Huyện đoàn Sơn Tịnh thực hiện mô hình cơ sở đoàn 3 chủ động

Thời gian qua, Huyện đoàn Sơn Tịnh đã chủ động triển khai thực hiện mô hình cơ sở đoàn “3 chủ động” với các nhiệm vụ trọng tâm gồm: Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương. Qua đó, đã góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị và xã hội; thu hút, tập hợp, và đoàn kết đoàn viên, thanh niên phát huy cao nhất tính tiền phong gương mẫu của đoàn viên. 
Huyện đoàn triển khai học tập lý luận chính trị cho đoàn viên
Huyện đoàn Sơn Tịnh hiện có 21 cơ sở Đoàn, trong đó 11 Đoàn xã, 86 chi đoàn trược thuộc cơ sở Đoàn. Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Sơn Tịnh đã triển khai nhiều giải pháp trên từng lĩnh vực, từng mặt nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đoàn, một trong những giải pháp được chú trọng triển khai thực hiện là xây dựng mô hình cơ sở Đoàn “3 chủ động”. Việc xây dựng và thực hiện kế hoạch, chương trình công tác, đã được các cơ sở Đoàn triển khai cụ thể hóa trong các phong trào với nhiều hoạt động thiết thực, nhiều cách làm hay, nhiều mô hình sáng tạo thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, tạo khí thế thi đua sôi nổi. Phong trào thanh niên Sơn Tịnh chung sức xây dựng xây dựng nông thôn mới với nhiều công trình tiêu biểu như: Đoàn xã Tịnh Sơn thực hiện công trình điện thanh niên thắp sáng đường quê tại thôn Diên Niên với chiều dài 2km, với tổng kinh phí 200 triệu đồng; thực hiện công trình thanh niên “Đoạn đường cờ mẫu’’ tại thôn Bình Thọ với 70 cây cờ, tổng kinh phí trên 7 triệu đồng, Đoàn xã Tịnh Phong thực hiện 2 công trình điện thanh niên thắp sáng đường quê tại thôn Thế Long, với chiều dài 01km tổng kinh phí 16 triệu đồng; tại thôn Phong Niên Hạ với tổng chiều dài 01km, tổng kinh phí 16 triệu đồng. Đoàn Thanh niên Công an huyện Sơn Tịnh thực hiện Công trình thanh niên đoạn đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn’’ đoạn đường Quốc lộ 24B từ đoạn đường sắt Bắc - Nam đến UBND xã Tịnh Sơn. Tổ chức ngày thứ bảy tình nguyện và ngày chủ nhật xanh với 16 đợt ra quân đồng loạt 11/11 xã dọn vệ sinh trên các tuyến đường, phát quang bụi rậm và diệt trừ cây Mai Dương,... với sự tham gia của hơn 1.500 lượt đoàn viên, thanh niên và học sinh. Tổ chức chiến dịch hiến máu tình nguyện năm 2018, với tổng số 3 đợt hiến máu thu được 729 đơn vị máu vượt 79 đơn vị máu do cấp trên giao; Tổ chức “Ngày hội đoàn viên’’ tại Trường THPT Ba Gia với hơn 1.200 đoàn viên, thanh niên tham gia.
Đoàn viên thanh niên ra quân làm đường giao thông nông thôn
Ngoài ra, các cơ sở Đoàn đã chủ động trong công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, sự phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào Đoàn như: Phối hợp tổ chức 2 đợt sàn giao dịch việc làm năm 2018, với hơn 1.500 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia tại xã Tịnh Bình và Tịnh Sơn. Phối hợp với các đơn vị tổ chức thăm tặng hơn 2.500 suất quà Tết cho các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 918 triệu đồng. Phối hợp tổ chức Lễ phát động và diễu hành năm an toàn giao thông với hơn 100 đoàn viên, thanh niên tham gia. Phối hợp tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Thanh niên Sơn Tịnh tham gia năm an toàn giao thông 2018
Việc xây dựng cơ sở Đoàn “3 chủ động” bước đầu được các đơn vị quan tâm triển khai thực hiện tốt. Các cơ sở Đoàn đã chủ động trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau như thông tin trên mạng xã hội, sinh hoạt đoàn,… Việc lập sổ danh sách đoàn viên, các hồ sơ nghiệp vụ công tác Đoàn được cập nhật và theo dõi thường xuyên, ngoài ra các cơ sở Đoàn còn xây dựng sổ theo dõi đoàn viên đi làm ăn xa, các thanh niên yếu thế trên địa bàn để có kế hoạch giúp đỡ. Các buổi sinh hoạt Đoàn được đổi mới theo hướng sinh hoạt toàn Đoàn, sinh hoạt cụm với những nội dung phong phú được triển khai bằng nhiều hình thức để thu hút đoàn viên thanh niên tham gia. Làm tốt công tác này điển hình là Ban Chấp hành Đoàn xã Tịnh Sơn đã cụ thể hóa việc sinh hoạt chi đoàn hằng tháng bằng việc tổ chức trò chơi, đố vui có thưởng.
Đoàn xã Tịnh Sơn tổ chức sinh hoạt chi đoàn với nhiều hoạt động sôi nổi
Trong thời gian đến, các cơ sở đoàn ở huyện Sơn Tịnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả mô hình đoàn cơ sở “3 chủ động” để công tác đoàn ngày càng có chất lượng và hiệu quả thiết thực hơn, gắn với nhu cầu chính đáng của thanh niên, đồng thời tham gia, phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị, thể hiện tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên. Từ đó, xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn ở huyện Sơn Tịnh ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com