Sơn Tịnh thực hiện Dự án nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại các xã trên địa bàn huyện

Dự án nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại các xã trên địa bàn huyện Sơn Tịnh được thực hiện từ cuối năm 2018 đến nay. Qua quá trình thực hiện dự án, huyện đã thường xuyên tuyên truyền giáo dục, nâng cao pháp luật về phòng chống ma túy cho các cơ quan, phòng ban, đơn vị, hội đoàn thể và quần chúng nhân dân. Chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. 
Để triển khai Dự án nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại các xã trên địa bàn huyện đạt kết quả, huyện Sơn Tịnh đã tổ chức hơn 14 lượt tuyên truyền về tình hình, thực trạng phòng, chống ma túy; luật phòng, chống ma túy và các tác hại của việc sử dụng trái phép chất ma túy. Phát động phong trào toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy tại trụ sở các trường học, khu dân cư ở các xã trên địa bàn huyện với tổng số hơn 10.000 lượt người tham gia gồm đại diện lãnh đạo huyện, các xã, học sinh, giáo viên, công nhân, cán bộ công đoàn cơ sở, đoàn viên và quần chúng nhân dân trong huyện, dưới hình thức tuyên truyền bằng miệng và hình ảnh, video. Tổ chức tuyên truyền bằng băng rôn hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019. Thông báo thông tin của các lực lượng cung cấp về tội phạm và tệ nạn ma túy để lực lượng có liên quan áp dụng các biện pháp phòng ngừa; quản lý địa bàn, đối tượng cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến ma túy. Rà soát, lập danh sách và gọi hỏi, giáo dục các đối tượng sử dụng và nghi sử dụng trái phép chất ma túy. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy tại xã trong các dịp cao điểm; tăng cường công tác tuần tra trấn áp các loại tội phạm trong các dịp lễ lớn, tết nguyên đán. Trong năm 2019, Công an huyện Sơn Tịnh đã phát hiện, điều tra, xử lý 24 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 16 đối tượng, với tổng số tiền 11,5 triệu đồng; ra quyết định xử phạt bằng hình thức phạt cảnh cáo 8 đối tượng. Huyện cũng thực hiện tuyên truyền vận động nhân dân không trồng cây có chứa chất ma túy, nhờ đó đến nay trên địa bàn huyện Sơn Tịnh chưa phát hiện việc trồng cây có chứa chất ma túy. Ngoài ra, Công an huyện đã làm việc với 7 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; các đối tượng chấp hành xong án phạt tù về ma túy, thanh thiếu niên không nghề nghiệp, người sử dụng trái phép chất ma túy để tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy và cho viết cam kết không sử dụng các loại ma túy.
Đối với cấp xã, theo nhiệm vụ được giao, các xã kiện toàn nâng cao chất lượng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm về ma túy; phát huy tốt vai trò của tổ chức xã hội, phối hợp để tham gia giúp đỡ người nghiện ma túy và hỗ trợ sau cai, nhất là công tác cai nghiện tại gia đình, địa phương; kịp thời hỗ trợ người nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone. Huy động đảng viên, cán bộ và nhân dân tham gia công tác phòng, chống ma túy; tuyên truyền vận động gia đình, người thân không tham gia hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.  
Trong thời gian đến, để thực hiện có hiệu quả Dự án nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại các xã trên địa bàn huyện Sơn Tịnh sẽ chỉ đạo lực lượng công an tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, chủ động nắm tình hình nhằm kịp thời phòng ngừa, đấu tranh, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực phòng chống ma túy. Phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với hành vi mua bán, tổ chức, cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động người nghiện ma túy khai báo tình trạng nghiện và đăng ký hình thức cai nghiện. Phối hợp với chính quyền địa phương, tổ công tác xã hội ở các xã quản lý chặt chẽ số người nghiện ma túy ở các xã, tạo điều kiện cho người sau cai hòa nhập cộng đồng; phòng chống tái nghiện; lập hồ sơ đề nghị xét duyệt những người có đủ điều kiện đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh. Phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân không trồng cây thuốc phiện, cây cần sa và các loại cây có chứa chất ma túy.
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com