Sơn Tịnh tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại

Hiện nay đang bước vào thời điểm của mùa nắng nóng, là thời điểm bệnh dại thường tăng cao. Mặt khác, trên địa bàn huyện việc quản lý vật nuôi như: Chó, mèo chưa được chặt chẽ, tỷ lệ tiêm phòng trên đàn chó thấp; nhận thức của người dân về bệnh dại chưa cao. Do đó, để công tác phòng, chống bệnh dại trên động vật đạt hiệu quả cao, huyện Sơn Tịnh đang triển khai thực hiện đồng bộ công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

Hiện nay tình hình bệnh dại trên động vật diễn biến rất phức tạp, số người bị chó cắn phải đi tiêm phòng không ngừng gia tăng. Một trong những đối tượng có tỷ lệ lây nhiễm bệnh dại và tử vong cao nhất lại rơi vào nhóm dưới 15 tuổi, nguyên nhân do trẻ em là đối tượng rong chơi và hay tiếp xúc gần gũi với chó, mèo... Trong khi đó, chiều cao của cơ thể các em chưa phát triển nên khi chó cắn thường bị thương ở các vị trí: đầu cổ và mặt. Bên cạnh đó, cha mẹ thường không nhận thức được nguy cơ của bệnh dại và do trẻ thường bị các vết thương nguy hiểm, nặng nề như vết thương trên đầu, mặt, cổ, gần hệ thần kinh trung ương nên việc chậm trễ đưa các cháu đến các cơ sở y tế để được chăm sóc và tiêm chủng ngừa đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng huyện, trong năm 2017, huyện Sơn Tịnh có 892 trường hợp bị động vật cắn, trong đó có 702 trường hợp bị chó cắn, 141 trường hợp bị mèo cắn. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện có 289 trường hợp bị động vật cắn, chủ yếu là vết thương xảy ra ở chân, tay. Đến nay, 100% các ca được tiêm phòng vắc xin/huyết thanh kháng dại đầy đủ đều được bảo vệ đối với bệnh dại, không có ca nào tử vong. Đạt được kết quả trên là do có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ huyện đến cơ sở. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chuẩn bị đầy đủ vắc xin, cấp phát kịp thời cho các xã; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch; thực hiện tốt các nội dung quy chế phối hợp với ngành y tế trong điều tra, giám sát, trao đổi thông tin dịch bệnh dại; phối hợp với các cơ quan, tổ chức làm tốt công tác truyền thông phòng chống bệnh dại. Ngành Y tế huyện thực hiện tốt công tác giám sát, tư vấn, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức của người dân về bệnh dại và các biện pháp phòng chống đã được nâng lên đáng kể. 

Mặc dù số người tử vong vì bệnh dại giảm đáng kể tuy nhiên chúng ta không chủ quan, lơ là với bệnh dại. Một trong những nguyên nhân chính là vẫn còn khá phổ biến tình trạng chó thả rông. Đây là yếu tố thuận lợi để tồn tại ổ bệnh dại tiềm tàng trên đàn chó tại các địa phương và nguy cơ phơi nhiễm, tử vong do bệnh dại trên người luôn hiện hữu. Gần đây bệnh dại có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trước tình hình dịch bệnh dại còn diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Sơn Tịnh đang tập trung nhiều biện pháp tăng cường công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn. Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tạo sự đồng thuận của người dân để chủ động tích cực tham gia các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Nâng cao hơn nữa vai trò và gắn trách nhiệm cụ thể cho các cấp ủy đảng, chính quyền  và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở trong công tác phòng dịch. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát của ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở. Thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống bệnh dại tại các xã. Chỉ đạo cơ quan thú y, chính quyền xã, thôn, xóm tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách và thường xuyên cập nhật số hộ gia đình nuôi chó, số lượng chó nuôi và tình trạng tiêm phòng bệnh dại của đàn chó chi tiết tới từng hộ gia đình trên địa bàn. Tổ chức cho các hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký, chấp hành việc xích, nhốt và tiêm phòng cho chó, mèo nuôi theo đúng quy định;khi đưa chó ra nơi công cộng phải có rọ mõm, dây xích và có người dắt. Chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển chó, mèo trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng cộng đồng dân cư, chính quyền các cấp và tổ chức đoàn thể về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại và các biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả đặc biệt trong việc giám sát, phát hiện các trường hợp chó, mèo nghi mắc bệnh dại để xử lý kịp thời. Tổ chức tiêm phòng vắc xin dại 2 đợt trong năm đồng thời tiêm bổ xung vắc xin cho đàn chó mèo phát sinh. Tăng cường công tác tuyên truyền và thông tin kịp thời, chính xác về tình hình bệnh dại tại điạ phương, những nguy cơ và các biện pháp phòng, chống bệnh dại; giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi thuộc địa bàn quản lý. Nghiêm cấm việc nuôi chó thả rông, tổ chức tiêu diệt chó thả rông nghi mắc bệnh dại và chó lạ không rõ chủ.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com