Sơn Tịnh: Hội nghị Huyện ủy mở rộng

Sáng ngày 07/9/2017, Huyện ủy Sơn Tịnh tổ chức hội nghị quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới; Quy định số 86-QĐ/TW ngày 01/6/2017 của Bộ Chính trị về giám sát trong Đảng. Đến dự hội nghị có đồng chí Trần Chấn Diệp - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Thái - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Vinh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XVIII; Bí thư các chi, đảng bộ cơ quan trực thuộc Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện và Bí thư Đảng ủy xã, Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND 11 xã trên địa bàn huyện.

Các đại biểu tham dự hội nghị Huyện ủy mở rộng

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Vinh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh đã triển khai, quán triệt Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới để nâng cao nhận thức về trách nhiệm của chính quyền các cấp, cán bộ và nhân dân; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với với công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu các ban, ngành, địa phương đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự; người đứng đầu các ngành, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ quan, địa phương do mình quản lý.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thái - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện còn triển khai Quy định số 86-QĐ/TW ngày 1/6/2017 của Bộ Chính trị về giám sát trong Đảng. Quy định này gồm 5 chương, 17 điều, quy định chi tiết phạm vi, chủ thể và đối tượng giám sát; thẩm quyền, trách nhiệm của chủ thể, trách nhiệm, quyền của đối tượng giám sát và tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác giám sát. Quy định này thay thế Quy chế giám sát trong Đảng ban hành kèm theo Quyết định số 68-QĐ/TW ngày 21/3/2012 của Bộ Chính trị. Các nội dung được triển khai tập trung vào một số điểm mới cơ bản của Quy định 86 so với Quyết định số 68 về công tác giám sát của Đảng như: Bổ sung tính chủ động, kịp thời, đúng phương pháp, trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo Quy định của Đảng vào nguyên tắc giám sát; bổ sung trách nhiệm của chủ thể giám sát phải theo dõi, đôn đốc đối tượng giám sát thực hiện thông báo kết quả giám sát; trách nhiệm tuyên truyền việc thực hiện công tác giám sát, trách nhiệm của các tổ chức Đảng, đảng viên là đối tượng giám sát phải chấp hành nghiêm chỉnh việc giám sát của chủ thể giám sát; bổ sung Chi ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy cơ sở là chủ thể giám sát, đồng thời cũng là đối tượng giám sát; bổ sung Điều 8 về lãnh đạo công tác giám sát của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy các cấp, cụ thể là triển khai, quán triệt Điều lệ Đảng, Nghị quyết, Chỉ thị về công tác giám sát xây dựng và chỉ đạo xây dựng phương hướng, nhiệm vụ, phân công cấp ủy viên, cơ quan tham mưu thực hiện công tác giám sát, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc cấp ủy cấp dưới thực hiện chương trình, kế hoạch giám sát, ban hành các văn bản để thực hiện nhiệm vụ giám sát, ban hành và chỉ đạo thực hiện các quy chế phối hợp giữa Ủy ban kiểm tra với các cơ quan tham mưu giúp việc cấp ủy,….

Cũng tại hội nghị, các đại biểu còn được nghe triển khai, quán triệt Quy chế về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ; Quy định số 723-QĐ/TU ngày 26/6/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy quy định về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; Quy định số 1329-QĐ/HU ngày 27/7/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy quy định về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý.

Đồng chí Trần Chấn Diệp - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Chấn Diệp - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh yêu cầu trong thời gian tới, Ủy Ban kiểm tra Huyện ủy tiếp tục chủ động tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo và tổ chức thực hiện toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm tình hình, chủ động phát hiện dấu hiệu vi phạm, kịp thời kiểm tra ở những nơi có các vụ việc nổi cộm, bức xúc, có biểu hiện vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mất đoàn kết nội bộ; tiếp tục đào tạo bồi dưỡng nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát. Sau khi kết thúc hội nghị này, các Quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát sẽ tiếp tục được nghiên cứu và triển khai thực hiện.