Đoàn thanh niên huyện Sơn Tịnh tích cực tuyên truyền Luật an toàn giao thông

Trong những năm gần đây, thực hiện Nghị quyết số 32 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện có chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông giảm, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của người dân được nâng lên. Đạt được kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của Đoàn thanh niên từ huyện đến cơ sở.
Trong những năm gần đây, đoàn viên thanh niên huyện Sơn Tịnh luôn xung kích trong công tác tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông góp phần làm chuyển biến nhận thức của toàn xã hội trong việc thực hiện pháp luật về an toàn giao thông. Xác định được trách nhiệm đó của tuổi trẻ, Huyện đoàn đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục, vận động thanh thiếu niên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Nhiều đoàn viên thanh niên đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực, thường xuyên tuyên truyền thanh thiếu nhi và nhân dân về pháp luật an toàn giao thông, các chuẩn mực về văn hóa giao thông, các thông điệp của tháng an toàn giao thông.
Hàng năm, Huyện đoàn phối hợp với Ban An toàn giao thông huyện tổ chức Lễ phát động và ra quân hưởng ứng “Năm An toàn giao thông”, ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” thu hút hàng ngàn lượt đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh tham gia cổ vũ với nhiều nội dung, hình thức phong phú và củng cố 27 đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông với 519 lượt hội viên, thanh niên tham gia. Tổ chức 165 đợt ra quân tuyên truyền an toàn giao thông. Cấp phát hơn 300 tài liệu tuyên truyền an toàn giao thông, trao hơn 960 áo phao cứu sinh cho các xã; tặng 150 mũ bảo hiểm cho đoàn viên, thanh niên trong chiến dịch toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn.
Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên thiếu ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông nên việc vi phạm pháp luật về an toàn giao thông chiếm tỷ lệ cao với các lỗi chủ yếu như: Đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu, chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông… Nhằm hạn chế tình trạng thanh niên vi phạm an toàn giao thông, Huyện đoàn Sơn Tịnh đã tuyên truyền sâu rộng, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên khi tham gia giao thông; từng bước hình thành nếp sống văn hóa trong thanh thiếu niên khi tham gia giao thông. Tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến thanh thiếu niên, đặc biệt là các vụ tai nạn có nguyên nhân từ rượu, bia. Do thực hiện đồng bộ các giải pháp nên ý thức chấp hành luật An toàn giao thông của thanh niên, học sinh từng bước được nâng lên. Thời gian tới, Huyện đoàn Sơn Tịnh tiếp tục tuyên truyền  luật giao thông đường bộ; đường thủy nội địa, tập trung vào các hành vi bị cấm khi tham gia giao thông và quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện xe cơ giới đường bộ. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông; không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia; giúp đỡ người bị tai nạn giao thông….Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và sáng tạo của tuổi trẻ tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông -  duy trì hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia hướng dẫn, phân luồng giao thông; giúp lực lượng chức năng giải tỏa, đảm bảo hành lang giao thông, hòa giải các vụ tai nạn giao thông; giúp đỡ người bị tai nạn giao thông.