Sơn Tịnh: Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu nhi

Qua quan sát tại các trục đường trên địa bàn huyện Sơn Tịnh, có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông diễn ra phổ biến như đi xe dàn hàng ngang, điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đi xe máy chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng, đi ngược chiều. Điều này cho thấy ý thức chấp hành luật lệ giao thông của một bộ phận thanh, thiếu niên trên địa bàn huyện chưa tốt, thậm chí còn có hành vi ứng xử thiếu văn hóa khi tham gia giao thông. Thực hiện Năm An toàn giao thông 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”, huyện Sơn Tịnh đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông với mục tiêu nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên.

Tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đến trường vẫn còn xảy ra

Thống kê tai nạn giao thông gần đây trên địa bàn huyện cho thấy, độ tuổi người gây ra tai nạn giao thông thuộc nhóm thanh thiếu niên chiếm trên 40%. Qua công tác tuần tra kiểm soát vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng chức năng cũng xác định, thanh thiếu niên là nhóm thường vi phạm các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thôn với tần suất cao. Từ những hành vi thiếu tôn trọng pháp luật, kém ý thức khi tham gia giao thông như chạy quá tốc độ quy định, sử dụng rượu bia khi lái xe, đi không đúng làn đường, chở quá số người cho phép…, nhiều thanh niên đã gây nên không ít vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề cho những người cùng lưu thông, có khi lại là chính mạng sống của mình và bạn bè. Thực tế cũng cho thấy, dù ngành Giáo dục đào tạo đã cấm các hành vi vi phạm Luật Giao thông trong học sinh nhưng hiện tượng học sinh vi phạm như đi xe máy khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, dàn hàng trên đường, chạy ngược chiều… vẫn diễn ra.

Học sinh Trường THPT Ba Gia đi hết phần đường của người tham gia giao thông sau giờ tan trường

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức về đảm bảo an toàn giao thông trong lực lượng thanh thiếu niên, trong thời gian qua huyện Sơn Tịnh đã đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho đối tượng đoàn viên, thanh thiếu niên. Cụ thể: Huyện đoàn đã tổ chức 27 buổi tuyên truyền phổ biến luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy bằng nhiều hình thức cụ thể, sáng tạo thu hút hơn 1.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia như: mời báo cáo viên của cảnh sát giao thông huyện giảng bài, ký cam kết không vi phạm luật giao thông, phát tờ rơi, treo áp phích, pano về đảm bảo an toàn giao thông; tổ chức các buổi tọa đàm, hái hoa, đố vui có thưởng từ huyện đến cơ sở. Ngoài ra, các cơ sở đoàn đã thành lập nhiều mô hình, câu lạc bộ như: đội thanh niên xung kích tình nguyện bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đội tuyên truyền và hướng dẫn giao thông, cổng trường thanh niên tự quản xanh, sạch đẹp và an toàn giao thông, cổng trường an toàn giao thông góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông cho đoàn viên thanh niên, giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, từ các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở đã treo hơn 100 băng rôn, khẩu hiệu, phát 1.500 tờ rơi tuyên truyền về an toàn giao thông. Lực lượng công an huyện kết hợp tuần tra kiểm soát với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông bằng xe ô tô lưu động với 640 giờ trên các tuyến đường giao thông. Tổ chức tuyên truyền 31 lượt tại các khu dân cư thuộc các xã trên địa bàn huyện với hơn 1.800 lượt người tham gia. Đài truyền thanh huyện viết tin bài, mở chuyên mục an toàn giao thông phát định kỳ 2 lần/tuần trên sóng Đài Truyền thanh huyện và 11 xã. Ngoài ra còn làm các phóng sự truyền hình về an toàn giao thông phát trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.

Ban an toàn giao thông huyện đẩy mạnh tuyên truyền bằng xe lưu động trên các trục đường

Trong thời gian đến, Ban An toàn giao thông huyện Sơn Tịnh sẽ tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động thanh, thiếu niên chấp hành pháp luật an toàn giao thông; tăng cường hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”; tập trung tuyên truyền theo chủ đề Năm An toàn giao thông 2017 “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.