Sơn Tịnh: Hội Cựu chiến binh Tịnh Hiệp phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới

Phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, thời gian qua, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh luôn tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên cựu chiến binh để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân.

Hội viên cựu chiến binh Tịnh Hiệp phát triển kinh tế từ mô hình nuôi cá

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tịnh Hiệp - Âu Công Trà chia sẻ: Trở về thời binh, tình đồng chí, đồng đội một lần nữa lại được phát huy khi các cựu chiến binh cùng chung tay giúp nhau phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, giúp hội viên thoát nghèo và vươn lênlàm giàu. Từ phong trào này, nhiều trường hợp cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ, cải thiện đời sống. Hội phối hợp với các cấp, các ngành động viên, tạo điều kiện cho hội viên tham gia các dự án, chương trình phát triển kinh tế; vay, quản lý sử dụng vốn có hiệu quả và chuyển giao kỹ thuật khuyến nông, khuyến lâm cho hội viên cựu chiến binh. Bên cạnh đó, Hội còn vận động Cựu chiến binh mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề khi không còn phù hợp. Trong sản xuất nông nghiệp cải tạo vườn tạp, tích cực trồng rừng, đẩy mạnh chăn nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm...Bằng ý chí và nghị lực của mình hội viên cựu chiến binh đã nỗ lực lao động sáng tạo, tự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh vươn lên làm ăn khá giả, số hội viên khá giàu là 134 hộ, hội viên trung bình 140 hộ. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với UBND xã và Ngân hàng CSXH huyện Sơn Tịnh giải ngân vốn vay tạo việc làm cho hội viên nghèo có điều kiện chăn nuôi, trồng cây lâm nghiệp theo chương trình WB3, vốn vay giải quyết việc làm cho hội viên và nhân dân. Tính đến nay, Hội quản lý 161 hộ vay, dư nợ 6 tỷ 600 triệu đồng. Trong đó, hội viên cựu chiến binh vay 13 hộ, số tiền 400 triệu đồng, so với năm 2012, tăng vốn vay lên 02 tỷ 500 triệu đồng vượt chỉ tiêu trên giao.

Một trong những thành tích nổi bật của Hội Cựu chiến binh xã là xây dựng quỹ hội, mượn đất 3% của UBND xã 12 sào ruộng lúa để sản xuất hàng năm thu được từ 2 - 3 tấn, hội xin đất trồng được 6.000 cây keo, đến nay tổng số tiền quỹ đến nay 192 triệu đồng. Qua đó, giúp cho hội viên gặp khó khăn vay, mượn với lãi suất thấp, tạo điều kiện cho hội viên sản xuất kinh doanh có hiệu quả, từ đó một số hội viên thoát được nghèo. Trong 5 năm qua, Ban Chấp hành hội phối hợp với Ủyban MTTQVN, UBND xã và được sự hỗ trợ của Hội Cựu chiến binh tỉnh, huyện cùng với gia đình xóa được 15 nhà xuống cấp, với tổng kinh phí 1,8tỷ đồng. Ngoài ra, hội viên cựu chiến binh đóng góp 300 ngày công.

Quyên góp xây dựng nhà giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Song song với việc phát triển tổ chức Hội và hội viên, Hội luôn coi trọng công tác hòa giải các mâu thuẫn trong cộng đồng khu dân cư, Hội phối hợp Công an xã hàng năm có ký kết Nghị quyết liên tịch về chương trình ngăn ngừa phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội thực hiện có hiệu quả, tham gia với Công an hòa giải thành công 25 vụ, báo cho Công an 20 tin có giá trị. Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh xã cùng Ban Chỉ huy Quân sự và gia đình tìm kiếm quy tập được 6 hài cốt liệt sỹ,các hội viên có tinh thần trách nhiệm tham gia với số công tìm kiếm mộ liệt sỹ là 250 công.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ, hội viên cựu chiến binh xã Tịnh Hiệp tiếp tục đoàn kết, tương thân tương ái giúp nhau vươn lên làm giàu chính đáng. Gương mẫu đi đầu và tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước./.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com