Sơn Tịnh: Trương ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại xã Tịnh Thọ

Sáng ngày 05/12/2019, Đoàn công tác của Trương ương Hội Khuyến học Việt Nam do Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Phạm Thị Hòe dẫn đầu về làm việc tại xã Tịnh Thọ để khảo sát chất lượng và hiệu quả của các mô hình học tập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng đến năm 2020”. Dự buổi làm việc có Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phạm Thanh Hải. 
Quang cảnh buổi làm việc
Sau một năm thực hiện thí điểm, xã Tịnh Thọ có 2 thôn, 4 xóm, 4 dòng họ và 16 gia đình tiêu biểu được lựa chọn đã đạt được các tiêu chí theo quy định nên Ban Chỉ đạo xã quyết định triển khai nhân rộng các mô hình học tập trong toàn xã. Đến cuối năm 2019, kết quả có trên 2.500 gia đình được công nhận gia đình học tập, đạt tỷ lệ trên 70% gia đình toàn xã; 17 dòng họ được công nhận dòng họ học tập, đạt tỷ lệ 81%; 5/5 thôn được công nhận cộng đồng học tập cấp thôn, đạt tỷ lệ 100%; 7/7 đơn vị được công nhận đơn vị học tập, đạt tỷ lệ 100%. Ngoài ra, có 23 Khu dân cư và 4 ban đại diện cha mẹ học sinh đã hình thành tổ chức khuyến học, góp phần lan tỏa công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong toàn xã. Từ năm 2015 đến nay, toàn xã đã vận động được trên 975 triệu đồng vào Quỹ khuyến học và đã cấp học bổng, trao thưởng, tặng quà cho trên 6.500 lượt học sinh với tổng kinh phí trên 617 triệu đồng. 
Việc triển khai đại trà các mô hình học tập đã góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng Cộng đồng học tập cấp xã theo Thông tư số 44/2014/TT-BGDĐT ngày 12/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tịnh Thọ là xã đầu tiên của huyện Sơn Tịnh được UBND huyện công nhận đạt Cộng đồng học tập cấp xã. Hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng: Phối hợp với các cơ quan liên quan mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn, các lớp tập huấn về sửa chữa máy cơ khí nông nghiệp, nấm rơm, trồng rau sạch, phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng vật nuôi cũng như các lớp về tư vấn pháp luật cho bà con đã góp phần thiết thực vào việc học tập của người lớn, tạo thêm công ăn việc làm, phát triển kinh tế gia đình và địa phương. Quá trình triển khai đại trà các mô hình học tập ở địa phương đã gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào xây dựng nông thôn mới, khuyến khích và hỗ trợ phong trào học tập suốt đời trong nhân dân. Quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh khuyết tật, góp phần khắc phục tối đa tình trạng học sinh bỏ học.
Đồng chí Phạm Thị Hòe - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Phạm Thị Hòe đánh giá cao việc triển khai có kết quả các mô hình Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập trên địa bàn xã Tịnh Thọ. Đồng chí Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam mong muốn trong thời gian tới, công tác khuyến học các cấp ở Sơn Tịnh nên nỗ lực thực hiện có hiệu quả các mô hình học tập theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong các tầng lớp nhân dân. Huy động thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục nhằm đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài cho đất nước. 
 
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com