Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Tịnh nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học

Những năm vừa qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của UBND tỉnh và huyện Sơn Tịnh, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo thực hiện công tác giáo dục của địa phương ngày một phát triển cả về số lượng và chất lượng.
Hàng năm, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo và của Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Tịnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quy mô trường lớp ổn định, chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng được nâng cao. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ngày càng được củng cố. Đối với ngành học Mầm Non, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thực hiện tốt kế hoạch “ Xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích”, tăng cường công tác tuyên truyền; đồng thời phối hợp với Phòng Y tế huyện, Trung tâm y tế dự phòng kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm các bếp ăn bán trú. 100% trường thực hiện tốt, đảm bảo an toàn cho trẻ. 100% giáo viên mầm non tham gia lớp tập huấn chuyên đề “ Đạo đức giáo viên mầm non trong giao tiếp, ứng xử với trẻ mầm non”. Thực hiện có hiệu quả Kế hoạch của UBND huyện về việc “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm trên địa bàn huyện Sơn Tịnh giai đoạn 2016 - 2020”. Tổ chức các tiết dạy mẫu, sinh hoạt chuyên môn cụm trường, tổ chức có hiệu quả và tham gia đầy đủ các hội thi, cuộc thi cho cán bộ, giáo viên và học sinh như Hội thi tuyên truyền viên giỏi, Hội thi Bé khéo tay - Bé nhanh trí; Hội thi giáo viên dạy giỏi...Nhờ đó chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao. Số trẻ mẫu giáo suy dinh dưỡng ở thể nhẹ cân giảm còn 1,19%; trẻ suy dinh dưỡng ở thể thấp còi giảm còn 2,15%; 11/11 xã duy trì và giữ vững công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.
Ngành Giáo dục và Đạo tạo huyện cũng duy trì mô hình trường học mới đối với bậc tiểu học gồm 2 trường Tiểu học Tịnh Bắc và Tiểu học số 1 Tịnh Thọ đạt hiệu quả. Tăng cường áp dụng phương pháp dạy học mới, hoạt động trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh đạt hiệu quả. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và dạy học, tăng cường dạy 2 buổi/ngày. Tổ chức nhiều hoạt động trong giáo viên như sinh hoạt chuyên môn cụm trường; thi giáo viên dạy giỏi các cấp, thi Viết chữ đúng - Rèn chữ đẹp. Tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Tích cực đổi mới phương pháp dạy học ở bậc THCS, áp dụng công nghệ thông tin trong soạn giảng. Tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường. Thực hiện đổi mới sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn trong các nhà trường theo hướng nghiên cứu bài học và theo chủ đề. Chú trọng đánh giá thường xuyên đối với học sinh như đánh giá qua các hoạt động trên lớp, đánh giá qua hồ sơ học tập, vở học tập, đánh giá qua việc học sinh báo cáo kết quả thực hành, thí nghiệm, đánh giá qua bài thực hành. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt trên 99%...
Thực hiện chủ trương rà soát, sắp sếp lại mạng lưới trường lớp, huyện đã sáp nhập trường Tiểu học số 1 và số 2 Tịnh Bình thành trường Tiểu học Tịnh Bình; sáp nhập trường Tiểu học số 1 Tịnh Phong và Trường Tiểu học số 2 Tịnh Phong thành trưởng Tiểu học Tịnh Phong; sáp nhập trường Tiểu học số 1 và số 2 Tịnh Hà thành trường Tiểu học Tịnh Hà. Năm 2019, Quyết định công nhận xếp loại “ Cộng đồng học tập” cấp xã đối với xã Tịnh Thọ. Điều động giáo viên giữa các trường học thuộc huyện; đồng ý cho 11 giáo viên thuyên chuyển công tác và tiếp nhận 28 giáo viên ngoài huyện về công tác tại các trường học thuộc huyện; tổ chức kỳ thi tuyển giáo viên năm 2019 và trao Quyết định tuyển dụng cho 19 trường hợp.
Hiện nay, các trường trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đang tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 - 2020. Nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn, tạo điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.