Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về cải cách hành chính tại Sơn Tịnh

Sáng ngày 06/9/2017, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về cải cách hành chính năm 2017. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Chí Phương - Phó Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Quảng Ngãi; đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh; đại diện Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện, các Ban đảng Huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban đơn vị thuộc huyện; đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các hội, đoàn thể thuộc huyện; thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện; công chức thực hiện các nhiệm vụ tại bộ phận một cửa; về phía xã có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các hội, đoàn thể xã; công chức Tư pháp - Hộ Tịch, Văn phòng - Thống kê, Văn hóa - Xã hội, Địa chính - Xây dựng, Công an.

Đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh phát biểu tại hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh nhấn mạnh, công tác cải cách hành chính có vị trí hết sức quan trọng trong hoạt động của bộ máy cơ quan nhà nước, việc tổ chức tập huấn chương trình bồi dưỡng nhằm mục đích cập nhật những kiến thức mới, nâng cao kiến thức cho công chức, viên chức làm công tác cải cách hành chính ở các đơn vị, địa phương là hết sức cần thiết. Đồng chí đề nghị qua lớp tập huấn, bên cạnh việc tiếp thu thông tin được cung cấp qua các chuyên đề do Sở Tư pháp tổ chức chuẩn bị, các đại biểu cần đặt nhiều câu hỏi, chủ động thảo luận các vấn đề liên quan đến thực tiễn công tác tại đơn vị mình, nắm thêm công việc, rèn luyện thêm kỹ năng, cùng tìm ra biện giải khắc phục những tồn tại, hạn chế, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, đóng góp vào thành công chung của huyện.

Đồng chí Lê Chí Phương - Phó GĐ Sở Tư pháp tỉnh phát biểu

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Lê Chí Phương - Phó GĐ Sở Tư pháp tỉnh nêu rõ, mục đích của việc tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về cải cách hành chính nhằm tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân các quy định pháp luật liên quan đến cải cách hành chính, nhất là các quy định về cải cách thủ tục hành chính để nâng cao nhận thức về công tác cải cách hành chính, tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN vì nhân dân phục vụ. Tổ chức triển khai thực hiện Chương trình tổng thể về cải cách hành chính Nhà nước nói chung, Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020. Xây dựng nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại; tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất đạo đức, có tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin; cung cấp các dịch vụ công cơ bản trực tuyến mức độ 3, 4. Xây dựng chính quyền liêm khiết, kiến tạo, hành động, phục vụ tổ chức, công dân, tạo môi trường thuận lợi để huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh. Trong năm 2017, hoàn thành việc xây dựng, phê duyệt và tổ chức thực hiện Đề án vị trí việc làm ở 100% cơ quan hành chính cấp tỉnh, cấp huyện. Đến năm 2020 phấn đấu chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh Quảng Ngãi nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố đạt thứ hạng cao; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đạt thứ hạng cao trong nhóm tốt của cả nước; 100% văn bản quy phạm pháp luật được ban hành đúng quy định, tiến độ; bảo đảm yêu cầu về chất lượng, khả thi; 100% thủ tục hành chính được rút ngắn thời gian giải quyết; 80% các huyện, thành phố và tối thiểu 40% các xã, phường, thị trấn thực hiện mô hình "Bộ phận một cửa hiện đại"; đến cuối năm 2021, tinh giản tối thiếu 10% biên chế ở các cơ quan hành chính theo quy định của Trung ương.

Quang cảnh tập huấn

Tham dự hội nghị tập huấn, gần 200 đại biểu được báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, phổ biến kiến thức chuyên sâu các nội dung cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính; cải cách thể chế, quy định về rà soát, thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Ngoài ra, các đại biểu còn trao đổi, học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm cũng như tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác kiểm soát thủ tục hành chính tại đơn vị, địa phương trong thời gian qua. Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về cải cách hành chính lần này được đánh giá là kịp thời, chất lượng, mang lại hiệu quả cao, được các đơn vị, địa phương đặc biệt quan tâm./.