Sơn Tịnh tập huấn nâng cao nhận thức về công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh năm 2019

Chiều ngày 27/12/2019, Ban quản lý  Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh phối hợp với UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị tập huấn giới thiệu về Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh năm 2019. Tham dự hội nghị tập huấn có lãnh đạo các phòng ban, các hội đoàn thể của huyện, lãnh đạo 11 xã, trưởng thôn, hiệu trưởng các trường và các cơ sở làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện. Dự hội nghị tập huấn có đồng chí Lữ Xuân Ánh – Phó Chủ tịch UBND huyện. 
Quang cảnh hội nghị tập huấn
Tại hội nghị, Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh đã giới thiệu đến các đại biểu về quá trình tham gia xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh với một số nội dung như: Thông tin tổng quan về quá trình hình thành và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh; Giới thiệu 4 tuyến tham quan trong vùng Công viên địa chất và định hướng phát triển tại địa phương; Giới thiệu các giá trị di sản nổi bật trong vùng; Vai trò và sự tham gia của chính quyền địa phương, người dân trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản…; định hướng phát triển du lịch cộng đồng cho người dân địa phương nằm trong khu Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh. Qua buổi tập huấn, giúp các đại biểu trang bị những kiến thức về Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh tầm quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội bền vững của tỉnh. Qua đây góp phần tuyên truyền, quảng bá cho người dân và khách tham quan du lịch tại địa phương. Từ đó góp phần đánh giá vai trò, ý nghĩa của Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh đối với sự phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Quảng Ngãi trong tương lai; tăng cường nhận thức, ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc sử dụng, khai thác hợp lý và bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản, địa chất, văn hóa, cảnh quan, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững.
Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh có diện tích mặt biển 2.600 km2 và diện tích đất liền 2.000 km2, dân số 900.000 người, phân bố trên 10 huyện, thành phố. Các chuyên gia từ Viện khoa học địa chất và từ UNESCO đã lựa chọn được 87 điểm địa chất có giá trị tiêu biểu, đồng thời tổ chức thành 4 tuyến tham quan gồm: Bí ẩn nơi đảo thiêng; Lục địa cổ-vũ điệu thời gian; Hành trình về những nền văn hóa cổ; Tiếng vọng của biển và ký ức chiến tranh. Tổng quan chung của Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh được đề xuất là “Miền đất của những chuyển động”, với một khu vực dày đặc những di sản địa chất, văn hóa là cái nôi của nền văn hóa Sa Huỳnh. Về địa chất, di sản địa chất khu vực nghiên cứu thuộc một bộ phận của lục địa cổ Gondwana với lịch sử tiến hóa địa chất đến 2,5 tỷ năm, 24 phân vị địa tầng cùng các hoạt động kiến tạo, magma phun trào đa dạng, rộng khắp và liên tục cho đến những đợt phun trào basalt cuối cùng để nơi đây có những giá trị di sản địa chất như thác nước, miệng núi lửa, ghềnh đá basalt.
Đồng chí Lữ Xuân Ánh – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lữ Xuân Ánh – Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh việc thực hiện lập hồ sơ công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh để trình UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng đã được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 nhằm lưu giữ bảo tồn thiên nhiên, văn hóa, phát huy các giá trị di sản trong vùng và nhất là tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch. Huyện Sơn Tịnh là 1 trong những huyện nằm trong vùng quy hoạch của công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh, vì vậy các đại biểu cần tập trung nghiên cứu, từ đó tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc được UNESCO công nhận đến người dân tại địa phương. 
 
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com