UBND huyện Sơn Tịnh Hội nghị tập huấn quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai và phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng năm 2017

Sáng ngày 15/9/2017, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức hội nghị tập huấn quy trình xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo; trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng năm 2017.Tham dự hội nghị tập huấn, có gần 150 học viên là lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện; đại diện lãnh đạo và công chức phụ trách xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền; phòng, chống tham nhũng của các phòng, ban, đơn vị trực thuộc huyện; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN và các hội phụ nữ, hội nông dân ở các xã; công chức Văn phòng - Thống kê, Tư pháp - Hộ tịch, Địa chính - Xây dựng, Tài chính - Kế toán ở 11 xã.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị tập huấn, đồng chí Nguyễn Đức Thành - Chánh Thanh tra huyện Sơn Tịnh khẳng định đây là hội nghị tập huấn có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ hội tốt để lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, lãnh đạo và cán bộ làm công tác tiếp công dân các xã lắng nghe, chia sẻ các kinh nghiệm, hướng dẫn về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác phòng chống tham nhũng ở cơ sở. Đồng chí cũng đề nghị, các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành tốt nội quy, tập trung nắm vững nội dung cơ bản của chương trình tập huấn, nắm chắc các quy trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời, chủ động nắm tình hình, giải quyết ngay từ cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Đức Thành - Chánh Thanh tra huyện Sơn Tịnh phát biểu

Tại hội nghị tập huấn, các học viên đã được truyền đạt các nội dung về quy trình nghiệp vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo; trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền; triển khai một số nội dung về phòng, chống tham nhũng. Trong đó, có những căn cứ pháp lý, áp dụng pháp luật giải quyết khiếu nại hành chính và những nguyên tắc giải quyết khiếu nại, tố cáo, các bước giải quyết khiếu nại; các biểu mẫu kèm theo Thông tư số 07/2013/TT-TTCP ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình giải quyết khiếu nại hành chính; Quyết định số 01/2016/QĐ-UBND ngày 13/01/2016 của UBND tỉnh ban hành Quy định về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh; Văn bản hợp nhất số 10/VBHN-VPQH ngày 12/12/2012 của Văn phòng Quốc hội Luật Phòng, chống tham nhũng.

Hội nghị tập huấn nhằm nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai cho đội ngũ cán bộ, công chức từ huyện đến cơ sở; kịp thời phát hiện, xử lý và giải quyết tốt ngay từ cơ sở qua đó góp phần hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện nhà./.