xã Tịnh Minh, đồng thời đề nghị trong thời gian đến, xã Tịnh Minh cần kiện toàn Ban hòa giải và Ban thanh tra nhân dân trên địa bàn xã, thường xuyên theo dõi các vụ việc đã và đang hòa giải; cần tích cực tuyên truyền, nhân rộng những vụ việc hòa giải thành điển hình; địa phương cần quan tâm có kinh phí chi cho hoạt động hòa giải; làm tốt công tác sơ tổng kết, rút kinh nghiệm; kịp thời khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở.
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com