Sơn Tịnh tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Mặc dù chưa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện, nhưng bệnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp. Do đó, huyện Sơn Tịnh đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành ở huyện cùng UBND các xã và nhân dân tích cực đẩy mạnh trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, tập trung tuyên truyền về cơ chế xâm nhiễm, lây lan dịch bệnh; khuyến cáo người dân không chủ quan, giấu dịch, vứt xác lợn bị mắc bệnh dịch ra sông, kênh mương...  
Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, khả năng gây chết lợn bệnh lên đến 100%. Bệnh lây lan nhanh, trực tiếp từ lợn bệnh sang lợn chưa mắc bệnh, sản phẩm lợn mang mầm bệnh hoặc gián tiếp qua các loài vật chủ trung gian mang mầm bệnh (ve mòng, côn trùng, gặm nhấm, chim di cư,..), các phương tiện vận chuyển, thức ăn chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi và cả yếu tố con người. Hiện nay, trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị bệnh.
Thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ngãi chưa xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nhưng có nguy cơ nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi từ các tỉnh có dịch thông qua các hoạt động vận chuyển, mua bán, tiêu thụ lợn và các sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc là rất cao. Tại huyện Sơn Tịnh, tính đến thời điểm tổng đàn heo trên địa bàn huyện là 47.444 con, chăn nuôi rãi rác ở các xã, số lượng heo vận chuyển từ nơi khác về để chăn nuôi tập trung chủ yếu ở các xã Tịnh Trà, Tịnh Thọ, Tịnh Giang và Tịnh Bắc. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện hiện có 80 điểm giết mổ, gồm 1 cơ sở giết mổ tập trung tại xã Tịnh Hà và 79 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư, số lượng gia súc vận chuyển về để thực hiện giết mổ khá lớn, công tác kiểm dịch đôi lúc chưa được thực hiện triệt để. Chính vì vậy, nguy cơ xâm nhiễm vi rút dịch tả lợn Châu Phi vào đàn lợn của huyện rất cao.
 Để chủ động ứng phó với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện, huyện Sơn Tịnh tích cực đẩy mạnh trong công tác tuyên truyền, thông tin sâu rộng đến cán bộ và nhân dân về bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các biện pháp phòng, chống dịch, mức độ nguy hiểm theo nguyên tắc vừa bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn, hiểu đúng mức, tránh gây hoang mang trong xã hội, quay lưng với các sản phẩm thịt lợn an toàn và đảm bảo chất lượng. Tuyên truyền, vận động để nông dân và những người chăn nuôi, tham gia buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn, cùng vào cuộc để kiểm soát tốt và không để dịch phát sinh, lây lan; thực hiện nghiêm túc các qui định của Luật thú y; phát hiện và kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm và không thực hiện biện pháp chống dịch dẫn đến dịch bệnh lây lan. Tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn lậu; những tác hại của việc vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm của lợn nhập khẩu trái phép để mọi người hiểu, không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu. Tuyên truyền về định mức và thời gian hỗ trợ của Nhà nước đối với động vật nghi mắc bệnh, đã mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan; giám sát việc thực hiện tại địa phương để hỗ trợ chính xác cho hộ chăn nuôi. Thông tin hướng dẫn người chăn nuôi, phối hợp với thú y cơ sở thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. 
 
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com