Sơn Tịnh chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, họp chợ

Trong thời gian qua, tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè trên địa bàn huyện tiếp tục tái diễn. Để lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng.
Gần khu vực Chợ Mới Tịnh Hà người dân buôn bán dựng biển hiệu quảng cáo lấn chiếm vỉa hè
Hiện nay, trên địa bàn huyện xuất hiện tình trạng người dân tự ý lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng, lề đường để dựng lều quán, biển quảng cáo, tập kết vật liệu, mái che,…diễn ra thường xuyên và có chiều hướng ngày càng phổ biến, nhất là vị trí chợ trên các trục đường chính Quốc lộ 1A, Quốc lộ 24B, Tỉnh lộ 622C như: Chợ Phong Niên, xã Tịnh Phong; Chợ Ga, xã Tịnh Thọ; Chợ Than, xã Tịnh Hiệp; Chợ Đình, xã Tịnh Bình; Chợ Mới, xã Tịnh Hà; Chợ Ba Gia, xã Tịnh Bắc; Chợ An Bình, xã Tịnh Đông; Chợ Đồng Ké, xã Tịnh Giang,…Đặc biệt, trên các tuyến đường Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Tịnh Phong xuất hiện một số chợ tự phát và hàng loạt hộ dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán dọc theo tuyến Quốc lộ 1A trong giờ cao điểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông. Tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, trên đoạn tuyến này đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người chết.
Lực lượng Công an xã ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông
Nhằm kịp thời chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, họp chợ, lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ, hạn chế thấp nhất những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh chỉ đạo UBND các xã tổ chức thực hiện rà soát, xác định các trường hợp lấn, chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán, yêu cầu các trương hợp nêu trên dừng ngay các hành vi vi phạm, tự giác tháo dỡ các vật kiến trúc lấn chiếm hành lang đường bộ, yêu cầu các hộ dân ký cam kết tự giác tháo dỡ và không tái chiếm sử dụng hành lang đường bộ trái phép. Kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè dọc các trục đường chính để hình thành các điểm họp chợ tự phát, yêu cầu các hộ kinh doanh, buôn bán tại các chợ tự phát di chuyển địa điểm kinh doanh, buôn bán vào các chợ tập trung theo qui định. Có giải pháp cụ thể để đảm bảo về lâu dài không xảy ra tình trạng tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, hình thành các điểm chợ tự phát. Đối với các trường hợp không chấp hành, cố tình vi phạm, UBND các xã cương quyết xử lý theo thẩm quyền qui định. Đối với Công an huyện chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, phối hợp với các đơn vị liên quan giải tỏa hành lang giao thông khi có yêu cầu. Phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các xã tuyên truyền đến các hộ dân thực hiện đúng các qui định về trật tự an toàn giao thông.
Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, Công an các xã trên địa bàn huyện đã tổ chức giải tỏa vi phạm hành lang an toàn đường bộ trên các tuyến giao thông. Kết quả giải tỏa 60 lượt họp chợ trái phép, bày bán hàng hóa trên đường bộ; buộc tháo dỡ 98 lều quán, biển hiệu, vật dụng, công trình vi phạm; nhắc nhở  30 trường hợp; phát quang 81 cây xanh che khuất tầm nhìn. Mặc dù, công tác giải tỏa các tụ điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông, các điểm họp chợ, lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đã được triển khai nhưng công tác quản lý sau giải tỏa, tái lấn chiếm vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, các ngành, địa phương, cơ quan chức năng trên địa bàn huyện tiếp tục kiểm tra, tuyên truyền, vận động, kiên quyết xử lý những trường hợp lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, hành lang an toàn giao thông, đặc biệt là việc họp chợ trên vỉa hè, lòng đường trên địa bàn huyện; gắn trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu các địa phương trong việc chỉ đạo, xử lý tình trạng vi phạm nói trên tại địa bàn quản lý.