Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Tịnh làm việc với Đảng ủy xã Tịnh Phong

Sáng ngày 08/6/2017, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Tịnh làm việc với Đảng ủy xã Tịnh Phong về tình hình thực hiện công tác 6 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trần Chấn Diệp - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh,đồng chí Nguyễn Ngọc Thái - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Vinh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Đảng ủy xã Tịnh Phong, trong 6 tháng đầu năm 2017 mặc dù địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nhưng kinh tế của xã vẫn được duy trì ổn định và tiếp tục phát triển, lĩnh vực an toàn xã hội ổn định; thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư yêu cầu, khiếu nại, tố cáo được duy trì thường xuyên, các nhiệm vụ và nội dung chương trình công tác 6 tháng đầu năm đạt kế hoạch đề ra. Đối với sản xuất nông nghiệp, xã tập trung chỉ đạo sản xuất, thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2016 - 2017, với diện tích gieo sạ trên 424 ha, đạt 99,5%, năng suất bình quân 58 tạ/ha. Hiện nay, tổng đàn gia cầm trên địa bàn xã 52.700 con, lợn 6.850 con, trâu bò 3.420 con. Công tác phòng chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm được thực hiện thường xuyên. Tổng diện tích rừng hiện có 700 ha, tỷ lệ che phủ rừng 3%. Tính từ đầu năm đến nay, xã đã nghiệm thu đưa vào sử dụng tuyến đường giao thông nông thôn bê tông xi măng Nguyễn Liên đi Phú Lộc với chiều dài 335 mét, kinh phí 427 triệu đồng. Chỉ đạo 6 thôn xây dựng bê tông hóa 12 tuyến giao thông liên xóm với chiều dài 2.060 mét do nhà nước hỗ trợ 100% xi măng. Tổ chức bàn giao mặt bằng đường bê tông xi măng xóm 4 thôn Phong Niên Hạ đi xóm 5 thôn Phong Niên Thượng với chiều dài 742 mét, kinh phí 1 tỷ đồng. Thi công công trình điện thắp sáng đường quê 4 tuyến với chiều dài 6,7 km, kinh phí hơn 120 triệu đồng. Bàn giao mặt bằng xây dựng tuyến kênh A5 thôn Trường Thọ và tuyến kênh VC8 thôn Phú Lộc. Bàn giao mặt bằng để sửa chữa nhà làm việc của UBND xã. Sửa chữa nghĩa trang liệt sỹ, xây dựng 6 phòng học 2 tầng Trường tiểu học số 1;khảo sát sửa chữa chợ Thế Lợi, giải tỏa mặt bằng chợ Phong Niên và sửa chữa nhà văn hóa thôn Trường Thọ.

Đến nay, đã chỉ đạo họp xét và đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân 160 hồ sơ, trong đó có 128 hồ sơ đất lâm nghiệp. Tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm trên 1,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã chỉ đạo tiếp tục duy trì kết quả phổ cập giáo dục trung học cơ sở, phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Tập trung chỉ đạo, phối hợp công tác xây dựng trường tiểu học số 1 đạt chuẩn quốc gia vào cuối năm 2017 và phấn đấu xây dựng nâng chuẩn mức độ 2 của trường Tiểu học số 2 và trường THCS vào năm 2018. Phối hợp xây dựng trường Mầm non Tịnh Phong đạt chuẩn mức độ 1 vào năm 2019. Công tác y tế, dân số, gia đình và trẻ em được duy trì. Đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em 84 trường hợp, sửa chữa 1 nhà ở cho người có công cách mạng. Toàn xã hiện có 126 hộ nghèo và 131 hộ cận nghèo theo chuẩn mới. Đối với công tác xây dựng Đảng, xã phối hợp tổ chức học tập Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất chủ trương cho phép Đảng ủy xã tổ chức thành lập chi bộ trường mầm non Tịnh Phong. Chuyển đảng chính thức cho 3 đồng chí, đề nghị cấp trên tặng huy hiệu 45 năm tuổi đảng cho 10 đồng chí. Toàn xã hiện có 234 Đảng viên với 12 chi bộ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại buổi làm việc xã cũng nêu ra một số tồn tại, hạn chế như chương trình xây dựng NTM của xã còn gặp nhiều khó khăn, công tác quản lý đất đai, quy hoạch ở địa phương còn nhiều bất cập, các đơn vị trực tiếp thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hồi đất các dự án trên địa bàn xã còn tồn tại một số vướng mắc chưa giải quyết triệt để, công tác phối hợp hỗ trợ, đào tạo nghề cho người dân trong độ tuổi lao động ở các vùng dự án bị thu hồi đất chưa ổn định và kịp thời.

Đồng chí Trần Chấn DiệTỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh - Trần Chấn Diệp đã ghi nhận và biểu dương tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể xã. Đồng thời, đề nghị xã cần chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Xác định thế mạnh của địa phương để có giải pháp triển khai nhiệm vụ; tiếp tục phát huy làm tốt công tác giáo dục, y tế; công tác dân vận, huy động hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân cùng thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương. Để làm được điều đó cần phải đổi mới phương thức, cách thức làm việc cụ thể, sâu sát trên tinh thần tiếp thu, chỉnh sửa, xử lý dứt điểm những vấn đề phát sinh. Về công tác xây dựng đảng, Đảng ủy phải thường xuyên phân công đảng viên xuống sinh hoạt chi bộ, có định hướng, giải quyết cùng với chi bộ trong các buổi sinh hoạt. Chăm lo công tác phát triển đảng viên, nhất là các đối tượng sinh hoạt ở nông thôn. Chỉ đạo thực hiện tốt đại hội cấp chi bộ. Về phát triển kinh tế, hiện nay diện tích đất nông nghiệp của xã Tịnh Phong đã bị thu hẹp, vì vậy xã cần phải tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện sản xuất thâm canh, chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ.