UBND huyện Sơn Tịnh hội nghị triển khai các văn bản luật đợt 1/2018

Sáng ngày 21/6/2018, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai các văn bản luật đợt 1/2018. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Vinh – Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trương Công Hòa – Phó Chủ tịch HĐND huyện và đại diện các lãnh đạo phòng, ban của huyện, cán bộ, công chức UBND các xã; lực lượng tuyên truyền viên các xã trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên trình bày nội dung các văn bản luật:

Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015, Bộ Luật tạm giữ, tạm giam năm 2015, được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 20/6/2017, tại kỳ họp thứ 3, gồm có 3 phần, 26 chương với 426 điều, được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển ở mức cao hơn những nguyên tắc, chế định pháp luật hình sự của nước ta từ năm 1945 đến nay. Bộ luật tiếp tục thể hiện tinh thần chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh chống tội phạm, thông qua hình phạt để răn đe, giáo dục, phòng ngừa. So với Bộ Luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 tăng thêm 2 chương và 71 điều. Trong đó, bổ sung, sửa đổi các nội dung: nhiệm vụ bảo vệ quyền con người; cơ sở trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội; chế định chuẩn bị phạm tội; mở rộng phạm vi áp dụng hình phạt cảnh cáo; thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt tử hình; quy định về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện... Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 là cơ sở pháp lý cho việc thực thi pháp luật, xử lý nghiêm minh các hành vi phạm tội, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, không để lọt tội phạm; góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, giáo dục mọi người nêu cao ý thức tuân theo pháp luật và tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh phát biểu

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 gồm 510 điều, trong đó, bổ sung mới 176 điều, sửa đổi 317 điều, bãi bỏ 26 điều. Bộ luật ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam và thực hiện chủ trương cải cách tư pháp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác điều tra, truy tố, xét xử và bảo đảm quyền con người; phân định rõ thẩm quyền quản lý hành chính tư pháp; tăng quyền, trách nhiệm cho Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán; mở rộng diện người tham gia tố tụng; bổ sung diện người tham gia tố tụng, một số cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra; rút ngắn thời hạn tạm giam, việc gia hạn tạm giam cùng nhiều bổ sung về hoạt động điều tra, truy tố, xét xử trong vụ án hình sự...

Đồng chí Hoàng Anh – Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Sơn Tịnh triển khai nội dung Bộ Luật tố tụng hình sự 2015

Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 25/11/2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam nói chung và pháp luật về an ninh, trật tự nói riêng, góp phần đảm bảo hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án; đồng thời, nhằm bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, tạm giam, phù hợp với quy định của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính trong tình hình mới. Đây là những quy định liên quan trực tiếp đến công tác Công an nói chung và lực lượng thi hành án hình sự nói riêng.

Với tư cách là công cụ pháp lý sắc bén, hữu hiệu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, Bộ Luật hình sự, Bộ Luật tố tụng hình sự, Bộ Luật tạm giữ, tạm giam năm 2015 góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh của đất nước, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ và thúc đẩy nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa phát triển đúng hướng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường xã hội và môi trường sinh thái an toàn, lành mạnh cho mọi người dân; cũng như đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của nước ta.