Hội Luật gia huyện Sơn Tịnh tích cực phát huy vai trò trong công tác pháp luật

Với ưu thế các hội viên của Hội đều đang công tác tại các cơ quan tư pháp, nên công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý của Hội Luật gia huyện Sơn Tịnh ngày càng được nâng cao. Đồng thời, Hội còn tham gia thực hiện tốt vai trò phản biện xã hội góp phần nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại tố cáo, tham gia hoạch định chính sách liên quan đến lĩnh vực phát triển hệ thống pháp luật và hệ thống tư pháp; thực hiện có hiệu quả công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính trên địa bàn huyện Sơn Tịnh.

Hội Luật gia huyện Sơn Tịnh hiện có 66 hội viên, hoạt động ở 6 chi hội trong toàn huyện. Trên cơ sở bám sát chức năng, nhiệm vụ, điều lệ, tôn chỉ mục đích của Hội Luật gia Việt Nam và lồng ghép có hiệu quả các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, Hội Luật gia huyện Sơn Tịnh từng bước phát huy tích cực vai trò của mình trong công tác pháp luật góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương. Trong năm 2016, Hội Luật gia huyện Sơn Tịnh đã phối hợp với Hội Luật gia tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tuyên truyền pháp luật cho 03 xã: Tịnh Bắc, Tịnh Minh và Tịnh Sơn, có hơn 270 lượt người tham dự, với các Luật như: Luật Đất đai năm 2013, Bộ Luật dân sự năm 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Khiếu nại, Luật Hòa giải ở cơ sở.

Người dân được giải đáp nhiều thắc mắc về pháp luật thông qua các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Bên cạnh đó, Hội đã chỉ đạo các cơ sở hội chủ động triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật bằng cách kết hợp với nhiệm vụ chuyên môn như: Chi hội Luật gia Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện tham gia xét xử lưu động 09 vụ với 17 bị can tại các địa phương nơi tội phạm xảy ra để tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân; phối hợp cùng Công an huyện tham mưu cho UBND huyện mở Hội nghị tập huấn công tác Thi hành án treo, cải tạo không giam giữ cho cán bộ cơ sở là Chủ tịch xã, Trưởng công an xã, cán bộ Tư pháp xã. Chi hội Tòa án nhân dân huyện tích cực giải thích pháp luật để các đương sự nắm rõ các quy định của pháp luật, qua đó tự liên hệ với yêu cầu của mình để thực hiện quyền và nghĩa vụ trong các vụ án Dân sự, Hôn nhân và gia đình. Chi hội Luật gia khối Liên xã với hội viên là các tuyên truyền viên ở xã đã triển khai thực hiện trên 200 cuộc tuyên truyền thu hút hơn 10.000 lượt người dự nghe. Chi hội Luật gia Công an huyện đã tham gia cùng các ngành, Hội, đoàn thể, cơ quan, địa phương thông qua các buổi phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc đã tổ chức họp dân 11/11 xã với hơn 137 lượt người dự nghe. Bà Cao Thị Ngọc Đạo - Chủ tịch Hội Luật gia huyện Sơn Tịnh cho biết: “Thực hiện các văn bản của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phổ biến giáo dục pháp luật, trong thời gian qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, hội đoàn thể và địa phương của huyện Sơn Tịnh đã chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật có trong tâm, trọng điểm gắn với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Qua đó, công tác phổ biến giáp dục pháp luật đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, hầu hết các văn bản quy phạm pháp luật đã được phổ biến bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng và địa bàn, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân. Từ đó, hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức viên chức và nhân dân từng bước được nâng lên, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường sự quản lý của nhà nước bằng pháp luật”.

Ngoài ra, các cấp hội trong huyện đã tham gia hơn 400 lượt ý kiến góp ý, xây dựng có hiệu quả, chất lượng vào các bộ luật, luật, các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và của tỉnh. Hội Luật gia khối UBND huyện tham mưu cho UBND huyện xây dựng và ban hành 04 văn bản quy phạm pháp luật; Chi hội Luật gia khối Liên xã đã tham mưu cho các xã xây dựng và ban hành 88 văn bản quy phạm pháp luật. Xác định công tác tư vấn pháp luật, tư vấn giải quyết khiếu nại và hòa giải ở cơ sở là hoạt động cơ bản, thường xuyên, đúng với chức năng nhiệm vụ của Hội Luật gia và phù hợp với chủ trương xã hội hóa của Đảng và Nhà nước. Trong năm 2016, tại văn phòng Hội luật gia huyện Sơn Tịnh, Hội đã tư vấn trợ giúp cho 16 vụ, trong đó về Đất đai có 09 vụ, 2 vụ về Hôn nhân và Gia đình, 2 vụ liên quan đến lĩnh vực Hình sự và 3 vụ tranh chấp dân sự. Đồng thời, Thường trực Hội còn kịp thời tư vấn, trợ giúp, giải thích trực tiếp trên điện thoại cho nhiều người có nhu cầu gọi đến trên các lĩnh vực như: Hôn nhân và Gia đình, chia tài sản trong hôn nhân, Đất đai, Bạo lực gia đình. Là thành viên của Ủy ban MTTQ, thực hiện chủ trương tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở, các cấp Hội Luật gia huyện Sơn Tịnh đã giới thiệu hội viên có năng lực, tín nhiệm tham gia tổ hòa giải. Nhiều chi Hội đã chú trọng gắn công tác trợ giúp pháp lý với công tác hòa giải, tham gia hòa giải hàng trăm việc tranh chấp nhỏ về dân sự, đất đai, nhà cửa, hôn nhân và gia đình. Trong lĩnh vực cải cách tư pháp, cải cách hành chính, hội viên cũng đã tích cực tham gia công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động bổ trợ tư pháp, góp phần quan trọng vào sự chuyển biến tích cực các mặt công tác thuộc lĩnh vực bổ trợ tư pháp, tích cực nâng cao trình độ, chất lượng, hiệu quả công tác, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính của công dân, đảm bảo đúng quy trình, thời gian, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2017 Hội Luật gia huyện Sơn Tịnh tiếp tục phát huy vai trò Hội, đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng và phát triển tổ chức Hội Luật gia trên địa bàn huyện ngày càng vững mạnh, xây dựng đội ngũ luật gia vững vàng về chính trị tư tưởng, tận tụy vì dân, vì công lý. Nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia trong giai đoạn mới, góp phần tích cực bảo vệ quyền con người, quyền lợi ích hợp pháp của công dân.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com