Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Tịnh làm việc tại xã Tịnh Hà

Chiều ngày 08/6/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Tịnh do đồng chí Trần Chấn Diệp – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy dẫn đầu đã về làm việc với đảng ủy xã Tịnh Hà về tình hình hoạt động 06 tháng đầu năm và công tác xây dựng nông thôn mới. Cùng đi với đoàn có đồng chí Tạ Công Dũng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Phạm Vinh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Tịnh Hà

Tại buổi làm việc, đảng ủy xã Tịnh Hà đã báo cáo tình hình hoạt động 06 tháng đầu năm, nhiệm vụ công tác 06 tháng cuối năm 2018. Theo đó, Tổng giá trị sản xuất 06 tháng đầu năm ước đạt 451 tỷ đồng. Trong đó, nông lâm ngư nghiệp đạt 93 tỷ đồng, xây dựng đạt 200 tỷ đồng, thương mại dịch vụ đạt 157 tỷ đồng. Công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm trên địa bàn xã triển khai kịp thời đúng theo quy định. Đàn vật nuôi phát triển ổn định, với số lượng đàn trâu bò hơn 3.300 con, đàn lợn hơn 7.200 con, đàn gia cầm 22.700 con. Từ nguồn hỗ trợ xi măng của nhà nước, xã đã thực hiện bê tông hơn 01km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí hơn 142 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp tiền mua cát, sạn và 250 ngày công. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định. Thực hiện tốt công tác tư pháp, quản lý hộ tịch theo quy định. Công tác cải cách hành chính qua cơ chế một cửa đáp ứng nhu cầu của công dân. Về công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy xã Tịnh Hà đã lập danh sách 05 đồng chí học Lớp Bồi dưỡng Lý luận chính trị dành cho Đảng viên mới, cử 04 quần chúng học lớp cảm tình đảng, kết nạp mới 04 Đảng viên, cử 06 đồng chí học Lớp Trung cấp Lý luận chính trị; làm thủ tục đề nghị tặng Huy hiệu 70 năm tuổi đảng cho 01 đảng viên, 50 năm tuổi đảng cho 3 đảng viên, 45 năm tuổi đảng cho 02 đảng viên, 40 năm tuổi đảng cho 01 đảng viên. Tổ chức 02 buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của Bí thư đảng ủy với nhân dân thôn Lâm Lộc Bắc và Lâm Lộc Nam. Hoàn thiện công tác bổ sung quy hoạch, cán bộ quản lý năm 2018 theo đúng quy trình, hướng dẫn. Công tác tôn giáo luôn được xã quan tâm, nhân dịp lễ phật đản năm 2018 xã đã tổ chức đi thăm 10 cơ sở phật giáo trên địa bàn.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Tịnh Hà đã đạt 13/19 tiêu chí gồm: quy hoạch, điện, chợ nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự. Đến nay, xã đã huy động các nguồn vốn xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí hơn 79 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh, trung ương hơn 2,4 tỷ đồng, ngân sách huyện hơn 17 tỷ đồng, ngân sách xã 22 tỷ đồng, ngân sách xã hội hóa và nhân dân đóng góp hơn 37 tỷ đồng. Xã đã bê tông hóa gần 09km đường trục xã, cứng hóa hơn 09km đường trục thôn; kiên cố hóa kênh mương nội đồng hơn 7km. Xã có 01 Trường Tiểu học và Trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở theo tiêu chuẩn đạt 94%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,1%. Hơn 10.500 người trong độ tuổi lao động có việc làm, chiếm tỷ lệ 94%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 42%. Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85%. Có 11 thôn được công nhận thôn văn hóa 5 năm liền.

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Tịnh Hà

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Chấn Diệp - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng ủy xã Tịnh Hà từ đầu năm 2018 đến nay, nhất là công tác xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu Đảng ủy xã Tịnh Hà cần nỗ lực hết sức để đưa xã về đích xây dựng nông thôn mới vào năm 2019. Trong đó, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của nhân dân. Các thành viên trong Ban Chấp hành Đảng ủy xã cần phân công trách nhiệm cho từng thành viên đảm nhận từng tiêu chí. Tạo điều kiện cho nhân dân khai thác quỹ đất để phát triển kinh tế, dựa trên việc đảm bảo quy hoạch. Đối với những tiêu chí do xã phụ trách, xã cần tập trung thực hiện, không trông chờ ỷ lại vào cấp trên; đối với các tiêu chí cần huyện, tỉnh hỗ trợ, xã cần sớm có đề xuất.