Hội Nông dân huyện Sơn Tịnh tổng kết công tác hội năm 2018

Sáng ngày 16/01/2019, Hội Nông dân huyện Sơn Tịnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Vinh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.
Đồng chí Võ Văn Tâm – Chủ tịch Hội Nông dân huyện báo cáo kết quả tại hội nghị
Năm 2018, Hội nông dân huyện Sơn Tịnh đã tổ chức thành công đại hội nông dân các cấp từ huyện đến xã nhiệm kỳ 2018 – 2023. Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, các cơ sở hội đã phối hợp tổ chức 125 buổi tuyên truyền, phổ biến các Nghị quyết của trung ương, tỉnh, huyện với gần 13.400 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham gia. Phối hợp tổ chức lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hàng trăm cán bộ hội cấp cơ sở và trợ giúp pháp lý cho hơn 11.400 lượt hội viên, nông dân. Thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững, trong năm 2018 toàn huyện đã có hơn 7.800 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Huyện đã tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hơn 9.600 hội viên, có 256 nông dân được đào tạo nghề bằng nhiều hình thức. Phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn tiếp tục được phát động sâu rộng. Đến nay, hầu hết các cánh đồng ở các địa phương được bố trí bi cống để thu gom các loại vỏ bao bì, thuốc bảo vệ thực vật; một số chi tổ hội trực tiếp hợp đồng thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đông đảo hội viên nông dân hưởng ứng với hơn 13.200 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua dân vận khéo, các cơ sở hội đã xây dựng nhiều mô hình có ý nghĩa thiết thực như các mô hình tổ nông dân liên kết góp vốn quay vòng giúp nhau giảm nghèo bền vững, đoạn đường tự quản, mô hình thắp sáng đường quê. Quỹ hỗ trợ nông dân huyện đang quản lý hơn 1 tỷ đồng, từ nguồn vốn này đã giải ngân 190 triệu đồng cho 7 hộ chăn nuôi bò cái lai Zebu. Tổng dư nợ hội nông dân huyện đang quản lý từ Ngân hàng CSXH huyện hơn 63 tỷ đồng, từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hơn 307 tỷ đồng. Thực hiện chương trình nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới, trong năm 2018 hội viên nông dân trong toàn huyện đã đóng góp hơn 30 nghìn ngày công và hơn 15 tỷ đồng mua cát, sạn để làm hơn 41km đường giao thông nông thôn, dưới sự hỗ trợ 100% xi măng của nhà nước; kiên cố hóa hơn 2,1km kênh mương nội đồng, huy động hơn 4.500 ngày công nạo vét kênh mương.
Năm 2019, Hội Nông dân huyện phấn đấu kết nạp mới 825 hội viên; 100% hội cơ sở đạt khá, vững mạnh, không có cơ sở hội yếu kém; 100% chi hội có quỹ hội, mức quỹ hội bình quân đạt 40 ngàn đồng/hội viên/năm. Xây dựng 4 mô hình kinh tế, xây dựng 11 mô hình hội nông dân tham gia bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh quỹ hỗ trợ nông dân, hàng năm mỗi xã phấn đấu đạt mức tăng trưởng 10 triệu đồng trở lên, nguồn quỹ huyện tăng trưởng 100 triệu đồng trở lên. Tích cực hưởng ứng thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Đẩy mạnh xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
Đồng chí Phạm Vinh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Vinh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của hội nông dân huyện đã đạt được trong năm 2018. Đồng thời, đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy đề nghị trong thời gian tới các cấp hội nông dân trong huyện cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả hoạt động của hội các cấp. Tiếp tục vận động hội viên, nông dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, thiết thực của hội viên nông dân. Vận động con em nông dân tham gia xuất khẩu lao động, nhất là những nơi bị thu hồi đất cho các dự án.
Hội nghị trao kỷ niệm chương Vì giai cấp nông dân Việt Nam
Tại hội nghị, Hội nông dân Việt Nam đã trao kỷ niệm chương Vì giai cấp nông dân Việt Nam cho 4 đồng chí; Hội nông dân tỉnh trao giấy khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân, UBND huyện Sơn Tịnh trao giấy khen cho 6 tập thể và 8 cá nhân, Hội nông dân huyện trao giấy khen cho 6 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích trong công tác hội và phong trào nông dân năm 2018.