HĐND huyện Sơn Tịnh tập huấn bồi dưỡng kỹ năng cho HĐND cấp xã năm 2018

Sáng ngày 27/6/2018, HĐND huyện Sơn Tịnh tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp hoạt động cho thường trực và các ban HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Đình Bá - Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trương Công Hòa - Phó Chủ tịch HĐND huyện. Tham dự hội nghị tập huấn có các đại biểu HĐND cấp xã đang đảm nhiệm các chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND xã, trưởng, phó và ủy viên các ban HĐND các xã trong huyện.

Quang cảnh hội nghị

Trong thời gian 2 ngày (27 - 28/6/2018), các đại biểu sẽ được tập huấn các nội dung gồm: Một số vấn đề về đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND xã; một số kinh nghiệm về tổ chức các cuộc giám sát, khảo sát giám sát của HĐND, việc ban hành các nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội, thu chi ngân sách; một số quy định về thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND các xã; công tác thẩm tra các văn bản, tài liệu trước khi trình kỳ họp HĐND và một số vấn đề khác có liên quan. Trong đó, để tổ chức và điều hành kỳ họp đạt hiệu quả cần thực hiện tốt các hoạt động, các công việc của kỳ họp: thống nhất nội dung, chương trình, thời gian tổ chức kỳ họp giữa Thường trực với các cơ quan liên quan; phân công các cơ quan chuẩn bị nội dung kỳ họp; tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp; tổ chức hoạt động thẩm tra; chuẩn bị và gửi tài liệu kỳ họp đến đại biểu đúng thời gian quy định; điều hành các phiên họp đạt kết quả cao; tổ chức hoạt động chất vấn tại kỳ họp; thảo luận thông qua nghị quyết kỳ họp; hoàn thiện và ban hành nghị quyết kỳ họp; tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp. Chủ tọa kỳ họp HĐND cần có bản lĩnh, trí tuệ, phải hiểu sâu, nắm chắc  nội dung các vấn đề đưa ra thảo luận, điều hành kỳ họp thực sự khoa học, đảm bảo phát huy dân chủ. Mỗi đại biểu HĐND, phải chủ động và dành thời gian nghiên cứu kỹ các văn bản, tài liệu trình kỳ họp; có nhiều ý kiến góp ý xây dựng cho các báo cáo, đề án, nghị quyết. Thực hiện tiếp xúc cử tri tìm hiểu những vấn đề bức xúc, nổi cộm tại địa bàn ứng cử để có nhiều câu hỏi chất vấn, với nhiều thông tin thảo luận, góp phần nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND và hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử.

Đồng chí Trịnh Đình Bá - Phó Chủ tịch HĐND huyện Sơn Tịnh phát biểu

Tại Hội nghị tập huấn, ngoài phần trình bày của các báo cáo viên là đại biểu có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động dân cử, các đại biểu Hội đồng nhân dân còn được trao đổi, thảo luận và thực hành về các kỹ năng giám sát, quyết định, giữ mối liên hệ với cử tri. Tổ chức thực hành một phiên chất vấn của HĐND. Phần thực hành giúp các đại biểu hiểu rõ hơn và rút ra được nhiều bài học hữu ích cho bản thân trong quá trình hoạt động; đồng thời tích cực trao đổi với các giảng viên để làm rõ các vấn đề từ thực tiễn đang đặt ra, từ đó tăng cường kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu; góp phần thực hiện tốt chức năng người đại biểu; góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2016 - 2021. HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của địa phương.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Vì vậy, thông qua lớp tập huấn nhằm cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới, trao đổi phương pháp, kỹ năng và kinh nghiệm hoạt động cho đại biểu HĐND, giúp các đại biểu nhận thức sâu hơn, nắm chắc hơn về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của HĐND trong hệ thống chính quyền địa phương; có thêm kiến thức, kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn hoạt động của địa phương, để từ đó áp dụng vào thực tiễn hoạt động của bản thân mỗi đại biểu cũng như hoạt động chung của HĐND các cấp trong huyện, giúp đại biểu HĐND tăng cường hoạt động để làm tròn trách nhiệm trước cử tri và nhân dân.

Với tinh thần nghiên cứu, học tập nghiêm và thẳng thắn, cởi mở trong việc trao đổi kinh nghiệm hoạt động, các đại biểu dự tập huấn đã trao đổi nhiều kinh nghiệm hoạt động và đề nghị báo cáo viên giải đáp một số vấn đề trong việc tổ chức phiên họp giải trình của Thường trực HĐND, việc tổ chức hoạt động và kinh phí hoạt động của các Ban HĐND, tổ đại biểu HĐND.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com