TỔ NÔNG DÂN LIÊN KẾT GÓP VỐN QUAY VÒNG THÔN MINH XUÂN, XÃ TỊNH BẮC - MỘT ĐIỂN HÌNH CẦN NHÂN RỘNG

Trung tuần tháng 8/2018 vừa qua, Tổ nông dân liên kết góp vốn quay vòng, giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo bền vững (gọi tắt là Tổ) của thôn Minh Xuân, xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm đi vào hoạt động. Đây là mô hình đầu tiên trên địa bàn huyện được Hội Nông dân xã Tịnh Bắc triển khai thực hiện theo chủ trương chung của Hội Nông dân tỉnh. Tuy thời gian chưa dài, nhưng những kết quả đạt được của mô hình cho đến nay là rất đáng ghi nhận, khẳng định một hướng đi đúng đắn, cần được nhân rộng.

Tháng 7/2015, theo đề xuất của Hội Nông dân xã, Ủy ban nhân dân xã Tịnh Bắc đã ban hành quyết định thành lập Tổ (theo đơn vị chi hội), với 61 thành viên tham gia. Do đó, sinh hoạt định kỳ của chi hội được lồng ghép với công việc thường xuyên của Tổ, như: triển khai các chỉ tiêu thi đua được giao, phổ biến việc thu hội phí, kết nạp hội viên, cấp đổi thẻ hội viên…, đồng thời,  công khai các khoản thu - chi và vốn góp của các thành viên trong Tổ đến thời điểm.

Mọi hoạt động của Tổ đều tuân thủ theo quy chế và Ban điều hành 04 người được hội nghị thành viên bầu ra, gồm: trưởng ban phụ trách chung, phó ban kiêm kế toán, 01 ủy viên làm thủ quỹ, 01 ủy viên khác làm công tác giám sát.

Mỗi thành viên tự nguyện đóng góp mức thấp nhất là 100 nghìn đồng/tháng, cao nhất là 500 nghìn đồng/tháng, được ghi vào sổ do Ban điều hành cấp, có chữ ký của cả hai bên (trưởng nhóm và hộ góp vốn). Đến nay, tổng số vốn góp của Tổ là hơn 237 triệu đồng, đã giải quyết cho 43 lượt người mượn. Nếu như lúc mới “khởi sự”, người mượn đầu tiên chỉ có 5 triệu đồng, thì nay đã có người được mượn lên tới 25,6 triệu đồng, với chu kỳ là 12 tháng.

Thứ tự mượn theo hình thức bốc thăm, nhưng ưu tiên cho những ai có việc cần chính đáng. Theo quy chế, thành viên nào có nhu cầu phải có đơn xin mượn vốn và hợp đồng mượn vốn, có chữ ký của tất cả thành viên hộ gia đình. Ban điều hành sẽ xem xét, giải ngân theo nhu cầu đăng ký của các thành viên từng tháng. Gọi là “mượn”, bởi vì mức phí thu theo quy chế chỉ là 0,01%/tháng, mức cực thấp so với lãi suất cơ bản của hệ thống tín dụng trên cả nước. Và, số tiền ít ỏi này được sử dụng để bồi dưỡng mang tính chất tượng trưng cho Ban điều hành và chi phí trà nước những khi họp hành…

Hơn ba năm qua, từ nguồn vốn mượn này, nhiều hội viên, nông dân trong Tổ đã đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, mua sắm các phương tiện sinh hoạt gia đình, nuôi con cái ăn học đàng hoàng như các hộ: bà Nguyễn Thị Ánh Thương, bà Phạm Thị Hoa, bà Nguyễn Thị Xuyến, bà Trần Thị Mất, ông Trịnh Ngọc Quang…

Trong điều kiện tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn vẫn còn ngấm ngầm đây đó, vươn vòi bạch tuộc rắp tâm làm khổ, làm khó những thân phận lâm phải hoàn cảnh ngặt nghèo, bí bách, thì nguồn vốn và những kết quả đem lại từ mô hình này lại càng có ý nghĩa to lớn hơn, sâu sắc hơn bội phần.

Theo chúng tôi, thành công của mô hình, trước hết, gắn liền với tinh thần trách nhiệm, tận tụy, công tâm, khách quan, minh bạch của Ban điều hành và sự đồng thuận cao của các thành viên. Nhờ đó, không chỉ nguồn vốn góp được bảo toàn và phát triển một cách vững chắc mà còn chưa hề xảy ra “tiếng bấc, tiếng chì” nào trong những năm qua. Đó cũng chính là nền tảng bảo đảm hoạt động của tổ ngày càng ổn định, hiệu quả hơn.

Toàn xã Tịnh Bắc hiện có 03 chi hội nông dân thôn, trong đó, ngoài Tổ liên kết thôn Minh Xuân như đã đề cập trên, Tổ liên kết ở thôn Minh Mỹ cũng được xây dựng từ năm 2017, số vốn góp đã gần 100 triệu đồng. Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Lại - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, có thể cuối năm nay hoặc sang đầu năm 2019, Hội sẽ nhân rộng mô hình này ra chi hội thôn còn lại và tiếp tục vận động hội viên, nông dân tham gia làm thành viên nhiều hơn nữa.

Đúng như thế, đây là một mô hình hết sức thiết thực với nông dân, nông thôn không chỉ trước mắt mà còn về lâu dài. Mà không chỉ riêng ở xã Tịnh Bắc, thời gian tới, cần tiếp tục nhân rộng mô hình này ra các xã khác trong huyện. Phát huy sức mạnh cộng đồng, sức mạnh nội lực chính là bắt đầu từ đó!

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com